Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về và trả lời câu hỏi “Sơ suất làm hỏng máy móc có phải đền không?”.

Câu hỏi của khách hàng:

 Chào luật sư. Tôi tên là Huy, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi là thợ móc tại một nhà xưởng tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm việc, tôi có sơ suất làm hỏng máy móc (là chiếc máy hàn điện) có giá trị là 5 triệu đồng. Tôi nghe nói, gây thiệt hại về tài sản của người sử dụng lao động thì sẽ phải đền tiền và sa thải. Vậy tôi phải đền cho họ bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi! Xin cảm ơn.

Công ty Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Gây thiệt hại tài sản của người lao động đến mức nào thì bị sa thải?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 126 Bộ luật Lao động 2012, thì người lao động sẽ chịu hình thức xử lý kỷ luật sa thải khi:

“1. Người lao động có hành vi …, gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;”

Có thể hiểu người lao động sẽ bị sa thải khi có hành vi gây thiệt hại về tài sản của người lao động. Tuy nhiên, sa thải không áp dụng với mọi hành vi gây thiệt hại tài sản mà chỉ xét đối với hành vi “gây thiệt hại nghiêm trọng”.

3. Xác định mức độ nghiêm trọng của hành vi gây thiệt hại

Hiện tại thì pháp luật lao động chưa có quy định cụ thể về “Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản”. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 130 Bộ luật Lao động 2012 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau: “Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hàng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.”

Theo đó:

  • Hành vi gây thiệt hại không nghiêm trọng là khi mức độ thiệt hại từ 10 tháng lương tối thiểu vùng trở xuống;
  • Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng là khi mức độ thiệt hại trên 10 tháng lương tối thiểu vùng.
  • Như vậy, chỉ khi bạn gây thiệt hại với giá trị trên 10 tháng lương tối thiểu vùng thì mới bị sa thải.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sơ ý làm hỏng máy móc giá trị là 5.000.000 VNĐ. Mức lương tối thiểu vùng nơi bạn làm việc là 4.420.000 VNĐ. Giá trị thiệt hại bạn gây ra chưa quá 10 tháng lương tối thiểu vùng. Vậy nên bạn sẽ không bị sa thải mà có thể chịu hình thức kỷ luật khác nếu hành vi gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động được quy định trong nội quy nơi bạn làm việc.

4. Sơ suất làm hỏng máy móc có phải đền không?

Bên cạnh việc bị xử lý kỷ luật, bạn cũng có thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Vì bạn không cung cấp thông tin về quy định bồi thường thiệt hại trong hợp đồng lao động giữa bạn và người sử dụng lao động nên chúng tôi sẽ phân tích theo các trường hợp sau:

  • Nếu người lao động và người sử dụng ký kết hợp đồng trách nhiệm thì việc bồi thường tiến hành theo thỏa thuận trong hợp đồng này.
  • Bồi thường không quá 03 tháng lương ghi trong hợp đồng lao động (mức 03 tháng trước khi xảy ra hành vi gây thiệt hại) và bồi thường theo hình thức khấu trừ lương hàng tháng. Mỗi lần khấu trừ không quá 30% lương hàng tháng (sau khi đã trừ các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập).

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là:

  • Bạn sẽ không bị sa thải vì bạn gây ra chưa gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho người sử dụng lao động.
  • Bạn sẽ phải đền cho người sử dụng lao động giá trị thiệt hại như phân tích trên đây.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về trách nhiệm đền bù khi làm hỏng máy móc do sơ suất. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói