Quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Các công ty nước ngoài thường tạo sự hiện diện của mình tại thị trường Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Để làm điều đó, pháp luật cho phép họ thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam:

1. Cơ sở pháp lý quy định quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Cơ sở pháp lý quy định quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây :

 • Luật thương mại 36/2005/QH11
 • Nghị định 07/2016/NĐ-CP ngày 25/01/2016 quy định chi tiết Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

2. Thế nào là văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài?

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là một đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại trong phạm vi mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Căn cứ khoản 3 Điều 16  Luật Thương mại năm 2005 thì: Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thương nhân nước ngoài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về toàn bộ hoạt động của Văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam.

3. Quyền của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Căn cứ quy định tại Điều 17 Luật Thương mại năm 2005 thì quyền của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài bao gồm:

 • Hoạt động đúng mục đích, phạm vi và thời hạn được quy định trong giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.
 • Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài có quyền thuê trụ sở, thuê, mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của Văn phòng đại diện.
 • Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài có quyền tuyển dụng lao động là người Việt Nam, người nước ngoài để làm việc tại Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.
Cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam – Nguồn ảnh minh họa Internet
 • Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài có quyền mở tài khoản bằng ngoại tệ, bằng VNĐ có gốc ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam và chỉ được sử dụng tài khoản này vào hoạt động của Văn phòng đại diện. Theo quy định mới, từ ngày 1/3/2018, văn phòng đại diện sẽ không được phép mở tài khoản ngân hàng trực tiếp nhưng có thể thay đổi thành tài khoản cá nhân hoặc ủy quyền cho một người làm chủ tài khoản (theo giấy uỷ quyền).
 • Có con dấu mang tên Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

4. Nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

 • Không thực hiện hoạt động sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam.
 • Chỉ thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong phạm vi mà Luật thương mại cho phép, không thực hiện các hoạt động khác ngoài xúc tiến thương mại.
 • Không được giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết của thương nhân nước ngoài, trừ trường hợp Trưởng Văn phòng đại diện có giấy uỷ quyền của công ty mẹ.
 • Nộp thuế, phí, lệ phí và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Báo cáo hoạt động của Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

=== >>> Xem thêm: Các vấn đề pháp lý về chi nhánh, văn phòng đại diện

5. Tóm tắt phần tư vấn về quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Như vậy, pháp luật thương mại đã có quy định về 6 quyền hạn và 6 nghĩa vụ cơ bản của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài. Ngoài ra, chủ thể này còn có các quyền và nghĩa vụ khác theo các văn bản pháp lý chuyên ngành, phù thuộc với các lĩnh vực hoạt động của thương nhân.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài.

Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, các quy định luật pháp có thể thay đổi. Hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

6. Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài, với chi phí cạnh tranh, hiệu quả, trọn gói. Nếu bạn cần đăng ký thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài nhanh chóng, và được tư vấn về mọi mặt pháp lý liên quan tới hoạt động của VPDD thì hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi.

=== >>> Xem thêm: 3 bước thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan, bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói