Quyền lợi của người lao động khi bị sa thải

Người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp đều có nhiều thắc mắc liên quan đến quyền lợi của mình khi bị sa thải. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, Luật Thái An sẽ tư vấn về quyền lợi của người lao động khi bị sa thải. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động, kỷ luật lao động, chúng tôi sẽ dùng kinh nghiệm quý báu của mình để đem đến cho bạn đọc chất lượng tư vấn tốt nhất.

1. Cơ sở pháp lý quy định quyền lợi của người lao động khi bị sa thải:

Cơ sở pháp lý quy định quyền lợi của người lao động khi bị sa thải là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động năm 2019
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.
 • Luật việc làm năm 2013;

2. Trường hợp người lao động xử lý kỉ luật bằng hình thức sa thải

Điều 125 Bộ luật lao động 2019 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Để có thông tin đầy đủ về các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải, bạn hãy đọc bài viết.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp sa thải người lao động theo quy định của pháp luật

Qua đó, có thể thấy người lao động bị sa thải do hành vi vi phạm, có lỗi của người lao động. Người sử dụng lao động trong trường hợp này có thể là người bị thiệt hại do những hành vi vi phạm của người lao động.

Vậy nên, quyền lợi khi bị sa thải của họ sẽ hạn chế hơn một số trường hợp chấm dứt hợp đồng khác.

3. Khi bị sa thải, người lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Trợ cấp thôi việc là một khoản hỗ trợ từ phía người sử dụng lao động cho người lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt. Tuy nhiên, trợ cấp thôi việc không trả cho tất cả người lao động khi họ nghỉ việc mà chỉ áp dụng trong 10 trường hợp chấm dứt hợp đồng được liệt kê tại Điều 46 Bộ luật lao động năm 2019.

Bên cạnh đó người lao động cũng phải làm việc 12 tháng thường xuyên liên tục.

Để có thông tin cụ thể:

===>>> Xem thêm: Điều kiện và cách tính trợ cấp thôi việc 

Đối với trường hợp sa thải, người lao động sẽ không nhận được trợ cấp thôi việc, bởi việc sa thải dựa trên vi phạm của người lao động. Do đó, quyền lợi của người lao động bị sa thải không bao gồm việc được hưởng trợ cấp thôi việc.

4. Khi bị sa thải, người lao động có được hưởng trợ cấp mất việc không?

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động năm 2019 quy định các trường hợp người lao động được trả trợ cấp mất việc làm như sau:

 • Người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng bị mất việc
 • Lý do mất việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã (Điều 42 và 43 Bộ luật lao động)

Do đó, trường hợp bị sa thải cũng không phải là một lý do để người lao động hưởng trợ cấp mất việc làm. Để có thông tin cụ thể, bạn hãy đọc bài viết sau:

===>>> Xem thêm: Điều kiện và cách tính trợ cấp mất việc 

5. Khi bị sa thải, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ?

Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

 • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu, người lao động được trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
 • Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng:
 • Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm
 • Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Do đó, khi người lao động bị sa thải, được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không phụ thuộc vào việc người lao động có đáp ứng được các điều kiện trên.

Vậy nên, việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể là một trong những quyền lợi của người lao động khi bị sa thải được hưởng. Tuy nhiên, để đủ điều kiện hưởng sẽ cần đáp ứng những quy định tại Luật việc làm năm 2013 như trên.

===>>> Xem thêm:Làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thế nào?

6. Những quyền lợi khác mà người lao động được hưởng khi sa thải

Người lao động bị sa thải được hưởng lương tương ứng với những ngày nghỉ hàng năm chưa dùng:

Căn cứ khoản 3 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định về việc thanh toán lương những ngày chưa nghỉ:

“3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Quyền lợi của người lao động khi bị sa thải như thế nào?
Quyền lợi của người lao động khi bị sa thải như thế nào? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Số ngày nghỉ hằng năm phụ thuộc vào đặc thù, điều kiện làm việc, thâm niên của người lao động.

Ngay cả khi bị sa thải, người lao động vẫn có quyền lợi được thanh toán những ngày chưa nghỉ nên nếu trước đó người lao động chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được quy định thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Vậy nên, quyền lợi của người lao động khi bị sa thải sẽ bao gồm khoản tiền lương của người lao động chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

Người lao động bị sa thải được hưởng lương, thưởng tính đến ngày bắt đầu nghỉ việc:

Người lao động còn được thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mình như lương, thưởng tính đến ngày bắt đầu nghỉ việc và nhận lại sổ bảo hiểm xã hội cùng các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của mình.

Vấn đề này được quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

….

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

Người lao động bị sa thải có các quyền khác sau đây:

Người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện các việc sau đây cho mình:

 • Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
 • Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề quyền lợi của người lao động khi bị sa thải. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Mang trong mình trách nhiệm của một luật sư, Công ty Luật Thái An cam kết thực hiện công việc tư vấn trên nền tảng tôn trọng pháp luật, đúng quy tắc đạo đức hành nghề của một luật sư, đồng thời luôn đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu.

>> Xem thêm: Tư vấn pháp luật lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói