Luật Thái An là hãng luật có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp, trong đó có lĩnh vực lao động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về quyền lợi của người lao động khi bị sa thải.

1. Cơ sở pháp lý quy định quyền lợi của người lao động khi bị sa thải:

Cơ sở pháp lý quy định quyền lợi của người lao động khi bị sa thải là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
  • Luật việc làm ngày 16 tháng 11 năm 2013;

2. Trường hợp người lao động xử lỷ kỉ luật bằng hình thức sa thải

Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Để có thông tin đầy đủ về các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải, bạn hãy đọc bài viết Các trường hợp sa thải người lao động theo quy định của pháp luật. Qua đó, có thể thấy người lao động bị sa thải do hành vi vi phạm, có lỗi của người lao động. Người sử dụng lao động trong trường hợp này có thể là người bị thiệt hại do những hành vi vi phạm của người lao động.

3. Khi bị sa thải, người lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Điều 48 Luật lao động quy định các trường hợp người lao động được trả trợ cấp thôi việc. Đó là khi hợp đồng lao động chấm dứt trừ trường hợp người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải và khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu. Bên cạnh đó người lao động cũng phải làm việc 12 tháng thường xuyên liên tục.

Để có thông tin cụ thể, bạn hãy đọc bài viết Điều kiện và cách tính trợ cấp thôi việc của Luật Thái An.

4. Khi bị sa thải, người lao động có được hưởng trợ cấp mất việc không?

Luật lao động quy định các trưởng hợp người lao động được trả trợ cấp thôi việc như sau:

  • Người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng bị mất việc
  • Lý do mất việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Do đó, trường hợp bị sa thải cũng không phải là một lý do để người lao động hưởng trợ cấp mất việc làm.

Để có thông tin cụ thể, bạn hãy đọc bài viết Điều kiện và cách tính trợ cấp mất việc của Luật Thái An.

5. Khi bị sa thải, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ?

Pháp luật quy định các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

  • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu, người lao động được trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
  • Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng:
  • Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm
  • Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy, khi người lao động bị sa thải, được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không phụ thuộc vào việc người lao động có đáp ứng được các điều kiện trên.

6. Những quyền lợi khác mà người lao động được hưởng khi sa thải

Điều 114 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc thanh toán lương những ngày chưa nghỉ:

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Số ngày nghỉ hằng năm phụ thuộc vào đặc thù, điều kiện làm việc, thâm niên của người lao động.

Ngay cả khi bị sa thải, người lao động vẫn có quyền lợi được thanh toán những ngày chưa nghỉ nên nếu trước đó người lao động chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được quy định thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Người lao động còn được thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mình như lương, thưởng tính đền ngày bắt đầu nghỉ việc và nhận lại sổ bảo hiểm xã hội cùng các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của mình. Vấn đề này được quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2012.

“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động; bị giải thể; phá sản thì tiền lương; trợ cấp thôi việc; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

7. Tóm lược tư vấn về vấn đề quyền lợi của người lao động khi bị sa thải

Như vậy, khi bị sa thải, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện; được thanh toán tiền lương và được trả số bảo hiểm xã hội và các giấy tờ liên quan khác.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề quyền lợi của người lao động khi bị sa thải. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói