Quy định về Hỗ trợ đầu tư

Câu hỏi: Xin chào Luật sư ! Công ty chúng tôi chuyên sản xuất kinh doanh phần mềm. Chúng tôi vừa ký hợp đồng gia công phần mềm cho một doanh nghiệp Nhật Bản và dự kiến phải vay vốn ngân hàng. Được biết Luật Đầu tư 2020 có quy định mới về hỗ trợ đầu tư. Rất mong luật sư tư vấn về các quy định về Hỗ trợ đầu tư theo pháp luật hiện hành. Cảm ơn luật sư.
Người gửi câu hỏi: Phạm Tuyết Nga. Thành phố Bắc Ninh. 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng quan tâm đến dịch vụ tư vấn đầu tư của Công ty luật Thái An. Như chúng ta biết, khi một nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam, bên cạnh việc được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư, nhà đầu tư còn được hưởng các chính sách hỗ trợ đầu tư để nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư. Để tìm hiểu rõ hơn các quy định về hỗ trợ đầu tư, Công ty Luật Thái An xin chia sẻ tới bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Quy định về Hỗ trợ đầu tư
Quy định về Hỗ trợ đầu tư / nguồn Internet

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về hỗ trợ đầu tư

Quy định về Hỗ trợ đầu tư được nêu tại Điều 18 và Điều 19 Luật Đầu tư 2020.

Khái niệm hỗ trợ đầu tư

Hỗ trợ đầu tư được hiểu là các biện pháp mà Nhà nước tạo cơ hội cho phép nhà đầu tư được hưởng những điều kiện thuận lợi nhất định như về tài chính, hạ tầng kỹ thuật, khoa học công nghệ… nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cần phân biệt khái niệm hỗ trợ đầu tư với khái niệm ưu đãi đầu tư.
Theo đó, ưu đãi đầu tư được hiểu là ưu đãi của Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực hay địa bàn được khuyến khích. Với mục đích ưu đãi đầu tư hướng đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia trong từng thời kỳ.

Đối tượng được hỗ trợ đầu tư

Hỗ trợ đầu tư không áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư mà chỉ áp dụng cho một số đối tượng nhất định. Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, các đối tượng được hưởng hỗ trợ đầu tư bao gồm:

 • Doanh nghiệp công nghệ cao;
 • Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ;
 • Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;
 • Doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục, phổ biến pháp luật;
 • Các đối tượng khác phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ.

Từ quy định trên có thể thấy, Nhà nước đang tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào một số lĩnh vực cần đặc biệt ưu tiên gồm: lĩnh vực công nghệ cao, khoa học và công nghệ; lĩnh vực nông nghiệp; lĩnh vực giáo dục.

Các hình thức hỗ trợ đầu tư

Căn cứ Điều 18, Luật Đầu tư 2020, Nhà nước sẽ hỗ trợ đầu tư bằng 7 hình thức sau đây:

 • Hỗ trợ phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong và ngoài hàng rào dự án đầu tư;
 • Hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực;
 • Hỗ trợ tín dụng;
 • Hỗ trợ tiếp cận mặt bằng sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh di dời theo quyết định của cơ quan nhà nước;
 • Hỗ trợ khoa học, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ;
 • Hỗ trợ phát triển thị trường, cung cấp thông tin;
 • Hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

>>> Xem thêm: 4 Hình thức và 7 đối tượng ưu đãi đầu tư

Các hình thức hỗ trợ đầu tư cụ thể: Hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất

Hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất là một trong những cách thức Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đồng thời cũng nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp, đặt nhà máy hoặc trụ sở chính trong đó.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển và tổ chức xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài hàng rào khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhà nước hỗ trợ một phần vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước và vốn tín dụng ưu đãi để phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn hoặc địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Các hình thức hỗ trợ đầu tư cụ thể: Hỗ trợ phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu kinh tế, khu công nghệ cao

Tương tự như đối với khu công nghiệp, khu chế xuất thì khu kinh tế, khu công nghệ cao cũng được hưởng hình thức hỗ trợ phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội .

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển và tổ chức xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài hàng rào khu công nghệ cao, khu chức năng thuộc khu kinh tế.

Nhà nước hỗ trợ một phần vốn đầu tư phát triển từ ngân sách, vốn tín dụng ưu đãi và áp dụng các phương thức huy động vốn khác để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu kinh tế, khu công nghệ cao. Nguồn vốn ngân sách nhà nước được bố trí để hỗ trợ các hoạt động sau đây:

 • Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu công nghệ cao; đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình dịch vụ công cộng quan trọng trong khu kinh tế;
 • Bồi thường, giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong khu công nghệ cao, các khu chức năng trong khu kinh tế;
 • Bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu nhà ở cho người lao động và khu tái định cư, tái định canh cho người bị thu hồi đất trong khu kinh tế, khu công nghệ cao;
 • Đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung và hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường của khu công nghệ cao, các khu chức năng trong khu kinh tế.

Ngoài các hình thức hỗ trợ trên, khu công nghệ cao còn được hưởng các chính sách hỗ trợ khác về đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo quy định của pháp luật về khu công nghệ cao.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về hỗ trợ đầu tư.

Xin lưu ý: Sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể Bạn vui lòng gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ Bạn!

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Tư vấn đầu tư nước ngoài tại Công ty Luật Thái An

 

Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:

*
Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
*
Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói