Phải ngừng việc có được hưởng lương không ?

Có nhiều lý do khiến người lao động phải ngừng việc. Khi phải ngừng việc thì vấn đề tiền lương là hết sức nhậy cảm và quan trọng. Bộ Luật Lao động  có những quy định cụ thể về việc này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn để trả lời câu hỏi: Người lao động buộc phải ngừng việc có được hưởng lương không ?

Phải ngừng việc có được hưởng lương không
Phải ngừng việc có được hưởng lương không- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

 

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Đặng Trùng Khánh, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Hưng Yên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện đang làm công nhân cho nhà máy X. Cách đây 6 hôm, một công nhân ở xưởng trong lúc làm việc đã làm chập hệ thống điện của công ty. Do công ty thuê lại cơ sở của một đơn vị khác nên đến giờ vẫn chưa sửa được, khiến cho anh em công nhân chúng tôi phải ngừng việc đã một tuần. Chúng tôi rất lo lắng về việc không đi làm sẽ không có thu nhập, tôi còn có vợ và con nhỏ nữa.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, thời gian chúng tôi phải ngừng việc có được hưởng lương không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề người lao động phải ngừng việc có được hưởng lương  không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh “phải ngừng việc có được hưởng lương không”:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Tiền lương là gì ?

Theo điều 90 Bộ luật lao động 2019 thì:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Tiền lương hiểu một cách đơn giản là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động bỏ ra sức lao động hoàn thành một công việc cho người sử dụng lao động. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc, chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Theo đó, tiền lương không đơn thuần chỉ là mức lương được trả theo công việc, mà còn bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác.

 

Phải ngừng việc có được hưởng lương không?
Phải ngừng việc có được hưởng lương không?- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm:Lương cơ bản là gì và khác gì lương tối thiểu vùng?

3. Người lao động phải ngừng việc có được hưởng lương không ?

Theo điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định về “phải ngừng việc có được hưởng lương không” như sau:

Điều 99. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Theo đó, về vấn đề người lao động ngừng việc có được hưởng lương không có thể chia làm ba trường hợp như sau:

 • Trường hợp người lao động phải ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương.
 • Trường hợp phải ngừng việc do lỗi của người lao động thì người lao động đó không được trả lương, những người lao động khác vẫn được trả lương theo mức thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định.
 • Trường hợp phải ngừng việc do sự cố không phải do lỗi người lao động và người sử dụng lao động, ngừng việc vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì tiền lương trả cho người lao động cũng do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định.

Dựa trên quy định trên, chúng ta có thể trả lời luôn cho câu hỏi: phải ngừng việc có được hưởng lương không như sau: theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn phải ngừng việc do một công nhân ở xưởng gây chập cháy điện, do đó công nhân gây chập cháy điện sẽ không được trả lương trong những ngày ngừng việc.

Trường hợp bạn và những người công nhân khác không có lỗi trong việc gây chập cháy điện sẽ được trả lương theo mức thỏa thuận với công ty. Mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định.

Người lao động phải ngừng việc vẫn được trả lương trong một số trường hợp
Người lao động phải ngừng việc vẫn được trả lương trong một số trường hợp- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

4. Mức lương tối thiểu vùng 2020

Theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì mức lương tối thiểu vùng năm 2020 áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

 • Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng
 • Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng
 • Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng
 • Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng

Danh mục phân loại các vùng được quy định kèm theo nghị định số 90/2019/NĐ-CP này, bạn vui lòng xem tại: Phụ lục Nghị định số 90/2019/NĐ-CP.

===>>> Xem thêm:Mức lương tối thiểu vùng áp dụng như thế nào?

5. Tóm lược tư vấn về phải ngừng việc có được hưởng lương không

Với những phân tích ở trên, về câu hỏi “Phải ngừng việc có được hưởng lương không ?”. có thể tóm tắt tư vấn là:

Trường hợp phải ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương. Trường hợp phải ngừng việc do lỗi của người lao động thì người lao động đó không được trả lương, những người lao động khác vẫn được trả lương theo mức thỏa thuận với người sử dụng lao động. Trường hợp phải ngừng việc do sự cố không phải do lỗi người lao động và người sử dụng lao động, thì tiền lương trả cho người lao động cũng do hai bên thỏa thuận. Tiền lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định. 

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp về phải ngừng việc có được hưởng lương không có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Quy định về phải ngừng việc có được hưởng lương?
Quy định về phải ngừng việc có được hưởng lương?- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Ngoài tư vấn về ngừng việc có được hưởng lương không, chúng tôi còn tư vấn các vấn đề khác liên quan đến luật lao động. Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết sau:

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói