Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt pháp luật lao động là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn để trả lời câu hỏi: Người lao động buộc phải ngừng việc có được hưởng lương không ?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Khánh, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Hưng Yên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện đang làm công nhân cho nhà máy X. Cách đây 6 hôm, một công nhân ở xưởng trong lúc làm việc đã làm chập hệ thống điện của công ty. Do công ty thuê lại cơ sở của một đơn vị khác nên đến giờ vẫn chưa sửa được, khiến cho anh em công nhân chúng tôi phải nghỉ việc đã một tuần. Chúng tôi rất lo lắng về việc không đi làm sẽ không có thu nhập, tôi còn có vợ và con nhỏ nữa. Vậy luật sư cho tôi hỏi, thời gian chúng tôi nghỉ việc có được hưởng lương hay trợ cấp gì không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề người lao động phải ngừng việc có được hưởng lương hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động 2012.

2. Tiền lương là gì ?

Theo điều 90 Bộ luật lao động 2012 thì:

“1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

Tiền lương hiểu một cách đơn giản là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động bỏ ra sức lao động hoàn thành một công việc cho người sử dụng lao động. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc, chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Theo đó, tiền lương không đơn thuần chỉ là mức lương được trả theo công việc, mà còn bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác.

3. Người lao động phải ngừng việc có được hưởng lương không ?

Theo điều 98 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Tiền lương ngừng việc như sau:

“Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Theo đó, khi người lao động phải ngừng việc thì có 03 trường hợp mà pháp luật quy định về vấn đề trả lương như sau:

  • Trường hợp người lao động phải ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương.
  • Trường hợp phải ngừng việc do lỗi của người lao động thì người lao động đó không được trả lương, những người lao động khác vẫn được trả lương theo mức thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định.
  • Trường hợp phải ngừng việc do sự cố không phải do lỗi người lao động và người sử dụng lao động, ngừng việc vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì tiền lương trả cho người lao động cũng do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định.

Trên cơ sở quy định của pháp luật và thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn phải ngừng việc do một công nhân ở xưởng gây chập cháy điện, do đó công nhân gây chập cháy điện sẽ không được trả lương trong những ngày ngừng việc. Bạn và những người công nhân khác không có lỗi trong việc gây chập cháy điện sẽ được trả lương theo mức thỏa thuận với công ty. Mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định.

4. Mức lương tối thiểu vùng 2020

Theo nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì mức lương tối thiểu vùng năm 2020 áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

  • Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng

Danh mục phân loại các vùng được quy định kèm theo nghị định số 90/2019/NĐ-CP này, bạn vui lòng xem tại: Phụ lục Nghị định số 90/2019/NĐ-CP

5. Tóm lược tư vấn

Với những phân tích ở trên, về câu hỏi “Phải ngừng việc có được hưởng lương không ?”. có thể tóm tắt tư vấn là:

Trường hợp phải ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương. Trường hợp phải ngừng việc do lỗi của người lao động thì người lao động đó không được trả lương, những người lao động khác vẫn được trả lương theo mức thỏa thuận với người sử dụng lao động. Trường hợp phải ngừng việc do sự cố không phải do lỗi người lao động và người sử dụng lao động, thì tiền lương trả cho người lao động cũng do hai bên thỏa thuận. Tiền lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định. 

Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725