Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Nói xấu sếp có bị sa thải hay không ?

Câu hỏi của khách hàng:

“Chào luật sư. Tôi tên là Lê Long, 30 tuổi, hiện đang làm việc tại một Công ty xây dựng. Trong lần liên hoan tất niên vừa qua với Công ty, một phần do bức xúc với cách làm việc của cấp trên, một phần vì ngà hơi say, tôi đã có những lời lẽ không hay với sếp mình. Sau đó, sếp đã gọi tôi bảo rằng tôi đã vi phạm nội quy Công ty và đề nghị tôi tự động viết đơn xin thôi việc hoặc công ty sẽ sa thải tôi. Xin luật sư tư vấn giúp tôi rằng tôi bị sa thải khi nói xấu sếp như vậy có đúng pháp luật không?”

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn. Chúng tôi trả lời thắc mắc của bạn như sau.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời cây hỏi là Bộ luật Lao động 10/2012/QH13.

2. Xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải:

Luật lao động có những quy định cụ thể về kỷ luật lao động và sa thải người lao động. Sa thải là giải pháp cuối cùng khi người lao động không cầu tiến trong quá trình lao động, sau khi áp dụng nhiều biện pháp kỷ luật lao động rồi mà không tiến bộ, hoặc áp dụng khi người lao động có những vi phạm nghiêm trọng.

Theo Điều 125 Bộ luật Lao động 2012 quy định các hình thức kỷ luật lao động là:

 1. Khiển trách.
 2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng;
 3. Cách chức.
 4. Sa thải.

3. Các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

Trong bốn hình thức xử lý kỷ luật được quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2012, sa thải được coi là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất đối với người lao động. Vì vậy, pháp luật đã quy định những trường hợp cụ thể để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong Điều 126 Bộ luật Lao động 2012:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc;

 • Người lao động cố ý gây thương tích;

 • Người lao động sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc;

 • Người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

 • Người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

 • Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm (tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật Lao động 2012);

 • Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng (các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động).

4. Nói xấu sếp có bị sa thải không?

Nói xấu sếp không phải là một trong những trường hợp để người sử dụng lao động xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động 2012.

Một số công ty có Nội quy lao động, theo đó việc nói xấu cấp trên là không được phép. Tuy nhiên, cũng không thể căn cứ vào nội quy lao động như vậy để đuổi việc người lao động. Lý do là việc nói xấu cấp trên chỉ là vi phạm thông thường. Việc nói xấu cấp trên là không phù hợp với chuẩn mực ứng xử, gây xích mích nội bộ và ảnh hưởng tới công việc.

5. Nếu bạn nói xấu sếp và bị sa thải thì phải làm gì ?

Nếu bạn bị sa thải vì lý do duy nhất là nói xấu sếp của mình thì quyền lợi hợp pháp của bạn với tư cách là người lao động đang  bị xâm phạm. Để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn hãy thực hiện các cách sau:

 • Làm đơn khiếu nại trực tiếp lên Ban giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết. Nếu chưa đồng ý với phương án mà Ban giám đốc công ty đưa ra, bạn có thể yêu cầu công đoàn công ty giúp đỡ, giải quyết.
 • Nếu vấn đề của bạn không được công ty giải quyết, bạn có thể thực hiện các bước theo trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề nói xấu sếp có bị sa thải hay không. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói