Nói xấu sếp có bị sa thải không ?

Sa thải là một hình thức kỷ luật nặng nhất của chủ doanh nghiệp đối với người lao động vi phạm quy định nội quy doanh nghiệp. Nhiều người lao động đã thắc mắc liệu nói xấu sếp có bị sa thải hay không?

Để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Công ty Luật Thái An với nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp sẽ tư vấn về vấn đề: Nói xấu sếp có bị sa thải hay không?

Câu hỏi của khách hàng:

“Chào luật sư. Tôi tên là Lê Long, 30 tuổi, hiện đang làm việc tại một Công ty xây dựng. Trong lần liên hoan tất niên vừa qua với Công ty, một phần do bức xúc với cách làm việc của cấp trên, một phần vì ngà hơi say, tôi đã có những lời lẽ không hay với sếp mình.

Sau đó, sếp đã gọi tôi bảo rằng tôi đã vi phạm nội quy Công ty và đề nghị tôi tự động viết đơn xin thôi việc hoặc công ty sẽ sa thải tôi.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi rằng tôi bị sa thải khi nói xấu sếp như vậy có đúng pháp luật không?”

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn. Chúng tôi trả lời thắc mắc của bạn như sau.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về việc: nói xấu sếp có bị sa thải không? là:

2. Xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải:

Luật lao động có những quy định cụ thể về kỷ luật lao động và sa thải người lao động.

Sa thải là giải pháp cuối cùng khi người lao động không cầu tiến trong quá trình lao động, sau khi áp dụng nhiều biện pháp kỷ luật lao động rồi mà không tiến bộ, hoặc áp dụng khi người lao động có những vi phạm nghiêm trọng.

Theo Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 quy định các hình thức kỷ luật lao động như sau:

Điều 124. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

3. Cách chức.

4. Sa thải.

===>>> Xem thêm: Các hình thức kỷ luật người lao động

3. Các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

Trong bốn hình thức xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 124 Bộ luật Lao động 2019, sa thải được coi là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất đối với người lao động. Vì vậy, pháp luật đã quy định những trường hợp cụ thể để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong Điều 125 Bộ luật Lao động 2019:

“Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động,

có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

Nói xấu sếp sẽ không bị sa thải
Nói xấu sếp sẽ không bị sa thải – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

===>>> Xem thêm: Căn cứ kỷ luật người lao động

4. Nói xấu sếp có bị sa thải không?

Căn cứ theo Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 thì nói xấu sếp không phải là một trong những trường hợp để người sử dụng lao động xử lý kỷ luật sa thải.

Một số công ty có Nội quy lao động quy định về việc nói xấu cấp trên là không được phép. Tuy nhiên, cũng không thể căn cứ vào nội quy lao động như vậy để đuổi việc người lao động mà chỉ có thể xử lý kỷ luật bằng các hình thức khác theo Nội quy.

Lưu ý, Nội quy lao động đó cũng phải đảm bảo tính hợp pháp, đã được đăng ký với có quan có thẩm quyền.

Lý do là việc nói xấu cấp trên chỉ là vi phạm thông thường. Việc nói xấu cấp trên là không phù hợp với chuẩn mực ứng xử, gây xích mích nội bộ và ảnh hưởng tới công việc.

Mặt khác, việc xử lý kỷ luật người lao động còn phải tuân theo trình tự thủ tục pháp luật quy định.

===>>> Xem thêm:Trình tự xử lý kỷ luật người lao động hợp pháp

5. Nếu bạn nói xấu sếp và bị sa thải thì phải làm gì ?

Nếu bạn bị sa thải vì lý do duy nhất là nói xấu sếp của mình thì quyền lợi hợp pháp của bạn với tư cách là người lao động đang bị xâm phạm. Để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn hãy thực hiện các cách sau:

 • Làm đơn khiếu nại trực tiếp lên Ban giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết. Nếu chưa đồng ý với phương án mà Ban giám đốc công ty đưa ra, bạn có thể yêu cầu công đoàn công ty giúp đỡ, giải quyết.

===>>> Xem thêm:Thủ tục khiếu nại lao động

 • Nếu vấn đề của bạn không được công ty giải quyết, bạn có thể thực hiện các bước theo trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

===>>> Xem thêm:Giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như thế nào ?

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề: Nói xấu sếp có bị sa thải hay không?  Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Trong quan hệ lao động đôi khi có những vấn đề mà một trong các bên trong mối quan hệ này không kiểm soát hoặc không nắm vững quy định của pháp luật có thể dẫn đến sai sót, tranh chấp.

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan, giúp bạn hiểu rõ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đưa ra các hướng giải quyết tranh chấp lao động tốt nhất.

Lĩnh vực tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp trong lao động là một trong những lĩnh vực mà Luật Thái An cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu do đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm thực hiện.

Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói