Chi tách doanh nghiệp diễn ra khá phổ biến, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh đa dạng và sôi động. Việc chia tách này cần được thực hiện theo các quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về những đặc điểm của hoạt động tách doanh nghiệp.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh hoạt động tách doanh nghiệp:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh những đặc điểm của việc chia tách doanh nghiệp là các văn bản pháp lý sau:

2. Tách doanh nghiệp là gì?

Những quy định về hoạt động chia tách doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 193 Luật Doanh nghiệp 2014. Theo đó, tách doanh nghiệp có thể được coi như là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp. Một công ty có thể sử dụng một phần tài sản, quyền và nghĩa vụ của hiện có để thành lập một hoặc nhiều công ty khác mà không chấm dứt sự tồn tại của công ty mình.

Hoạt động tách doanh nghiệp chỉ được áp dụng với hai loại hình doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần.

3. Các phương thức chia tách doanh nghiệp

Pháp luật quy định có 3 cách để thực hiện tách doanh nghiệp bao gồm:

a. Tách doanh nghiệp bằng cách chuyển một phần thành viên góp vốn:

Công ty bị tách chuyển một phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp, cổ phần đó sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị tách và tương ứng giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới.

b. Tách doanh nghiệp bằng cách chuyển toàn bộ thành viên góp vốn:

Công ty bị tách chuyển toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp của họ sang cho các công ty mới.

c. Tách doanh nghiệp bằng cách kết hợp hai phương thức trên:

Công ty bị tách kết hợp chuyển vốn góp, cổ phần, tài sản theo cả hai cách nêu trên cho các công ty mới.

Thủ tục chia tách doanh nghiệp tại Luật Thái An được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện.
Thủ tục chia tách doanh nghiệp tại Luật Thái An được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện.

4. Quyền và nghĩa vụ pháp lý khi chia tách doanh nghiệp

Các công ty bị tách và công ty mới được tách phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các thủ tục đăng ký kinh doanh, xử lý các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty khi chưa bị tách hoặc thỏa thuận với các chủ nợ, khách hàng, người lao động để một trong số các công ty mới được tách ra thực hiện các nghĩa vụ này. Cụ thể:

a. Nghĩa vụ đối với cơ quan đăng ký kinh doanh khi tách doanh nghiệp

Sau khi thực hiện chia tách doanh nghiệp, công ty bị tách phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về phần vốn điều lệ và số lượng thành viên tương ứng với phần vốn góp, cổ phần còn lại và số lượng thành viên giảm xuống đồng thời với việc đăng ký kinh doanh cho các công ty mới.

b. Nghĩa vụ đối với người lao động khi tách doanh nghiệp

Công ty mới phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có tại công ty bị tách và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động phù hợp với thực tế.

Trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, người sử dụng lao động kế tiếp tại công ty mới có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định của Luật Lao động.

Nếu bắt buộc phải cho người lao động thôi việc thì công ty phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động.

c. Nghĩa vụ đối với cơ quan thuế khi chia tách doanh nghiệp

Khi thực hiện việc tách doanh nghiệp, doanh nghiệp bị tách có trách nhiệm thực hiện thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế đến thời điểm có quyết định tách doanh nghiệp của cơ quan có thẩm quyền và có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cùng với thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Nếu công ty bị tách có số thuế giá trị gia tăng (GTGT) nộp thừa hoặc số thuế đầu vào chưa được khấu trừ hết, doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế GTGT nếu đang nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề những đặc điểm của hoạt động tách doanh nghiệp. Để được biết thêm chi tiết, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ tách doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc tách doanh nghiệp là một nhu cầu tương đối thường xuyên của thị trường. Khi có nhu cầu này, chủ doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ tách doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo bài viết Dịch vụ chia tách doanh nghiệp của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền

Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội

Cử nhân Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)

Thẻ Luật sư số 6459/LS (tháng 7/2011)

Lĩnh vực hành nghề: Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Đất đai, Dân sự

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói