Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề: Nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không? Quyền lợi gì? Thủ tục hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ như thế nào ?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. tôi tên là Mai, sinh năm 1990, hiện đang làm việc tại Sài Gòn. Tôi năm nay đã gần 30 tuổi, đã có chồng nhưng chưa có con, do khó có khả năng thụ thai nên có nhờ chị gái mang thai hộ cho mình. Tôi có làm công ty nhiều năm và có đóng bảo hiểm xã hội được hơn 4 năm, đóng liên tục cho đến khi chị tôi sinh con. Vậy, trường hợp của tôi là người nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì quyền lợi thế nào và thủ tục nhận chế độ ra sao? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”.

Theo đó, trong trường hợp bạn đóng được hơn 4 năm bảo hiểm xã hội liên tục cho đến khi chị gái bạn sinh con cho bạn nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi con được sinh.

3. Quyền lợi khi hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

a. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhờ mang thai hộ:

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Theo đó, bạn là người mẹ nhờ mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản kể từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

b. Mức hưởng chế độ thai sản khi nhờ mang thai hộ:

Căn cứ Điều 4 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định :

“Điều 4. Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

Người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau; và thai sản từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con thì được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 3 của Nghị định này;

Trường hợp lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 3 của Nghị định này thì người chồng đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau, thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Mức hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội và được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ.

Theo đó, khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn sẽ được hưởng 06 tháng lương tính trên mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Nếu chị gái bạn là lao động nữ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định thì bạn được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con.

4. Thủ tục hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

a. Bước 1. Người lao động nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, bạn cần nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nhờ mang thai hộ bao gồm:

  • Bản sao của văn bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ (bạn) và bên mang thai hộ (chị gái bạn).
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

Người sử dụng lao động lập Danh sách đề nghị hưởng chế độ thai sản (Mẫu 01B-HSB).

Trường hợp đã thôi việc trước khi nhận con, bạn sẽ trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

b. Bước 2. Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ thai sản

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ bạn hoặc công ty bạn, cơ quan BHXH giải quyết và chi trả chế độ trong thời hạn:

  • Trường hợp do công ty bạn nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội thì thời hạn giải quyết là tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.
  • Đối với trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm thì thời gian giải quyết là tối đa 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ,

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói