Người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam không?

Thị trường bất động sản luôn là một thị trường hấp dẫn nhất là khi Việt Nam ngày càng chứng tỏ là một trung tâm kinh tế ổn định và hứa hẹn. Vì vậy, ngày càng nhiều người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là An, hiện đang cư trú tại Đức. Tôi có nhóm người bạn nước ngoài có nhu cầu mua nhà đất ở Việt Nam. Tôi có một thắc mắc về là người nước ngoài có được mua nhà đất tại Việt Nam không? Mong được luật sư giải đáp giúp cho.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý điều chỉnh người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam có được không ?

Theo Điều 5 và Điều 169 Luật Đất đai 2013 thì người nước ngoài không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam. Theo đó, chỉ những đối tượng cá nhân, tổ chức nước ngoài theo Điều 159  dưới đây được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

“Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

===>>> Xem thêm:Quyền của người nước ngoài về đất đai, nhà ở

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được pháp luật cho phép thông qua các hình thức quy định tại Khoản 2 Điều 159 Luật nhà ở 2014 như sau:

 • Nhà đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư nhà ở thương mại.

===>>> Xem thêm: Quyền sở hữu nhà của người nước ngoài.

3. Điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là gì?

Căn cứ Điều 160 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam như sau:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
 •  Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nếu không biết sẽ gặp rắc rối lớn
Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nếu không biết sẽ gặp rắc rối lớn – Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Tổ chức, cá nhân nước ngoài cần có các giấy tờ tại Điều 74  Nghị định 99/2015/NĐ-CP dưới đây để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

“Điều 74. Giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định  của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

2. Đối với tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng quy định tại Điều 159 của Luật Nhà ở và có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nếu không biết sẽ gặp rắc rối lớn – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án có giấy chứng nhận đầu tư và có căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư nhà ở thương mại. Giấy chứng nhận đầu tư phải còn hiệu lực và giá trị pháp lý.

Để có thể mua nhà ở tại Việt Nam, người nước ngoài ngoài không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

===>>> Xem thêm: Việt kiều mua nhà ở Việt Nam có được không?

5. Số lượng nhà, căn hộ nhà mà người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là bao nhiêu?

Cá nhân, tổ chức nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam thì cần phải lưu ý về số lượng nhà ở được sở hữu và thời hạn sở hữu nhà ở được quy định tại Khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014 và bổ sung bởi Điều 7 và Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Theo đó:

 • Người nước ngoài có thể sở hữu thông qua hình thức mua, tặng cho, thuê mua, nhận thừa kế không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; không quá 250 nhà đối với nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề) trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường.
 • Trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại có nhà ở riêng lẻ  trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường thì người nước ngoài có thể sở hữu thông qua hình thức mua, tặng cho, thuê mua, nhận thừa kế với số lượng sau đây:
  • Không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án duy nhất có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn.
  • Không quá 250 căn trong một dự án duy nhất có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn.
  • Không quá 10% số lượng nhà ở trong rường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn.

===>>> Xem thêm: Người nước ngoài mua căn hộ ở Việt Nam được không?

6. Thời gian sở hữu nhà mà người nước ngoài được mua tại Việt Nam

Thông qua hình thức  mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thời hạn thỏa thuận.

Tuy nhiên với cá nhân nước ngoài là tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận (có thể gia hạn) và với tổ chức nước ngoài thì không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư (đã bao gồm cả thời gian được gia hạn).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

===>>> Xem thêm: Người nước ngoài mua đất nông nghiệp tại Việt Nam ?

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Trường hợp bạn có những khúc mắc trong việc mua nhà ở, mua đất tại Việt Nam thì chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói