Thị trường bất động sản luôn là một thị trường hấp dẫn nhất là khi Việt Nam ngày càng chứng tỏ là một trung tâm kinh tế ổn định và hứa hẹn. Người nước ngoài muốn sở hữu đất đai, nhà ở tại Việt Nam với nhiều mục đích như để sử dụng, để kinh doanh và đầu tư. Pháp luật đất đai đã có những quy định cho phép người nước ngoài sở hữu đất, tuy nhiên có những hạn chế nhất định. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là An, hiện đang cư trú tại Đức. Tôi có nhóm người bạn nước ngoài có nhu cầu mua nhà đất ở Việt Nam. Tôi có một thắc mắc về là người nước ngoài có được mua nhà đất tại Việt Nam không? Mong được luật sư giải đáp giúp cho.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật nhà ở 2014
 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP

2. Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam có được không ?

Theo Điều 5 và Điều 169 Luật Đất đai 2013 thì người nước ngoài không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, người nước ngoài vẫn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức quy định tại Khoản 2 Điều 159 Luật nhà ở 2014 như sau:

 • Nhà đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư nhà ở thương mại.

3. Điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Tổ chức, cá nhân nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện tại Điều 74  Nghị định 99/2015/NĐ-CP dưới đây để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án có giấy chứng nhận đầu tư và có căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư nhà ở thương mại. Giấy chứng nhận đầu tư phải còn hiệu lực và giá trị pháp lý.

Các tổ chức nước ngoài bao gồm:

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài
 • Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam
 • Quỹ đầu tư nước ngoài có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan

Để có thể mua nhà ở tại Việt Nam, người nước ngoài ngoài không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

4. Số lượng nhà, căn hộ nhà mà người nước ngoài được mua tại Việt Nam

Cá nhân, tổ chức nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam thì cần phải lưu ý về số lượng nhà ở được sở hữu và thời hạn sở hữu nhà ở được quy định tại Khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014 và bổ sung bởi Điều 7 và Điều 76 Nghị định 99/2015. Theo đó:

 • Người nước ngoài có thể sở hữu thông qua hình thức mua, tặng cho,thuê mua, nhận thừa kế không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; không quá 250 nhà đối với nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề) trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường.
 • Trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại có nhà ở riêng lẻ  trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường thì người nước ngoài có thể sở hữu thông qua hình thức mua, tặng cho,thuê mua, nhận thừa kế với số lượng sau đây:
  • Không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án duy nhất có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn.
  • Không quá 250 căn trong một dự án duy nhất có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn.
  • Không quá 10% số lượng nhà ở trong rường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn.

5. Thời gian sở hữu nhà mà người nước ngoài được mua tại Việt Nam

Thông qua hình thức  mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thời hạn thỏa thuận  nhưng với cá nhân nước ngoài là tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận (có thể gia hạn) và với tổ chức nước ngoài thì không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư (đã bao gồm cả thời gian được gia hạn).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi. 

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói