Trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, ngày càng nhiều người nước ngoài tới sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nhiều người trong số họ sống lâu dài tại Việt Nam nên phát sinh nhu cầu mua nhà để khỏi phải thuê. Tuy nhiên, chính sách đất đai nhà ở đối với người nước ngoài là khác so với người Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về việc người nước ngoài có được mua căn hộ tại Việt Nam hay không ?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Anh, hiện đang cư trú tại Mỹ. Người bạn người Mỹ của tôi muốn mua vài căn hộ ở Việt Nam để làm chỗ ở trong những lần công tác dài hạn và đầu tư. Tôi muốn hỏi bạn tôi có được mua căn hộ ở Việt Nam không và nếu có thì có cần đáp ứng điều kiện gì không? Mong được luật sư giải đáp giúp cho.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật nhà ở 2014;
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

2. Người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam có được không ?

Khoản 2 Điều 159 Luật nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức quy định sau:

  • Nhà đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án;
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo Điều 75 Nghị định 99/2015/ NĐ-CP.

Vậy, bạn của bạn là người nước ngoài vẫn được mua căn hộ tại Việt Nam thông qua các hình thức trên.

3. Điều kiện để người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam

Bạn của bạn cần đáp ứng các điều kiện tại Điều 74  Nghị định 99/2015/NĐ-CP dưới đây để được sở hữu căn hộ ở Việt Nam:

  • Nếu bạn của bạn đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án thì phải có giấy chứng nhận đầu tư và có căn hộ chung cư trong dự án đầu tư nhà ở thương mại
  • Bạn của bạn không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao
  • Bạn của bạn cần có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam (tức là được phép nhập cảnh Việt Nam).

4. Số lượng căn hộ người nước ngoài được mua

Bên cạnh đó, bạn của bạn có nhu cầu mua căn hộ ở Việt Nam thì cần phải lưu ý về số lượng nhà ở được sở hữu được quy định tại Khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014 và bổ sung bởi Điều 7 và Điều 76 Nghị định 99/2015. Theo đó thì thông qua hình thức mua, tặng cho,thuê mua, nhận thừa kế thì được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

5. Thời hạn sở hữu đối với người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam

Bên cạnh đó, bạn của bạn có nhu cầu mua căn hộ ở Việt Nam thì cần phải lưu ý về thời hạn sở hữu nhà ở được quy định tại Khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014 và bổ sung bởi Điều 7 và Điều 76 Nghị định 99/2015. Theo đó thì thông qua hình thức mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở thì cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thời hạn thỏa thuận nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận (có thể gia hạn).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam. 

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói