Ngoại tình đang là một trong những lý do chính dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Nhiều người ngậm đắng nuốt cay khi vợ/chồng mình ngoại tình hết lần này sang lần khác. Nhiều người hỏi: Ngoại tình bị xử phạt thế nào ? Chúng tôi sẽ tư vấn về 3 cách xử phạt người ngoại tình dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Ngọc, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi với chồng tôi kết hôn được 4 năm. Gần đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình với một cô đồng nghiệp ở cơ quan. Khi bị tôi phát hiện, chồng tôi không những không hối hận còn thách thức tôi, cho rằng tôi chẳng làm gì được anh ta cả.

Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể khởi kiện chồng tôi về hành vi ngoại tình không? Người ngoại tình có thể bị pháp luật xử lý như thế nào?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Thế nào là ngoại tình ?

Ngoại tình là việc một người đã kết hôn có hành vi tình dục với người khác không phải là vợ hoặc chồng. Việc ngoại tình vi phạm chuẩn mực xã hội.

Không những thế, người chưa có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mình biết là đã có vợ, có chồng – cũng được coi là hành vi ngoại tình.

2. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
ngoại tình bị xử phạt thế nào?
Ngoại tình bị xử phạt thế nào? – ảnh minh hoạ nguồn internet

3. Khi nào thì hành vị ngoại tình bị xử phạt ?

Không phải cứ ngoại tình thì sẽ bị pháp luật xử phạt. Ở đây, cần lưu ý tới khái niệm chung sống như vợ chồng. Đó là việc hai người thường xuyên ăn ở với nhau, đi lại với nhau, xuất hiện cùng nhau khi giao tiếp xã hội. Chỉ khi này hành vi ngoại tình mới bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

4. Ngoại tình bị xử phạt thế nào?

Pháp luật quy định 2 mức theo đó hành vi ngoại tình bị xử phạt: xử phạt hành chính và chịu trách nhiệm dân sự.

a. Ngoại tình bị xử phạt hành chính:

Khi hành vi ngoại tình chưa ở mức độ nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính. Theo điều 48 nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Theo đó, người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Nếu như bạn có căn cứ chứng minh chồng bạn chung sống như vợ chồng với người khác, bạn có thể trình báo lên cơ quan công an để cơ quan nhà nước xử phạt theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc chung sống như vợ chồng giữa những người ngoại tình rất khó chứng minh. Bởi pháp luật quy định rằng chung sống như vợ chồng được chứng minh bằng việc ăn chung, ở chung, sống chung, có con chung, có tài sản chung hoặc được hàng xóm, mọi người coi như là vợ chồng. Thực tế cho thấy, các cặp nam nữ ngoại tình thường có hành vi lén lút, không công khai nên khó có thể chứng minh người ngoại tình chung sống như vợ chồng với người khác để mà xử phạt.

b. Ngoại tình bị xử phạt hình sự:

Theo điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Theo đó, người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác làm cho quan hệ hôn nhân của ít nhất một bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống như vợ chồng mà còn vi phạm thì có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Cũng là hành vi của người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác mà làm cho vợ/chồng/con của ít nhất một bên tự sát thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc chứng minh hành vi chung sống như vợ chồng của những người ngoại tình rất khó chứng minh. Bạn có thể tham khảo các quy định của pháp luật để thêm hiểu biết và khuyên nhủ chồng quay về vun vén cho gia đình.

5. Ngoại tình bị xử phạt dân sự ?

Ngoại tình là một hành vi vi phạm đạo đức xã hội, bị xã hội lên án gay gắt. Tuy nhiên, vì những cám dỗ của cuộc sống mà không ít người đã ngoại tình, nhiều trường hợp dẫn đến tan nát hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến con cái. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật thì Tòa án dân sự không giải quyết các vụ việc về ngoại tình, do không có căn cứ chứng minh thiệt hại và cũng không biết phải bồi thường thế nào cho hợp lý.

6. Ngoại tình bị xử phạt về tài sản khi ly hôn ?

Mặc dù pháp luật hôn nhân gia đình không có quy định về xử phạt người vợ hoặc chồng ngoại tình nhưng ngoại tình có thể là một căn cứ để yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương khi ngoại tình làm mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, căn cứ Khoản 4 Điều 7 Thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP:

“Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

……

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

….

d) “Lỗi của mỗi bên trong vphạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Do đó, khi ly hôn Tòa án sẽ phân chia tài sản chung vợ chồng theo hướng bất lợi hơn cho người không chung thủy.

>>> Xem thêm: Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Để hiểu rõ hơn vấn đề, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ngoại tình có bị xử phạt không? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

a) Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b) Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

Để có thêm thông tin, bạn vui lòng xem Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết: Luật sư Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói