Ngoại tình bị xử phạt thế nào ?

Ngoại tình đang là một trong những lý do chính dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Nhiều người ngậm đắng nuốt cay khi vợ/chồng mình ngoại tình hết lần này sang lần khác. Cũng có nhiều người buộc người ngoại tình bị xử phạt thích đáng. Vậy, Ngoại tình bị xử phạt thế nào ? Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về việc người ngoại tình bị xử phạt theo 3 cách dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Ngọc, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi với chồng tôi kết hôn được 4 năm. Gần đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình với một cô đồng nghiệp ở cơ quan. Khi bị tôi phát hiện, chồng tôi không những không hối hận còn thách thức tôi, cho rằng tôi chẳng làm gì được anh ta cả.

Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể khởi kiện chồng tôi về hành vi ngoại tình không? Người ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi. Về vấn đề ngoại tình bị xử phạt như nào của bạn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Thế nào là ngoại tình ?

Ngoại tình là việc một người đã kết hôn có hành vi tình dục với người khác không phải là vợ hoặc chồng. Việc ngoại tình vi phạm chuẩn mực xã hội.

Không những thế, người chưa có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mình biết là đã có vợ, có chồng – cũng được coi là hành vi ngoại tình. Người ngoại tình bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được hành vi ngoại tình của vợ chồng để làm căn cứ ngoại tình bị xử phạt. Dưới đây, Luật Thái AN xin có ý kiến về ngoại tình bị xử phạt theo 3 biện pháp.

2. Cơ sở pháp lý quy định việc ngoại tình bị xử phạt

Ngoại tình bị xử phạt thế nào ? Để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
ngoại tình bị xử phạt thế nào?
Ngoại tình bị xử phạt thế nào? – ảnh minh hoạ nguồn internet

3. Khi nào thì hành vi ngoại tình bị xử phạt ?

Không phải trong mọi trường hợp người ngoại tình bị xử phạt . Ở đây, cần lưu ý tới khái niệm chung sống như vợ chồng. Đó là việc hai người thường xuyên ăn ở với nhau, đi lại với nhau, xuất hiện cùng nhau khi giao tiếp xã hội. Chỉ khi có hành vi này mới coi là ngoại tình và người ngoại tình bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

4. Ngoại tình bị xử phạt thế nào?

Pháp luật quy định 2 mức theo đó hành vi ngoại tình bị xử phạt: xử phạt hành chính và chịu trách nhiệm dân sự. Chúng tôi sẽ làm rõ hai trường hợp người ngoại tình bị xử phạt như sau:

a. Ngoại tình bị xử phạt hành chính:

Người ngoại tình bị xử phạt hành chính khi chưa ở mức độ nghiêm trọng. Theo điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì người ngoại tình bị xử phạt như sau:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Khi người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì được coi là ngoại tình. Trong trường hợp này, ngoại tình bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Nếu như bạn có căn cứ chứng minh chồng bạn chung sống như vợ chồng với người khác, bạn có thể trình báo lên cơ quan công an để cơ quan nhà nước để người ngoại tình bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc chung sống như vợ chồng giữa những người ngoại tình rất khó chứng minh để người ngoại tình bị xử phạt. Bởi pháp luật quy định rằng chung sống như vợ chồng được chứng minh bằng việc ăn chung, ở chung, sống chung, có con chung, có tài sản chung hoặc được hàng xóm, mọi người coi như là vợ chồng. Thực tế cho thấy, các cặp nam nữ ngoại tình thường có hành vi lén lút, không công khai nên khó có thể chứng minh việc chung sống như vợ chồng với người khác để người ngoại tình bị xử phạt.

Theo điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì người ngoại tình bị xử phạt như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Theo đó, người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác làm cho quan hệ hôn nhân của ít nhất một bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống như vợ chồng mà còn vi phạm thì có thể người ngoại tình bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Cũng là hành vi của người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác mà làm cho vợ/chồng/con của ít nhất một bên tự sát thì người ngoại tình bị xử phạt theo quy định của pháp luật hình sự là bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên,  hành vi chung sống như vợ chồng rất khó chứng minh để người ngoại tình bị xử phạt. Bạn có thể tham khảo các quy định của pháp luật để thêm hiểu biết và khuyên nhủ chồng quay về vun vén cho gia đình để tránh việc ngoại tình bị xử phạt.

5. Ngoại tình bị xử phạt dân sự ?

Ngoại tình là một hành vi vi phạm đạo đức xã hội, bị xã hội lên án gay gắt. Tuy nhiên, vì những cám dỗ của cuộc sống mà không ít người đã ngoại tình, nhiều trường hợp dẫn đến tan nát hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến con cái. Vậy có đặt ra trách nhiệm dân sự để người ngoại tình bị xử phạt hay không? Dưới góc độ pháp luật thì Tòa án dân sự không giải quyết các vụ việc về ngoại tình, do không có căn cứ chứng minh thiệt hại và cũng không biết phải bồi thường thế nào cho hợp lý. Như vậy, rất khó để bắt người ngoại tình bị xử phạt theo biện pháp dân sự.

6. Ngoại tình bị xử phạt về tài sản khi  ly hôn ?

Về vấn đề người ngoại tình bị xử phạt về tài sản khi ly hôn? Mặc dù pháp luật hôn nhân gia đình không có quy định về xử phạt người vợ hoặc chồng ngoại tình nhưng ngoại tình có thể là một căn cứ để yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương khi ngoại tình làm mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, căn cứ Khoản 4 Điều 7 Thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương

“Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

……

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

….

d) “Lỗi của mỗi bên trong vphạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Khi ly hôn Tòa án sẽ phân chia tài sản chung vợ chồng theo hướng bất lợi hơn cho người không chung thủy. Như vậy, thay vì người ngoại tình bị xử phạt theo cách áp dụng luôn vào việc chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, có 3 cách thức để người ngoại tình bị xử phạt, tùy vào mức độ vi phạm hay hệ quả do hành vi ngoại tình gây ra thì người ngoại tình bị xử phạt với hình thức tương ứng.

===>>> Xem thêm: Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Để hiểu rõ hơn vấn đề, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ngoại tình bị xử phạt không? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

a) Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b) Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

===>>> Xem thêm:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Người ngoại tình bị xử phạt như nào?

Tùy vào mức độ vi phạm và hệ quả gây ra thì có thể người ngoại tình bị xử phạt bằng các biện pháp khác nhau như xử phạt hành chính hay thậm chí là hình sự.

Ngoại tình bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật thì ngoại tình bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Trường hợp ngoại tình bị xử phạt khi chia tài sản ly hôn như thế nào?

Việc không chung thủy đã vi phạm chế độ một vợ một chồng nếu dẫn đến ly hôn thì tỷ lệ tài sản sẽ không theo nguyên tắc chia đôi.

Dịch vụ tư vấn ly hôn khi một bên ngoại tình?

Chúng tôi tự hào với đội ngũ luật sư chuyên giải quyết các vụ việc ly hôn đơn phương, chia tài sả khi ly hôn… hay trình tự thực hiện để người ngoại tình bị xử phạt theo quy đinh của pháp luật.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói