Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Nhiều người dân vẫn nghĩ rằng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước sẽ không được phép đưa vào thực hiện giao dịch. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm trong khi pháp luật có những quy định về việc mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Nếu bạn muốn mua nhà trong trường hợp này thì bạn cần biết về điều kiện, thủ tục thực hiện việc mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Dưới đây là tư vấn của Luật Thái An về vấn đề này.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Cơ sở pháp lý quy định việc mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước là:

 • Luật Nhà ở 2014;
 • Luật Đất đai 2013;
 • Bộ Luật Dân sự 2015
 • Nghị định 30/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 99/2015/NĐ-CP

2. Thế nào là nhà thuộc sở hữu Nhà nước?

Theo quy định của pháp luật nhà ở, nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước bao gồm:

 • Nhà ở công vụ do Nhà nước đầu tư xây dựng hoặc mua bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc được xác lập thuộc sở hữu Nhà nước
 • Nhà ở để phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước, công trái quốc gia, trái phiếu
 • Nhà ở cũ được đầu tư xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước hoặc có nguồn gốc từ vốn ngân sách nhà nước hoặc được xác lập thuộc sở hữu nhà nước và đang cho hộ gia đình, cá nhân thuê theo quy định

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà tái định cư

3. Mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước cần giấy chứng nhận không?

Theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì việc mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước không bắt buộc phải có GCN nhưng phải có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tham gia mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, pháp luật chỉ mới quy định về điều kiện bán ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước ( gọi tắt là bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước).

===>>> Xem thêm: Những rủi ro khi mua bán nhà đất

mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước
Có thể bạn chưa biết khi mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước thì không bắt buộc phải có GCN – Ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện để mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước

Pháp luật về nhà ở hiện nay chỉ quy định điều kiện mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước là các văn bản, giấy tờ chứng minh đủ điều kiện mua. Đó là những văn bản sau:

===>>> Xem thêm: Đối tượng, điều kiện, hồ sơ, thủ tục mua nhà ở xã hội

 • Đơn đề nghị mua nhà ở
 • Bản sao Giấy tờ tùy thân: Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu/Thẻ quan nhân của người đề nghị mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
 • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc GCN đăng ký kết hôn trong trường hợp vợ chồng mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước
 • Hợp đồng thuê nhà ở được lập hợp pháp
 • Giấy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền thuê nhà ở và chi phí quản lý vận hành nhà ở đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị mua nhà ở.
 • Trường hợp ủy quyền thì phải có văn bản về việc ủy quyền có công chứng cho các thành viên khác đứng tên mua nhà. Trường hợp một trong số các thành viên trong hợp đồng mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã chết thì phải có giấy chứng tử. Nếu thành viên khước từ quyền mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước và đứng tên trên GCN thì phải có văn bản chứng minh và cam kết không có tranh chấp, khiếu kiện về việc mua bán này.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền mua nhà ở (nếu có).

===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở xã hội

5. Trình tự thủ tục mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Bạn cần chuẩn bị một bộ hò sơ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước. Bộ hồ sơ bao gồm các loại giây tờ chúng tôi đã trình bày ở trên.

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà cần giấy tờ gì?

 • Bước 2: Nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ

Chủ thể mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước phải nộp hồ sơ tại đơn vị đang quản lý vận hành nhà ở hoặc tại cơ quan quản lý nhà ở (do UBND cấp tỉnh quyết định). Sau đó, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận, ghi giấy biên nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ và lập danh sách người mua nhà ở.

 • Bước 3: Xác định giá bán nhà ở

Trên cơ sở hồ sơ đề nghị mua bán nhà ở cũ, Sở Xây dựng tổ chức họp Hội đồng xác định giá bán nhà ở để xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất.

Sau khi Hội đồng xác định giá bán nhà ở xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất, Sở Xây dựng lập danh sách đối tượng được mua nhà ở kèm theo văn bản xác định giá bán nhà ở của Hội đồng xác định giá bán nhà ở trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở xem xét, quyết định.

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán nhà

Đối với nhà ở do Bộ Quốc phòng đang quản lý thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị Hội đồng xác định giá bán nhà ở họp để xác định giá; sau đó trình Bộ Quốc phòng ban hành quyết định bán nhà ở cũ.

Căn cứ vào báo cáo của cơ quan quản lý nhà ở, cơ quan đại diện chủ sở hữu xem xét, ban hành quyết định bán nhà ở cũ, trong đó nêu rõ đối tượng được mua nhà ở, địa chỉ nhà ở được bán, giá bán nhà ở cũ và giá chuyển quyền sử dụng đất và gửi quyết định này cho cơ quan quản lý nhà ở, đơn vị quản lý vận hành nhà ở biết để phối hợp thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà ở.

 • Bước 4: Ký kết hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Sau khi nhận quyết định bán nhà ở cũ, đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua nhà biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở.

===>>> Xem thêm: Quy định về vi bằng nhà đất

 • Bước 5: Thực hiện các nghĩa vụ tài sản khi mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Bạn phải đóng lệ phí khi mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước bao gồm: lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính…. trừ trường hợp được miễn lệ phí.

===>>> Xem thêm:  Lệ phí mua bán nhà đất 

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

6. Quy định về mua bán nhà đất theo tư vấn của Luật Thái An

Có thể nói, mảnh đất căn nhà là cơ ngơi, tài sản giá trị, là thành quả của quá trình làm việc là lao động vất vả của bất cứ ai. Vì vậy, khi đưa nhà ở, đất đai vào giao dịch thì bạn cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thực trạng nhà đất, giấy tờ pháp lý có liên quan. Tuy hệ thống pháp luật điều chỉnh khi mua bán nhà đã dần hoàn thiện nhưng biện pháp tốt nhất là “tự bảo vệ quyền lợi của mình”.

Một trong những giải pháp tốt nhất đó là bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp pháp lý uy tín để được tư vấn trước khi quyết định mua bán nhà ở trong trường hợp của mình.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán nhà ở

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán nhà cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói