Mua bán nhà tái định cư

Với những ưu điểm về quy chế pháp lý mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi thì việc mua bán nhà tái định cư ngày càng nhiều. Khi mua nhà tái định cư, người mua sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ tài chính, hỗ trợ hoặc vay vốn với lãi suất thấp và đặc biệt giá cả khi mua bán nhà tái định cư thấp hơn nhiều so với mua nhà thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng được thực hiện mua bán nhà tái định cư. Để tìm hphảivề điều kiện, thủ tục mua bán nhà tái định cư, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc mua bán nhà tái định cư

Cơ sở pháp lý quy định việc mua bán nhà tái định cư là:

 • Luật Nhà ở 2014;
 • Luật Đất đai 2013;
 • Bộ Luật Dân sự 2015
 • Luật Xây dựng 2014; sửa đổi, bổ sung 2020
 • Nghị định 15/2021/NĐ-CP
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP

2. Thế nào là nhà ở tái định cư?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì:

Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy, chỉ những đối tượng nhất định thì mới được ở nhà tái định cư. Cụ thể dưới đây:

===>>> Xem thêm: Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

3. Đối tượng nào được mua bán nhà tái định cư

Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì  đối tượng được mua nhà tái định cư bao gồm:

 • Đối tượng (1) bao gồm: Hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
 • Đối tượng (2) bao gồm: Hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở gắn với nhà ở và phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai và không có chỗ ở nào khác;
 • Đối tượng (3) bao gồm: Hộ gia đình, cá nhân là chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở”.

===>>> Xem thêm: Đối tượng, điều kiện, hồ sơ, thủ tục mua nhà ở xã hội

4. Điều kiện mua bán nhà tái định cư

Ngoài việc bạn thuộc đối tượng được phép mua nhà tái định cư thì khi mua bán nhà tái định cư sẽ được thực hiện khi đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về điều kiện của nhà ở để mua bán theo khoản 1 và khoản 2 điều 118 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể như sau:

===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở xã hội

 • Có  GCN theo quy định của pháp luật
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp về quyền sở hữu
 • Đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền

Bạn cần biết rằng: Việc mua bán nhà ở để phục vụ tái định cư nằm trong những trường hợp mua bán nhà mà không cần có GCN.

mua nhà tái định cư
Những lưu ý khi mua nhà tái định cư mà bạn không thể bỏ qua – Ảnh minh họa: Internet.

===>>> Xem thêm: Những rủi ro khi mua bán nhà đất

Bên cạnh đó thì bạn cần phải đáp ứng các điều kiện khi thực hiện mua bán nhà tái định cư.

Trường hợp thuộc đối tượng (1) và (2):

 • Khi các đối tượng này có nhu cầu mua bán nhà tái định cư do Nhà nước đầu tư thì cần:
  • Có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành.
 • Khi hai đối tượng nêu trên có nhu cầu mua nhà ở xã hội để phục vụ việc tái định cư thì cần đáp ứng ba điều kiện:
  • Có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt,
  • Có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư bằng nhà ở xã hội theo mẫu
  • Thuộc diện chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở

Trường hợp (3): Hộ gia đình, cá nhân là chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì được bố trí nhà ở thì việc bố trí tái định cư phải được thực hiện qua hợp đồng mua bán nhà tái định cư ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.

===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

5. Trình tự thủ tục mua nhà tái định cư

Để thực hiện mua bán nhà tái định cư thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Mẫu đơn xin mua nhà tái định cư
 • Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức; có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành cấp cho các hộ gia đình;
 • Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt;
 • Phiếu bốc thăm nhà tái định cư. Phiếu này được cấp sau khi đã bốc thăm xác định số nhà, số phòng;
 • Quyết định bán nhà của UBND thành phố hoặc UBND tỉnh phê duyệt. Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất;
 • Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân được phân nhà tái định cư với Công ty quản lý nhà, hoặc xí nghiệp quản lý nhà.
 • Các phiếu thu tiền do Công ty quản lý nhà, hoặc xí nghiệp quản lý nhà cấp

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà cần giấy tờ gì?

Việc mua bán nhà tái định cư sẽ không có quy trình chuẩn chung nhất mà tùy từng trường hợp mà bạn phải được thực hiện theo đúng quy trình dưới đây:

 • Trường hợp ký hợp đồng mua nhà ở thương mại với đơn vị được giao bố trí nhà ở phục vụ tái định cư, các giấy tờ cần phải có khi mua bán nhà tái định cư là:
  • Hợp đồng mua bán nhà ở hoặc hợp đồng đặt hàng mua nhà ở ký kết giữa chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại với đơn vị được Nhà nước giao bố trí nhà ở phục vụ tái định cư
  • Hồ sơ dự án đã được phê duyệt
  • Nếu mua nhà ở có sẵn thì phải có giấy tờ nghiệm thu hoàn thành việc xây dựng và đưa nhà ở vào sử dụng theo quy định của pháp luật xây dựng.
  • Nếu mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải có bản nghiệm thu hoàn thành việc xây dựng phần móng của nhà ở.

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán nhà ở

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết hợp đồng mua bán nhà tái định cư với chủ đầu tư; đơn vị được giao phải có văn bản thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư và trực tiếp ký hợp đồng mua bán nhà tái định cư với các đối tượng này.

Căn cứ vào hợp đồng mua bán nhà tái định cư đã ký kết: đơn vị được giao có trách nhiệm tiếp nhận nhà ở từ chủ đầu tư; và bàn giao cho hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở; hoặc ủy quyền cho chủ đầu tư bàn giao cho người mua nhà.

Việc bàn giao nhà ở được thực hiện theo đúng các thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà tái định cư. Và phải được lập thành biên bản kèm theo các giấy tờ pháp lý có liên quan.

 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì đơn vị được Nhà nước giao ký kết hợp đồng đặt hàng mua nhà ở với chủ đầu tư.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết hợp đồng đặt hàng, đơn vị được Nhà nước giao phải có văn bản thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; việc ký kết hợp đồng mua bán nhà ở được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Theo những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng thì chủ đầu tư bàn giao nhà ở cho người mua.

===>>> Xem thêm: Vay thế chấp nhà

 • Trường hợp mua nhà ở phục vụ tái định cư do Nhà nước đầu tư xây dựng thì hộ gia đình, cá nhân có tên trong danh sách được tái định cư theo phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện ký hợp đồng mua bán, thuê hoặc thuê mua nhà ở với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.
 • Trường hợp sử dụng nhà ở xã hội để làm nhà ở phục vụ tái định cư: Việc này sẽ được UBND cấp huyện thông báo. Khi có thông báo, các hộ gia đình, cá nhân được tái định cư trực tiếp ký kết hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Việc bàn giao sẽ thực hiện theo thỏa thuận và được lập biên bản có xác nhận của đơn vị được Nhà nước giao bố trí nhà ở phục vụ tái định cư.

Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính khi thực hiện mua bán nhà tái định cư trừ trường hợp được miễn.

===>>> Xem thêm: Quy định về vi bằng nhà đất

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về mua bán nhà tái định cư . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

6. Quy định về mua bán nhà đất theo tư vấn của Luật Thái An

Có thể nói, mảnh đất căn nhà là cơ ngơi, tài sản giá trị, là thành quả của quá trình làm việc là lao động vất vả của bất cứ ai. Vì vậy, khi đưa nhà ở, đất đai vào giao dịch thì bạn cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thực trạng nhà đất, giấy tờ pháp lý có liên quan. Tuy hệ thống pháp luật điều chỉnh khi mua bán nhà đã dần hoàn thiện nhưng biện pháp tốt nhất là “tự bảo vệ quyền lợi của mình”.

Một trong những giải pháp tốt nhất đó là bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp pháp lý uy tín để được tư vấn trước khi quyết định mua bán nhà ở trong trường hợp của mình.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán nhà ở

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán nhà cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói