Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh tế, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề: Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không?

Câu hỏi của khách hàng:

“Chào Công ty Luật Thái An, em có vấn đề cần luật sư tư vấn giúp ạ. Vào năm 2005, bố mẹ em có mua một mảnh đất tại ngoại thành Hà Nội. Nhưng khi mua đất đó thì lại chỉ có viết giấy mua bán đất bằng giấy viết tay được các bên ký vào và đất đó cũng chưa được cấp sổ đỏ.

Giờ đây, gia đình em muốn bán mảnh đất đó thì những người hỏi mua nói rằng đất không có sổ đỏ thì họ không mua. Bố mẹ em có tìm liên hệ lại với người bán đất cũ để làm lại hợp đồng và xin cấp sổ đỏ nhưng không liên lạc được nữa. Vậy luật sư cho em hỏi, giờ gia đình em có thể tự làm được sổ đỏ mà không cần bên bán trước kia được hay không ạ?”

Luật Thái An trả lời câu hỏi về: Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không?: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Dưới đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề: Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề: Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP (hướng dẫn thi hành luật đất đai);
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP (sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai);

2. Ý kiến tư vấn của Luật Thái An về việc cấp giấy chứng nhận khi mua bán đất bằng giấy viết tay như sau:

Theo quy định của pháp luật, hình thức thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Nếu không thì sẽ bị vi phạm về mặt hình thức, giao dịch bị vô hiệu.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà khi thực hiện việc chuyển nhượng không cần tuân thủ hình thức trên. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) quy định như sau:

1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định

tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.

Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sở đỏ không?
Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sở đỏ không?

Do đó, người sử dụng có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu khi thực hiện giao dịch mua bán quyền sử dụng đất bằng hình thức giấy viết tay khi thuộc hai trường hợp:

 • Nhận chuyển nhượng từ trước ngày 01/01/2008;
 • Nhận chuyển nhượng từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 và có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013.

Gia đình bạn đã thực hiện việc mua bán đất từ năm 2005 và có giấy tờ mua bán đất viết tay còn giữ thì có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Trường hợp này bạn không cần phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện nay mà chỉ cần có giấy tờ mua bán đất viết tay trước kia là được.

Trên đây là phần tư vấn về việc: Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý về đất đai và nhà ở – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

3. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!


Tác giả bài viết:

Luật sư Lê Văn Thiên – Phó giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 1395/LS cấp tháng 8/2010
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Thương mại, Đầu tư nước ngoài, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Dân sự, Hình sự, Bảo hiểm, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động
Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói