Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn để trả lời câu hỏi: Mở cửa hàng nhỏ mà không đăng ký kinh doanh là vi phạm pháp luật ?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Tinh Hoa, 28 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Gần đây tôi mới mở một cửa hàng tạp hóa tại gia. Tôi bày bán hàng hóa gồm nhiều loại bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm đóng gói, thực phẩm đông lạnh,… ở tầng 1 và gia đình tôi sống ở tầng 2 và tầng 3. Tôi muốn hỏi luật sư rằng liệu với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ như vậy thì tôi có cần đăng ký kinh doanh hay không? Và nếu không đăng ký kinh doanh thì có bị xử phạt hay không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề mở cửa hàng nhỏ mà không đăng ký kinh doanh, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật doanh nghiệp 2014.
  • Nghị định số 39/2007/NĐ-CP
  • Nghị định số 185/2013/NĐ-CP

2. Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh hay không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cá nhân có thể thực hiện một số hoạt động thương mại có tính chất đặc biệt một các độc lập, vì mục đích sinh lời mà không cần phải đăng ký kinh doanh và không được gọi là thương nhân theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể những hoạt động thương mại có tính chất đặc biệt đó bao gồm:

  • Buôn bán rong (buôn bán dạo) tức là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách, báo, tạp chí, văn hóa phẩm để bán rong;
  • Buôn bán vặt tức là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ tại một địa điểm cố định hoặc không cố định;
  • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống tại một địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;
  • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để giao bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
  • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác tại địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, ta có thể thấy rằng hoạt động kinh doanh bán hàng tạp hóa tại gia của bạn không thuộc các trường hợp pháp luật quy định không cần đăng ký kinh doanh. Do đó để có thể hoạt động một cách hợp pháp, bạn cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, loại hình kinh doanh phù hợp nhất đối với hoạt động kinh doanh của bạn là kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh đơn giản và cực kỳ phổ biến hiện nay. Hiện nay, việc đăng ký hộ kinh doanh cũng rất dễ dàng và tiện lợi.

3. Nếu không đăng ký kinh doanh thì có bị xử phạt hay không?

Do bạn đang kinh doanh loại hình mà Chính phủ quy định phải đăng ký kinh doanh nên nếu bạn cố tình vi phạm không đăng ký thì chắc chắn bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP (sửa đổi) thì mức phạt dành cho những hành vi không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà vẫn hoạt động kinh doanh theo hình thức này là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra nếu sau khi bị xử phạt, đình chỉ kinh doanh rồi mà bạn vẫn tiếp tục kinh doanh không có giấy phép thì sẽ bị xử phạt ở mức cao hơn là từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Để phòng tránh việc bị xử phạt hành chính bạn hãy làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh ngay lập tức.

Tóm lại việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa là một lĩnh vực kinh doanh cần đăng ký hộ kinh doanh. Nếu cố tình không đăng ký kinh doanh là vi phạm pháp luật và sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề mở cửa hàng nhỏ mà không đăng ký kinh doanh là vi phạm pháp luật. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp – luật sư sẽ luôn hỗ trợ bạn.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói