Ly hôn sau một thời gian ly thân như thế nào ?

Nhiều cặp vợ chồng ly thân một thời gian rồi quyết định ly hôn. Nếu hai người cùng đồng ý ly hôn thì đó là ly hôn thuận tình – thủ tục không phức tạp. Nhưng nếu một bên không đồng ý và bên kia yêu cầu ly hôn thì đó là ly hôn đơn phương. Ly thân là một căn cứ để giải quyết ly hôn đơn phương. Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn sau một thời gian ly thân.

Ly hôn sau khi ly thân
Ly hôn sau khi ly thân- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Câu hỏi của khách hàng về ly hôn sau một thời gian ly thân:

“Chào luật sư. Tôi tên là Minh, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nam. Tôi và vợ đã sống ly thân được 2 năm do mâu thuẫn triền miên.

Tuy nhiên thời gian gần đây cô ấy thay đổi tính nết, thường xuyên kiếm cớ gây sự với tôi, thậm chí còn bịa đặt tin xấu về tôi với người nhà cô ấy. Tôi rất mệt mỏi và muốn chấm dứt hẳn quan hệ hôn nhân này. Đề cập với cô ấy về vấn đề này thì cô ấy lại không đồng ý.

Vậy sau khi ly thân tôi muốn ly hôn thì thủ tục như nào? Có cách nào để ly hôn khi vợ tôi không đồng ý không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn hãng luật Thái An!”

Luật Thái An trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn ly hôn cho chúng tôi. Về vấn đề ly hôn sau một thời gian ly thân, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn sau một thời gian ly thân là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thế nào là ly thân?

Ly thân là hiện tượng diễn ra phổ biến trong đời sống hôn nhân hiện đại, là phương án “nhẹ nhàng” và đơn giản khi vợ chồng không thể kéo dài quan hệ gia đình mà chưa thực sự muốn ly hôn. Thời gian ly thân giúp hai bên cân nhắc đưa ra quyết định về việc có nên tiếp tục quan hệ hôn nhân hay không.

Hiện nay, pháp luật chưa có khái niệm và quy định về ly thân. Tuy nhiên ta có thể hiểu ly thân là việc vợ và chồng chung sống hoặc không chung sống với nhau và giữa hai người có cuộc sống độc lập, không còn quan hệ vợ chồng (không liên quan tài chính, không giao tiếp, không còn quan hệ tình dục,…).

Do chưa có chế tài điều chỉnh vấn đề ly thân nên về mặt pháp lý thì ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân mà chỉ chấm dứt quan hệ sống chung. Vậy nên sau khi ly thân, nếu muốn ly hôn, thì phải tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

===>>> Xem thêm: Tìm hiểu về ly thân

3. Ly hôn sau một thời gian ly thân như thế nào?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Kể cả khi không có sự đồng ý của người vợ, bạn vẫn có quyền tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

===>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn nhanh

Theo khoản 1, Điều 56 Luật này cũng quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về ciệc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Từ quy định này viện dẫn sang trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương do mâu thuẫn trong gia đình kéo dài và người vợ thường gây sự với chồng. Việc hai người ly thân có thể được xem xét là cơ sở chứng minh quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn.

Việc vợ chồng ly thân một thời gian dài cũng là căn cứ thuyết phục để Toà án quyết định cho hai bên ly hôn. Xin lưu ý là không phải cứ yêu cầu ly hôn mà Toà án giải quyết. Việc đưa ra căn cứ về việc hạnh phúc vợ chồng không đạt được là rất quan trọng, việc ly thân là một trong những biểu hiện như thế.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương ?

4. Thủ tục ly hôn đơn phương

Như đã đề cập ở trên, việc ly thân không làm thay đổi quan hệ hôn nhân. Bạn và người vợ vẫn coi là vợ chồng hợp pháp. Vì vậy, bạn muốn ly hôn thì phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định thông thường.

<em>Ly hôn sau khi ly thân- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>
Ly hôn sau khi ly thân- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn sau một thời gian ly thân. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói