Công ty Luật Thái An được thành lập từ năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý bắt đầu khởi sắc. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn sau một thời gian ly thân.

Câu hỏi của khách hàng:

“Chào luật sư. Tôi tên là Minh, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nam. Tôi và vợ đã sống ly thân được 2 năm do mâu thuẫn triền miên. Tuy nhiên thời gian gần đây cô ấy thay đổi tính nết, thường xuyên kiếm cớ gây sự với tôi, thậm chí còn bịa đặt tin xấu về tôi với người nhà cô ấy. Tôi rất mệt mỏi và muốn chấm dứt hẳn quan hệ hôn nhân này. Đề cập với cô ấy về vấn đề này thì cô ấy lại không đồng ý. Vậy sau khi ly thân tôi muốn ly hôn thì thủ tục như nào?Có cách nào để ly hôn khi vợ tôi không đồng ý không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn hãng luật Thái An!”

Luật Thái An trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn sau một thời gian ly thân, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.

2. Về vấn đề ly thân:

Ly thân là hiện tượng diễn ra phổ biến trong đời sống hôn nhân hiện đại, là phương án “nhẹ nhàng” và đơn giản khi vợ chồng không thể kéo dài quan hệ gia đình mà chưa thực sự muốn ly hôn. Thời gian ly thân giúp hai bên cân nhắc đưa ra quyết định về việc có nên tiếp tục quan hệ hôn nhân hay không.

Hiện nay, pháp luật chưa có khái niệm và quy định về ly thân. Tuy nhiên ta có thể hiểu ly thân là việc vợ và chồng chung sống hoặc không chung sống với nhau và giữa hai người có cuộc sống độc lập, không còn quan hệ vợ chồng (không liên quan tài chính, không giao tiếp, không còn quan hệ tình dục,…).

Do chưa có chế tài điều chỉnh vấn đề ly thân nên về mặt pháp lý thì ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân mà chỉ chấm dứt quan hệ sống chung. Vậy nên sau khi ly thân, nếu muốn ly hôn, thì phải tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

3. Ly hôn khi vợ không đồng ý:

Vợ chồng bạn sống ly thân một thời gian dài do mâu thuẫn và hiện tại vợ bạn lại gây sự với bạn. Bạn muốn ly hôn  nhưng cô ấy lại không đồng ý. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Kể cả khi không có sự đồng ý của người vợ, bạn vẫn có quyền tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo khoản 1, Điều 56 Luật này cũng quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về ciệc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Từ quy định này viện dẫn sang trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương do mâu thuẫn trong gia đình kéo dài và người vợ thường gây sự với chồng. Việc hai người ly thân có thể được xem xét là cơ sở chứng minh quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương:

Như đã đề cập ở trên, việc ly thân không làm thay đổi quan hệ hôn nhân. Bạn và người vợ vẫn coi là vợ chồng hợp pháp. Vì vậy, bạn muốn ly hôn thì phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định thông thường.

Bạn có thể tham khảo bài viết thủ tục ly hôn đơn phương.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn sau một thời gian ly thân. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói