Vợ đang mang thai có được ly hôn?

Pháp Luật Việt Nam cho phép nam nữ kết hôn cũng cho phép họ ly hôn khi họ cảm thấy không thể cùng chung sống. Tuy nhiên, việc ly hôn phải tuân thủ các quy định của pháp luật, nhất là ly hôn khi vợ mang thai. Nếu hai người không thể tự thỏa thuận thì việc tranh chấp quyền nuôi con sẽ do tòa phân định dựa vào nhiều yếu tố.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An  bằng kiến thức và kinh nghiệm qua nhiều vụ việc tư vấn lý hôn và giải quyết tranh chấp ly hôn, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng: “Vợ đang mang thai có được ly hôn không ?”.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn khi vợ mang thai

Chào luật sư. Tôi tên là Nam, 25 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Phòng. Tôi có một thắc mắc là: Vợ đang có bầu có ly hôn được không?

Do mâu thuẫn mà vợ chồng tôi không thể tiếp tục chung sống nhưng vợ tôi không chịu ly hôn nên tôi đã yêu cầu tòa cho ly hôn đơn phương và bị tòa án trả lại đơn kiện với lý do tôi không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai. Quyết định của Tòa án như vậy có đúng với quy định pháp luật không?

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “có được ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai không?”. Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn khi vợ đang có thai là:

2. Vợ đang mang thai có được ly hôn?

Khoản 3, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Quy định này đưa ra nhằm bảo về quyền và lợi ích của người vợ, người mẹ cũng như đứa con đang trong thai kì. Người chồng sẽ không được yêu cầu ky hôn nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo quy định này, việc bạn yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai là trái với quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

===>>> Xem thêm: Tổng hợp các tư vấn ly hôn

ly hôn khi vợ đang có thai
Pháp luật không cho phép ly hôn khi vợ mang thai – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Tòa án trả lại đơn kiện đòi ly hôn khi vợ mang thai có hợp pháp?

Điểm a, khoản 1, Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“1. Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

Người khởi kiện không có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 và Điều 187 của Bộ luật này hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;”

Khoản 2 Điều này cũng quy định như sau:

“2. Khi trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện, Thẩm phán phải có văn bản nêu rõ lý do trả lại đơn khởi kiện, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. Đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ mà Thẩm phán trả lại cho người khởi kiện phải được sao chụp và lưu tại Tòa án để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.”

Theo đó, vụ án của bạn chưa được thụ lý nên tòa án đã áp dụng quy định trên để trả lại đơn cho bạn. Kèm theo việc trả lại đơn là thông báo bằng văn bản giải thích rõ lý do: bạn không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi vợ đang có thai.

Vậy nên việc tòa án trả lại đơn cho bạn là hoàn toàn hợp pháp.

===>>> Xem thêm: Thời hạn giải quyết ly hôn nhanh

4. Có cách nào để ly hôn khi vợ mang thai?

Vẫn có thể ly hôn khi vợ mang thai, đó là khi người vợ yêu cầu ly hôn hoặc đồng ý ly hôn.

Pháp luật chỉ quy định là CHỒNG không được yêu cầu ly hôn khi vợ mang thai. Đối với người vợ thì pháp luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

Do đó, nếu người vợ yêu cầu ly hôn hoặc người vợ đồng ý ly hôn thì vẫn có thể ly hôn được. Người vợ có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương kể cả khi mình có thai, khi đó việc ly hôn được Toà án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự đối với vụ án ly hôn đơn phương. Nếu người vợ và người chồng thoả thuận ly hôn thì việc ly hôn được Toà án giải quyết theo thủ tục việc dân sự – ly hôn thuận tình.

 

Vợ đang mang thai có được ly hôn ?
Vợ đang mang thai có được ly hôn ? – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm: 

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi vợ mang thai. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi đến số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói