Ly hôn khi con 3 tháng tuổi có được không ?

Có nên ly hôn khi con còn nhỏ là câu hỏi day dứt của nhiều người vợ bất hạnh đứng trứơc nguy cơ gia đình tan vỡ. Pháp luật hôn nhân gia đình Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề có nên ly hôn khi có con nhỏ hay cụ thể hơn là có thể hay không ly hôn khi con 3 tháng tuổi.

Câu hỏi của khách hàng:

“Chào luật sư. Chồng tôi muốn ly hôn và bắt tôi ký vào đơn ly hôn khi con còn quá nhỏ – mới 3 tháng tuổi. Vậy chồng tôi có thể ly hôn khi con mới 3 tháng tuổi không?”

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “ly hôn khi có con nhỏ dưới 3 tuổi có được không?”, cụ thể ở đây là bé 3 tháng tuổi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định về ly hôn khi con còn nhỏ:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn khi con còn quá nhỏ là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Có thể ly hôn khi con còn nhỏ không ?

Ly hôn khi con còn nhỏ thường dễ gây hệ lụy lớn tới sự trưởng thành của trẻ. (Nguồn: Internet)
Ly hôn khi con còn nhỏ thường dễ gây hệ lụy lớn tới sự trưởng thành của trẻ. (Nguồn: Internet)

Luật hôn nhân giải quyết vấn đề ly hôn đã dự liệu được các trường hợp thực tế có thể xảy ra, và một trong những vấn đề ưu tiên đã có là đảm bảo sự phát triển đầy đủ, đảm bảo về việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho đứa trẻ là con chung của hai vợ chồng.

===>>> Xem thêm: Tổng hợp tư vấn ly hôn

Theo quy định tại điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do con của bạn mới được 3 tháng tuổi, cho nên chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn. Do đó, nếu bạn không kí vào đơn ly hôn thì tòa án sẽ không thụ lý đơn yêu cầu xin ly hôn này của chồng bạn. Tòa án chỉ xem xét việc ly hôn nếu như bạn có yêu cầu hoặc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn.

===>>> Xem thêm: Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Đối với điều kiện ly hôn khi con còn nhỏ thì sau này, khi con của bạn đã trên 12 tháng tuổi, chồng bạn sẽ có quyền yêu cầu ly hôn và nộp đơn yêu cầu ly hôn. Nếu bạn vẫn không đồng ý ly hôn thì đó là ly hôn theo yêu cầu của một bên, bạn không cần ký vào đơn. Nếu đủ điều kiện về hồ sơ thì Tòa sẽ thụ lý vụ việc ly hôn đơn phương và thực hiện theo trình tự thủ tục.

3. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi con 3 tháng tuổi. Để được tư vấn trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con với thời gian ngắn nhất.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh 

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:  Dịch vụ ly hôn

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói