Khi vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” mà dẫn đến ly hôn thì họ muốn thoat khỏi nhau càng nhanh càng tốt. Nhưng thủ tục ly hôn không nhanh như họ muốn, đặc biệt là ly hôn đơn phương. Một số khách hàng của chúng tôi khóc dở mếu dở khi muốn ly hôn mà chồng lại đi nước ngoài không để lại địa chỉ liên lạc. Lúc đó, cần có thời gian dài và chi phí đáng kể để có thể được giải quyết ly hôn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng trốn sang nước ngoài.

1. Câu hỏi của khách hàngi

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Quỳnh Hoa, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại TP Hồ Chí Minh. Tôi và chồng kết hôn được 9 năm , chồng tôi vì nợ nần đánh bạc nên đã trốn sang Đài Loan, hiện tôi  không rõ tung tích. Tôi đã làm thủ tục ly hôn đơn phương gửi đến tòa, tòa án gửi thông báo về thời gian hòa giải và đòi có xác nhận của chồng là “ tôi đồng ý nhưng xin phép vắng mặt”. Nhưng vì chồng đi trốn nên tôi không thể thực hiện việc gửi giấy cho anh ấy được. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi trong trường hợp này thì xử lý như thế nào được ạ?

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về ly hôn khi chồng trốn sang nước ngoài

Chào bạn Hoa, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao

b)     Giải đáp vấn đề ly hôn khi chồng trốn sang nước ngoài:

Theo thông tin bạn cung cấp, do chồng bạn hiện nay đang ở Đài Loan và không có khả năng quay về Việt Nam nên theo Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 và Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì có các hướng giải quyết như sau:

 • Trường hợp sau khi Tòa đã thụ lý vụ án mà bạn đã cung cấp thông tin cư trú của chồng tại Việt Nam, bạn có căn cứ, chứng cứ cho thấy việc chồng bạn vẫn liên lạc với người thân và chồng bạn, người thân cố tình không cung cấp địa chỉ cho bạn và Tòa án thì bạn hãy cung cấp chứng cứ đó cho Tòa án. Tòa án sẽ dựa vào đó để kết luận rằng chồng bạn cố ý thay đổi, che giấu địa chỉ để trốn tránh nghĩa vụ. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà người thân của chồng bạn cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho chồng bạn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án sẽ gửi cho người thân của chồng bạn bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi người thân của bị đơn cư trú để các bên có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.
 • Trường hợp sau khi Tòa đã thụ lý vụ án mà bạn đã cung cấp thông tin cư trú của chồng tại Việt Nam, Tòa sẽ tiến hành tống đạt các văn bản tố tụng cho chồng bạn. Khi Tòa không tống đạt được, không có chứng cứ cho thấy chồng bạn che giấu địa chỉ và bạn cũng không cung cấp được địa chỉ mới thì Tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Để bạn có thể ly hôn, khi chồng bạn đã mất tích tại nơi cư trú được 2 năm, bạn nên làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích theo đúng quy định của pháp luật. Khi một trong 2 bên vợ chồng mất tích, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn của bên còn lại. Lúc này, bạn có thể tiếp tục khởi kiện ly hôn tại Tòa án.

3. Tóm lược tư vấn về vấn đề Ly hôn khi chồng trốn sang nước ngoài

Ly hôn khi chồng trốn sang nước ngoài, nếu chồng cố tình che giấu địa chỉ thì Tòa án vẫn giải quyết theo thủ tục chung. Nếu không xác định được địa chỉ thì Tòa án đình chỉ vụ án. Người khởi kiện có thể yêu cầu tuyên bố người bị kiện mất tích nếu người bị kiện vắng mặt ở nơi cư trú từ 2 năm trở lên, sau đó khởi kiện vụ án ly hôn như bình thường.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về việc giải quyết ly hôn khi chồng trốn sang nước ngoài. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật. Luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói