Khi cuộc sống hôn nhân không còn màu hồng, người chồng lại vướng vào vòng lao lý, người vợ muốn ly hôn. Vậy với địa vị người vợ, trong tình huống người chồng đi tù có được ly hôn? Thông qua bài viết dưới đây, Luật Thái An xin giải đáp một số vướng mắc về vấn đề chồng đi tù người vợ có được ly hôn hay không.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.Mai, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Ninh. 

Tôi lấy chồng cách đây 4 năm, đã có một bé gái 3 tuổi. Chồng tôi cờ bạc, rượu chè, không chịu làm ăn gì. Chúng tôi thường xuyên cãi vã nhất là về tiền nong. Chồng tôi một lần chơi bạc bị bắt, hiện nay đang bị giam và chịu án tù 3 năm.

Tôi muốn ly hôn vì không muốn dính dáng đến anh ta, tài sản chung thì chả có gì. Cho tôi hỏi là chồng đi tù có được ly hôn không ? Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù thế nào ạ ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chồng đi tù có được ly hôn không? chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn là các văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
 • Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13.
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.
Chồng đi tù có được ly hôn?
Chồng đi tù có được ly hôn? – Ảnh nguồn Internet

2. Về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng do nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên hiện nay chồng bạn bị phạt tù do tội trộm cắp tài sản.

Khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, khi bạn muốn ly hôn, nếu đối phương không đồng ý, bạn vẫn có thể đơn phương làm đơn ly hôn và nộp ra tòa án.

Khoản 1, Điều 56 Luật này cũng quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Căn cứ để yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của một bên là khi vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ chồng bạn lại thường xuyên mâu thuẫn, hai người cũng ra ở riêng. Thêm vào đó, hiện nay chồng bạn lại phải chấp hành án phạt tù. Tất cả những chi tiết trên đã được coi là những hành vi không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng, dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Và đây cũng là căn cứ để tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

3. Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù

a. Hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Khi chồng đang chấp hành án phạt tù, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương như sau:

 • Đơn xin ly hôn (mẫu đơn);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản cần Tòa án phân chia (nếu có);
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Các giấy tờ liên quan đến việc đang thụ án giam của chồng (bao gồm bản án, quyết định thi hành án phạt tù).

b. Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương khi chồng đi tù

Theo quy định tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú , làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù.

c. Trình tự giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đi tù

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù như sau:

 • Sau khi đơn được thụ lý, tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho công an địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang bị giam giữ để phối hợp thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết cho vụ án ly hôn đơn phương này: lấy lời khai của người chồng đang chấp hành hình phạt tù cũng như ý kiến về việc xét xử vắng mặt họ. Nếu có yêu cầu, tòa sẽ tiến hành hòa giải cho hai vợ chồng tại trại giam hoặc có thể coi vụ việc không tiến hành hòa giải được.
 • Trường hợp hai bên không thể hòa giải, tòa án tiến hành xử ly hôn vắng mặt (người đang chịu án tù) theo thủ tục chung.
 • Khi có quyết định bản án cho ly hôn thì tòa án sẽ tống đạt các văn bản này cho người chấp hành hình phạt tù để họ được biết cũng như thực hiện quyền kháng cáo (nếu có).

4. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề ly hôn đơn phương

Ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù là một trường hợp ly hôn đơn phương. Để hiểu rõ hơn về ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn ly hôn  – Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Luật sư Lê Văn Thiên

Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội

Cử nhân Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)

Thẻ Luật sư số 1395/LS cấp (tháng 8/2010)

Lĩnh vực hành nghề: Hôn nhân gia đình, Tố tụng, Dân sự

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói