Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai

Chào luật sư. Tôi tên là Nam, 25 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Phòng. Tôi có một thắc mắc về vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Do mâu thuẫn mà vợ chồng tôi không thể tiếp tục chung sống nhưng vợ tôi không chịu ly hôn nên tôi đã yêu cầu tòa cho ly hôn đơn phương và bị tòa án trả lại đơn kiện với lý do tôi không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai. Quyết định của Tòa án như vậy có đúng với quy định pháp luật không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai là:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
  • Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13.
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.

3. Chồng có được yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai không ?

Khoản 3, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Quy định này đưa ra nhằm bảo về quyền và lợi ích của người vợ, người mẹ cũng như đứa con đang trong thai kì. Người chồng sẽ không được yêu cầu ky hôn nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo quy định này, việc bạn yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai là trái với quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Tòa án trả lại đơn kiện khi yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai có hợp pháp?

Điểm a, khoản 1, Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“1. Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

Người khởi kiện không có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 và Điều 187 của Bộ luật này hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;”

Khoản 2 Điều này cũng quy định như sau:

“2. Khi trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện, Thẩm phán phải có văn bản nêu rõ lý do trả lại đơn khởi kiện, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. Đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ mà Thẩm phán trả lại cho người khởi kiện phải được sao chụp và lưu tại Tòa án để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.”

Theo đó, vụ án của bạn chưa được thụ lý nên tòa án đã áp dụng quy định trên để trả lại đơn cho bạn. Kèm theo việc trả lại đơn là thông báo bằng văn bản giải thích rõ lý do: bạn không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai.

Vậy nên việc tòa án trả lại đơn cho bạn là hoàn toàn hợp pháp.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói