Các mối quan hệ xã hội nếu có yếu tố nước ngoài thì được điều chỉnh bởi những quy định pháp luật riêng. Việc ly hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài là một trong những trường hợp như vậy. Khách hàng của chúng tôi thường thắc mắc về các vấn đề như làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài ở đâu, tòa nào giải quyết, thủ tục ra sao, hồ sơ cần những gì… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương của người nước ngoài với công dân Việt Nam

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thúy Trà, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một người bạn nước ngoài quốc tịch Anh. Do anh ấy không biết tiếng Việt nên nhờ tôi xin tư vấn giùm. Anh ấy có kết hôn với một chị người Việt Nam, dự định sau khi kết hôn tại Việt Nam sẽ sang Anh sinh sống. Tuy nhiên, do mâu thuẫn phát sinh, chị vợ không muốn sang Anh nữa. Vì thế, anh bạn người Anh của tôi muốn ly hôn để kết hôn với người khác và về Anh sinh sống, nhưng vợ hiện tại của anh ấy không đồng ý. Nhờ luật sư tư vấn giúp ạ.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về ly hôn đơn phương của người nước ngoài với người Việt Nam, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục ly hôn đơn phương của người nước ngoài với công dân Việt Nam là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 92/2015/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Căn cứ ly hôn đơn phương:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy nếu bạn của chị xét thấy tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng và mong muốn ly hôn đơn phương khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 • Ngoài ra, trường hợp mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt thì bạn của chị hoàn toàn có quyền ly hôn.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn giữa người nước ngoài và người Việt Nam:

Theo điểm d khoản 1 điều 469 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Trong trường hợp này, tuy bạn của chị là công dân nước ngoài nhưng vợ anh ấy là công dân Việt Nam nên Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của chị.

Theo điều 28, 29, 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì trường hợp Ly hôn của bạn chị là trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài nên thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ của bạn chị cư trú hoặc tạm trú.

4. Hồ sơ ly hôn ly hôn đơn phương:

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu), trong đó cần nêu rõ các vấn đề như mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Giấy khai sinh các con (nếu có)
 • Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn (photo chứng thực)
 • Các giấy tờ khác liên quan đến chứng minh tài sản.

5. Thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương giữa người nước ngoài và người Việt Nam:

Thông thường thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài kéo dài khoảng 4 đến 8 tháng. Bởi trong nhiều trường hợp, khi quá trình giải quyết ly hôn, Toà án có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp giữa cơ quan tư pháp của Việt Nam và nước ngoài.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương  của người nước ngoài với công dân Việt Nam. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói