Việc ly hôn được giải quyết bởi tòa án, nhưng tòa án nào ? Việc xác định đúng tòa án có thẩm quyền là quan trọng nhưng không phải là dễ dàng trong mọi trường hợp. Đó có thể là tòa án cấp huyện hoặc tỉnh/thành phố, tòa án nơi vợ chồng cư trú hoặc tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, tòa án Việt Nam hoặc tòa án nước ngoài. Nếu thẩm quyền thuộc về tòa án Việt Nam thì áp dụng luật Việt Nam. Nếu thẩm quyền thuộc về tòa án nước ngoài thì áp dụng luật nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Mỹ Hạnh, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại Hung-ga-ry. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Hai vợ chồng tôi đều mang quốc tích Việt Nam, sang sinh sống ở Hung-ga-ry đã gần 10 năm. Do có nhiều bất đồng, chúng tôi quyết định chia tay. Nhưng tôi muốn áp dụng luật pháp của Hung-ga-ry để giải quyết việc ly hôn có được không ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn Hạnh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Ngoài ra, do vợ chồng bạn hiện đang sinh sống ở Hung-ga-ry mà giữa Việt Nam và Hung-ga-ry có ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, hôn nhân, gia đình, hình sự nên đó cũng là một cơ sở pháp lý để giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn.

2. Giải đáp vấn đề luật áp dụng để giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài:

Điều 33 Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Hung-ga-ry quy định về việc chọn luật áp dụng khi ly hôn như sau:

“1. Nếu vợ chồng đều là công dân của nước ký kết này mà khi ly hôn đều cư trú trên lãnh thổ nước ký kết kia, thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước mà họ là công dân, Tòa án của cả hai nước ký kết đều có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Nếu khi ly hôn mà vợ là công dân của nước ký kết này, chồng là công dân của nước ký kết kia và hai người đều thường trú trên lãnh thổ của một nước ký kết hoặc người thường trú trên lãnh thổ nước ký kết này, người thường trú trên lãnh thổ nước ký kết kia, thì các Tòa án của cả hai nước ký kết đều có thẩm quyền giải quyết. Tòa án thụ lý sẽ áp dụng pháp luật của nước mình.”

Theo đó, hai bạn là công dân của Việt Nam, khi ly hôn đều đang cư trú trên lãnh thổ của Hung-ga-ry thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước mà hai bạn làm công dân, tức là pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, hiệp định này tạo điều kiện cho các công dân không phải di chuyển về quốc gia của mình để ly hôn, mà có thể ly hôn tại quốc gia mình đang cư trú, tức là cả Tòa án Việt Nam và Tòa án Hung-ga-ry đều có thẩm quyền giải quyết. Do đó, để tiện cho việc di lại, hai bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn tại Hung-ga-ry cũng được.

3. Hồ sơ ly hôn:

Theo pháp luật Việt Nam, để ly hôn thì hai vợ chồng bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
  • Đơn xin ly hôn (đơn khởi kiện ly hôn);
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Như vậy, hai bạn là công dân Việt Nam nhưng cư trú ở Hung-ga-ry muốn ly hôn thì Tòa án của cả hai nước đều có thẩm quyền giải quyết, pháp luật áp dụng là pháp luật Việt Nam. Việc quy định như vậy là hoàn toàn hợp lý căn cứ vào nguyên tắc quốc tịch trong tư pháp quốc tế giữa các quốc gia trên thế giới. Sau khi được Tòa án của một trong hai nước xét xử, bạn cần yêu cầu Tòa án đó gửi bản án đến nước còn lại để yêu cầu công nhận và cho thi hành.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói