Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Lao động nữ mang thai nghỉ không lương.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Lao động nữ mang thai nghỉ không lương

Chào luật sư. Tôi tên là Đào Thị Hồng, 26 tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Ninh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề lao động nữ mang thai nghỉ không lương như sau mong được luật sư giải đáp:

Tôi hiện là công nhân của một công ty dệt may. Tôi đang mang thai tháng thứ 4. Vì vợ chồng chúng tôi hiếm muộn, lấy nhau đã lâu nhưng giờ mới có thai, vậy nên tôi muốn nghỉ sớm trước khi sinh để dưỡng thai. Pháp luật lao động có quy định về việc này như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp.

Ý kiến tư vấn của Luật Thái An về lao động nữ mang thai nghỉ không lương

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề lao động nữ mang thai nghỉ không lương:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề lao động nữ mang thai nghỉ không lương là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

3. Thời gian nghỉ thai sản:

Khoản 1, Điều 157 Bộ luật Lao động 2012,  quy định về thời gian nghỉ thai sản:

“1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Khi mang thai và sinh con, người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định. Trong đó, người lao động sẽ được nghỉ thai sản 06 tháng. Và thời gian nghỉ trước khi sinh là tối đa 02 tháng.

Do vậy, khi chưa sinh con, bạn có thể nghỉ trước nhiều nhất là 2 tháng.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ theo quy tại khoản 4, Điều 32 Bộ luật Lao động 2012, lao động nữ có quyền đương nhiên tạm hoãn hợp đồng lao động nếu tiếp tục công việc sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Việc này cần xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Nếu bạn được xác nhận rằng công việc gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì bạn có thể tạm hoãn hơp đồng lao động và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe và thai nhi.

4. Thỏa thuận nghỉ không lương khi mang thai:

Nếu bạn không có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền, có nghĩa là việc làm không gây ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai mà bạn vẫn muốn nghỉ sớm hơn quy định thì bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này.

Điều 116 quy định các trường hợp nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng nguyên lương như sau:

  • 03 ngày nếu kết hôn;
  • 01 ngày nếu có con kết hôn;
  • 03 ngày nếu bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết.

Ngoài các trường hợp trên, người lao động vào người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với nhau về việc nghỉ việc riêng mà không hưởng lương.

Việc bạn muốn nghỉ dưỡng thai sớm hơn quy định có thể được coi là nghỉ việc riêng, vì vậy bạn cần thỏa thuận với công ty bạn. Bạn sẽ được nghỉ nếu người sử dụng lao động đồng ý nguyện vọng của bạn.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề lao động nữ mang thai nghỉ không lương

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc lao động nữ mang thai nghỉ không lương là:

Khi mang thai, nếu có xác nhận của cơ quan khám chữa bệnh có thẩm quyền rằng làm việc sẽ ảnh hưởng tới thai nhi thì bạn có quyền nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động.

Nếu muốn nghỉ theo nguyện vọng các nhân thì bạn cần thỏa thuận với người sử dụng lao động và họ phải đồng ý.

6. Các vấn đề liên quan tới lao động nữ mang thai nghỉ không lương

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới lao động nữ mang thai nghỉ không lương, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ tư vấn luật lao động và dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói