Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về việc lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật.

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Lan, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hưng Yên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện đang mang thai được 7 tháng và đang làm việc tại công ty Y. Vì có việc đột xuất lên tôi đã tự ý nghỉ việc 6 ngày trong tháng vừa qua mà chưa thông báo với lãnh đạo. Vì vậy công ty thông báo với tôi rằng tôi đã vi phạm nội quy và sẽ ra quyết định sa thải đối với tôi. Theo như tôi tìm hiểu thì công ty không được kỷ luật lao động nữ đang có thai. Vậy có phải quyết định của công ty đã vi phạm pháp luật? Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Luật Thái An trả lời câu hỏi về lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật hay không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi trên là Bộ luật lao động 10/2012/QH13

2. Lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật?

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang mang thai và trong quá trình làm việc bạn đã tự ý nghỉ trong 06 ngày làm việc trong một tháng. Trước tiên, xét về hành vi nghỉ việc không có lý do của bạn đã vi phạm vào nội quy lao động của công ty cũng như quy định của pháp luật lao động về xử lý kỷ luật. Trường hợp này được quy định cụ thể trong khoản 3, Điều 126 Bộ luật lao động 2012 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

“3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồng trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng”.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động quy định theo khoản 4, Điều 123 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ có thai, nghỉ thai sản và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Cũng theo quy định tại khoản 4, Điều 155 luật này cũng cấm người sử dụng lao động sa thải lao động nữ đang mang thai, nghỉ chế độ khi sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Các quy định này được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi cũng như duy trì khả năng kinh tế cho người lao động nữ trong quá trình thai kỳ và nuôi con nhỏ.

3. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ sau thời gian mang thai:

Tuy không bị xử lý kỷ luật lao động trong thời gian mang thai, nuôi con nhỏ nhưng sau khi sinh con và nuôi con được 12 tháng bạn vẫn sẽ bị xử lý kỷ luật lao động như thông thường.

Theo quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động 2012, thời hiệu xử lý kỷ luật là 06 tháng kể từ ngày vi phạm. Còn đối với trường hợp thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết đối với trường hợp lao động nữ vi phạm kỷ luật khi đang mang thai thì được kéo dài thời hiệu tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày lao động nữ đẻ con và/hoặc nuôi con được 12 tháng.

4. Tóm tắt tư vấn:

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Bạn không bị xử lý kỷ luật trong thời gian đang mang thai. Nhưng hành vi nghỉ 06 ngày không có lý do chính đang của bạn đã vi phạm nội quy của công ty cũng như quy định của pháp luật về lao động. Vì vậy có khả năng bạn sẽ bị xử lý kỷ luật sau thời gian mang thai và 12 tháng nuôi con nhỏ. Và hình thức kỷ luật lao động cao nhất mà bạn có thể bị xét là sa thải.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật hay không. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói