Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về “Khởi kiện giám đốc công ty như thế nào?”

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề khởi kiện giám đốc công ty

Chào luật sư. Tôi tên là thành viên sáng lập của 1 công ty TNHH có trụ sở tại Lạng Sơn. Tôi muốn khởi kiện giám đốc công ty  với nội dung như dưới đây. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi có góp vốn cùng một người bạn và 2 người nữa cùng thành lập một công ty TNHH hoạt động được khoảng 4 năm. Tôi góp 30% vốn điều lệ của công ty. A là giám đốc và là người điều hành mọi hoạt động của công ty. Tôi làm phó giám đốc, nhưng chỉ làm việc bán thời gian phụ trách về kỹ thuật. Gần đây công ty sắp hoàn thành một công trình lớn. Tôi có tham gia làm dự toán và nắm bắt chi phí công trình nên biết công ty lãi khoảng 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên A lại báo cáo là công ty thua lỗ và muốn tôi rút vốn lấy tiền về. Tôi không đồng ý và muốn họp hội đồng thành viên nhưng A và các thành viên khác không đồng ý. Nhờ Luật sư tư vấn: Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Tôi có thể khởi kiện A không?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về “Khởi kiện giám đốc công ty như thế nào?”

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề khởi kiện giám đốc công ty TNHH hai thành viên trở lên, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh khởi kiện giám đốc công ty

Cơ sở pháp lý điều chỉnh khởi kiện giám đốc công ty TNHH hai thành viên trở lên là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Quyền lợi của thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

  • Pháp luật đã quy định tại Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2014 về các quyền lợi của thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên. Theo đó, quyền được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp của mình sau khi công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế và tài chính khác theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp bạn nắm giữ 30% vốn điều lệ của công ty, nên ngoài các quyền lợi thông thường bạn còn có các quyền như yêu cầu triệu tập họp Hội đồng thành viên; kiểm tra, xem xét, tra cứu sổ ghi chép và theo dõi các giao dịch, sổ kế toán, báo cáo tài chính hằng năm của công ty…

3. Trách nhiệm của giám đốc công ty TNHH hai thành viên trở lên

  • Trong công ty TNHH hai thành viên trở lên thì giám đốc có trách nhiệm phải trình báo cáo quyết toán tài chính một cách chính xác và trung thực đến Hội đồng thành viên của công ty.
  • Ngoài ra trong trường hợp này nếu ông A là giám đốc công ty, đồng thời là chủ tịch hội đồng thành viên thì phải có trách nhiệm triệu tập cuộc họp hội đồng thành viên theo yêu cầu của thành viên có đủ số vốn theo quy định của pháp luật.

4. Phương án giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các thành viên công ty

Theo như bạn đã trình bày thì có thể thấy giám đốc A có dấu hiệu của việc báo cáo gian dối tình hình tài chính của công ty, vi phạm trách nhiệm quản lý.
Có hai cách bạn có thể áp dụng để xử lý trong trường hợp này:

  • Cách 1: Bạn gửi yêu cầu họp Hội đồng thành viên bằng văn bản đến chủ tịch Hội đồng thành viên đề nghị tổ chức cuộc họp giải quyết. Nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày bạn gửi yêu cầu mà chủ tịch Hội đồng thành viên không triệu tập cuộc họp thì bạn có thể tự mình triệu tập cuộc họp Hội đồng thành viên.
  • Cách 2: Bạn có thể khởi kiện dân sự giám đốc công ty vì đã vi phạm trách nhiệm quản lý theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Doanh nghiệp 2014. Trình tự và thủ tục khởi kiện sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Tố tụng dân sự.

5. Tóm lược ý tư vấn về vấn đề “khởi kiện giám đốc công ty như thế nào?”

Hai cách trên có thể xử lý vấn đề và đảm bảo quyền lợi cho bạn. Bạn có thể khởi kiện giám đốc công ty hay bất cừ thành viên quản lý nào trong công ty, nếu có chứng cứ về việc họ làm trái nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề “khởi kiện giám đốc công ty như thế nào”. Để được tư vấn chi tiết và được hướng dẫn ứng xử trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật và dịch vụ giải quyết tranh chấp tại Luật Thái An

Trong quá trình hoạt động kinh doanh giữa các thành viên hoặc cổ đông sáng lập có thể phát sinh mâu thuẫn. Trường hợp giám đốc công ty không thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, hoặc vi phạm pháp luật dẫn đến tranh chấp thì việc khởi kiện giám đốc công ty là việc cực chẳng đã. Đây là vấn đề tương đối phức tạp, người trong cuộc có thể tham vấn ý kiến của Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ kịp thời, bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình.

Tham khảo thêm các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói