Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên?

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên?

Chào luật sư. Tôi tên là Thu Hà, 25 tuổi, hiện đang cư trú tại thành phố Vinh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

“Tôi có ký hợp đồng lao động với một công ty sản xuất bao bì, vị trí nhân viên may. Tuy nhiên, công ty chỉ trả lương cho tôi bình thường mà không đề cập đến các vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp nào thì công ty phải đóng bảo hiểm xã hội cho tôi?”

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
 • Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13
 • Nghị định 115/2015/NĐ-CP

2. Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một loại bảo hiểm có sự bảo hộ của Nhà nước dành cho người lao động. Khi người lao động bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, bảo hiểm này sẽ đảm bảo bù đắp một phần thu nhập cho người lao động dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia bảo hiểm xã hội nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

3. Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên:

a)     Người lao động nào phải đóng bảo hiểm xã hội

Theo điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động:
  hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • hợp đồng lao động xác định thời hạn;
 • hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Theo đó, người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên, Hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn đều phải tham gia Bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Ngoài ra, còn có các đối tượng khác phải tham gia bảo hiểm xã hội như Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

b)     Chủ thể đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Theo điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm:

 • Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.
 • Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội….

Theo đó, doanh nghiệp với tư cách là người sử dụng lao động phải có trách nhiệm lập hồ sơ và đóng bảo hiểm xã hội trích từ tiền lương của người lao động theo quy định của pháp luật với người lao động có Hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên là: Doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động có hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên, hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn.

5. Các vấn đề liên quan tới Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế “Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên”, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

6. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là việc làm rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói