Hủy bản án ly hôn khi phát hiện vợ mang thai được không ?

Khi hai vợ chồng không còn yêu thương nhau nữa, không thể sống cùng nhau nữa thì họ ly hôn. Nhưng có những trường hợp trớ trêu khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn rồi thì người vợ phát hiện là mình mang thai. Nếu người vợ vẫn muốn ly hôn thì không có gì phải bàn. Nhưng nếu người vợ chưa muốn ly hôn vì còn đứa con trong bụng hoặc vì một số lý do khác, thì việc hủy bản án ly hôn là có thể xảy ra ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề phát hiện vợ mang thai sau khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn.

 

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Do vợ chồng không hòa hợp và thường xuyên cãi vã nên tôi đã đâm đơn yêu cầu tòa cho chúng tôi ly hôn. Vợ chồng tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn tại Toà án. Sau khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn 15 ngày, chúng tôi phát hiện ra là vợ tôi đang mang thai. Cái thai đã được 01 tháng. Theo như tôi được biết thì trường hợp này có thể hủy bản án sơ thẩm dân sự .Xin hỏi: Quyết định ly hôn của chúng tôi bị huỷ hay không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về hủy bản án ly hôn khi phát hiện vợ mang thai:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Quy trình thực hiện hủy bản án ly hôn.

2. Về vấn đề ly hôn khi vợ có thai

Luật hôn nhân và gia đình quy định tại điều 51 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, người chồng không có quyền yêu cầu Toà án giải quyết vấn đề ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ hơn 12 tháng tuổi. Như vậy, khi người vợ đang trong khoảng thời gian thai kì thì chỉ khi cả hai người đồng thuận ly hôn, hoặc người vợ đưa yêu cầu giải quyết ly hôn thì sẽ được Toà án chấp nhận, thụ lý giải quyết mà không cho phép người chồng đơn phương tiến hành ly hôn. Đây là quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ nhỏ.

3. Về hủy bản án sơ thẩm dân sự

Căn cứ khoản 2, điều 17 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mà phát hiện có vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới theo quy định của Bộ luật này thì được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Theo thông tin bạn cung cấp, khi đang tiến hành các thủ tục ly hôn, thì bạn phát hiện ra vợ bạn mang thai. Tình tiết này được coi là tình tiết mới và có thể làm thay đổi nội dung bản án ly hôn của Toà án do các đương sự là bạn và vợ bạn không biết khi Toà án ra bán án, quyết định đó.

Trong trường hợp này, nếu vợ bạn hoặc bạn không muốn ly hôn, muốn yêu cầu huỷ bản án sơ thẩm dân sự, quyết định ly hôn đã có hiệu lực, và đình chỉ việc giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn thì quyết định ly hôn của vợ chồng bạn sẽ bị huỷ. Việc vợ bạn có thai là một căn cứ đủ yếu tố để kháng nghị bản án theo thủ tục tái thẩm.

Tái thẩm chính là việc, quá trình xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên bị kháng nghị vì xuất hiện những tình tiết mới mà những tình tiết này có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bán án, quyết định của Toà án, mà đuơng sự không biết. Theo luật quy định, thời hạn để kháng nghị bản án theo thủ tục tái thẩm là một năm kể từ ngày người có thẩm quyền kháng nghị biết được căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Như vậy, vợ bạn có thể thông báo bằng văn bản về việc mình có thai cho Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân câp tỉnh. Người có thẩm quyền giải quyết sẽ quyết định hủy bản án ly hôn, quyết định ly hôn đã có hiệu lực của bạn và đình chỉ giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề hủy bản án ly hôn khi phát hiện vợ mang thai. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình – luật sư sẽ hỗ trợ kịp thời.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội. Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói