Giấy phép phân phối rượu

Giấy phép phân phối rượu là loại giấy phép kinh doanh trong việc phân phối rượu được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ thể có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện về phân phối rượu. Đây là loại giấy tờ pháp lý chứng minh cơ sở phân phối rượu hoạt động hợp pháp. Mọi hành vi phân phối rượu mà không có giấy phép/giấy phép hết hạn để bị xử lý theo quy định của pháp luật. Dưới đây là tư vấn của Luật Thái An về “Giấy phép phân phối rượu“.

1. Cơ sở pháp lý quy định về giấy phép phân phối rượu

Cơ sở pháp lý quy định về giấy phép phân phối rượu là:

2. Điều kiện cấp giấy phép phân phối rượu

Kinh doanh rượu mà cụ thể là phân phối rượu thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cơ sở kinh doanh chỉ được phép hoạt động khi đã được cấp giấy phép phân phối rượu. Điều kiện để xin giấy phép như sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có văn bản gii thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

===>>> Xem thêm: Điều kiện kinh doanh rượu

giấy phép phân phối rượu
Có thể bạn chưa biết thời hạn của giấy phép phân phối rượu là 05 năm – Ảnh minh họa: Internet.

3. Thủ tục xin cấp giấy phép phân phối rượu

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo  Nghị định số 105/2017/NĐ-CP 
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 • Tài liệu về hệ thống phân phối rượu gồm một trong hai loại sau:
  • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu kèm bản sao Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối rượu;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.”
 • Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:
  • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;
  • Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.

===>>> Xem thêm: Giấy phép bán lẻ rượu

 •  Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn mang 01 bộ hồ sơ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng). Việc nộp hồ sơ phải đúng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh rượu là Bộ Công Thương để hồ sơ của bạn được chấp thuận.

Thời hạn làm việc là15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

4. Thời hạn của giấy phép phân phối rượu

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn giấy phép phân phối rượu là 05 năm. Hết thời hạn này, nếu bạn muốn tiếp tục phân phối rượu thì sẽ làm thủ tục xin cấp lại giấy phép phân phối rượu để việc phân phối hợp pháp.

===>>> Xem thêm: Giấy phép bán buôn rượu

5. Xử phạt khi không có giấy phép phân phối rượu/Giấy phép hết hạn

Theo quy định tại Khoản 3 điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm trong trong lĩnh vực kinh doanh thương mại thì khi kinh doanh rượu mà không có giấy phép/Giấy phép hết hạn thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Tuy nhiên, vì bạn kinh doanh phân phối rượu nên mức phạt tiền sẽ gấp 2 lần so với trường hợp thông thường khi vi phạm hành chính.

Như vậy, đối với hành vi phân phối rượu mà không có giấy phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn thực hiện phân phối rượu khi bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

===>>> Xem thêm: Giấy phép kinh doanh rượu

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về giấy phép kinh doanh rượu. Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

6. Dịch vụ giấy phép con của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc xin giấp phép con là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, các doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An thay mặt doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói hiệu quả.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói