Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về việc doanh nghiệp trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh

Chào luật sư. Tôi tên là T.L.Phương, 26 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Năn 2014 tôi có thành lập một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông. Đến tháng 5 năm 2019 do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn về tài chính nên tôi đã làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh thời hạn 12 tháng. Đến nay công ty của tôi đã tạm ngừng kinh doanh được 9 tháng nhưng tôi đã giải quyết xong vấn đề tài chính nên muốn trở lại tiếp tục kinh doanh ngay lập tức có được không? Tôi phải làm gì để được tiếp tục kinh doanh ngay lập tức?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về doanh nghiệp trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc doanh nghiệp trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật doanh nghiệp 2014.
  • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP
  • Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD

3. Về vấn đề doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh

Theo khoản 1 Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014:

“Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.”

Như vậy doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh bất cứ lúc nào nhưng phải có thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký. Lưu ý rằng trong thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ, thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ với các hợp đồng đã ký kết với khách hàng, người lao động.

4. Về vấn đề doanh nghiệp trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh

Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty của bạn hoàn toàn có thể tiếp tục kinh doanh trước thời hạn mà bạn đã thông báo xin tạm ngừng kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Cụ thể, để có thể trở lại kinh doanh trước thời hạn, bạn cần gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 15 ngày trước khi trở lại tiếp tục kinh doanh. Lưu ý kèm theo thông báo đó phải có quyết định đồng thuận của các thành viên trong doanh nghiệp (Đó là quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần hoặc quyết định của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.).

Khi bạn gửi hồ sơ thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh thì cơ quan này sẽ có trách nhiệm trao giấy biên nhận hồ sơ cho bạn. Và trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề doanh nghiệp trở lại hoạt động trước thời hạn sau khi tạm ngừng kinh doanh. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói