Định giá tài sản khi ly hôn cần làm như thế nào ?

Thẩm định giá tài sản có vai trò đặc biệt quan trọng, làm cơ sở trong giải quyết tranh chấp dân sự cho các bên liên quan như kinh doanh, thương mại, hôn nhân gia đình… Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về việc định giá tài sản mà cụ thể là định giá tài sản khi ly hôn thông qua một trường hợp cụ thể.

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Thị Ngọc Lan, 56 tuổi, hiện đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề định giá tài sản như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng đang chuẩn bị ly hôn. Chúng tôi có tài sản chung là 1 ngôi nhà 3 tầng và 1 căn hộ chung cư, trị giá hai tài sản này là khác nhau. Nay chúng tôi muốn chia đôi tài sản thì cần xác định giá trị của ngôi nhà và căn hộ. Vậy theo quy định của pháp luật, chúng tôi nên làm như thế nào?

Tư vấn của luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Vấn đề xác định giá trị của ngôi nhà và căn hộ trong câu hỏi của bạn có liên quan đến vấn đề định giá tài sản mà cụ thể là định giá tài sản khi ly hôn. Về vấn đề định giá tài sản, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việcđịnh giá tài sản khi ly hôn

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc định giá tài sản là Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 hoặc Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn.

Tuy nhiên, vụ việc của bạn liên quan đến việc định giá tài sản khi ly hôn là việc dân sự, cho nên bạn nên thực hiện định giá tài sản và thẩm định giá tài sản theo Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

Đối với vấn đề định giá tài sản khi ly hôn còn chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Quy định của pháp luật dân sự về định giá tài sản khi ly hôn

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.”

Như vậy, trường hợp của vợ chồng bạn không thỏa thuận được việc phân chia tài sản, Tòa án sẽ giải quyết việc phân chia tài sản chung trong hôn nhân và sẽ xem xét các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

===>>> Xem thêm:A-Z về chia tài sản khi ly hôn: Tư vấn của Luật Thái An

Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được việc phân chia tài sản trong hôn nhân, việc định giá tài sản sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Căn cứ Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản như sau:

“1. Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.

2. Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

Các trường hợp để Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá tài sản khi ly hôn
Các trường hợp để Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá tài sản khi ly hôn – Nguồn: Luật Thái An

3. Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;

b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;

c) Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.”

Như vậy, khi ly hôn, hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản khi ly hôn trong một số trường hợp nhất định.

Trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được tổ chức thẩm định giá, Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản khi ly hôn và thành lập Hội đồng định giá theo quy định của pháp luật.

Bạn nên lưu ý một số yêu cầu về trình tự, thủ tục định giá tài sản khi ly hôn như sau:

3. Thành lập Hội đồng định giá tài sản

Cần thành lập Hội đồng định giá với đầy đủ thành phần theo quy định. Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan.

Vợ chồng bạn và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan không được tham gia Hội đồng định giá. Cơ quan tài chính và các cơ quan chuyên môn có liên quan có trách nhiệm cử người tham gia Hội đồng định giá.

4. Trình tự, thủ tục định giá tài sản

Bước 1: Thành lập Hội đồng định giá.

Bước 2: Họp định giá tài sản khi ly hôn

 • Hội đồng định giá chỉ tiến hành định giá khi có mặt đầy đủ các thành viên của Hội đồng. Trong trường hợp cần thiết, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá.
 • Các đương sự được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá, có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá.

Bước 3: Lập Biên bản

 • Việc định giá phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, đương sự nếu họ tham dự. Các thành viên Hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên hoặc điểm chỉ vào biên bản.
 • Quyết định của Hội đồng định giá phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành.

 ===>>> Xem thêm:Định giá tài sản góp vốn | Luật Thái An™

===>>> Xem thêm: Thu thập chứng cứ vụ án ly hôn như thế nào ?

5. Có thể yêu cầu định giá lại tài sản không ?

Việc định giá lại tài sản được thực hiện trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết quả định giá tài sản lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm giải quyết vụ án dân sự.

Như vậy, khi ly hôn, hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản khi ly hôn trong một số trường hợp nhất định. Bạn cần lưu ý về trình tự, thủ tục như trên.


Trên đây là phần trả lời của chúng tôi về vấn đề định giá tài sản ly hôn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi gì, bạn có thể gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi.

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói