Định giá tài sản khi ly hôn cần làm như thế nào ?

Thẩm định giá tài sản có vai trò đặc biệt quan trọng, làm cơ sở trong giải quyết tranh chấp dân sự cho các bên liên quan như kinh doanh, thương mại, hôn nhân gia đình… Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về việc định giá tài sản thông qua một trường hợp cụ thể.

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Thị Ngọc Lan, 56 tuổi, hiện đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề định giá tài sản như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng đang chuẩn bị ly hôn. Chúng tôi có tài sản chung là 1 ngôi nhà 3 tầng và 1 căn hộ chung cư, trị giá hai tài sản này là khác nhau. Nay chúng tôi muốn chia đôi tài sản thì cần xác định giá trị của ngôi  nhà và căn hộ. Vậy theo quy định của pháp luật, chúng tôi nên làm như thế nào?

Tư vấn của luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề định giá tài sản, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc định giá tài sản

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc định giá tài sản là Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 hoặc Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn.

Tuy nhiên, vụ việc của bạn là việc dân sự, cho nên bạn nên thực hiện định giá tài sản và thẩm định giá tài sản theo Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

2. Quy định của pháp luật dân sự về định giá tài sản

Căn cứ Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản như sau:

“1. Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.

2. Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

3. Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;

b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;

Định giá tài sản theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
Định giá tài sản theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

c) Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.”

Như vậy, khi ly hôn, hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản trong một số trường hợp nhất định. 

Bạn nên lưu ý một số yêu cầu về trình tự, thủ tục định giá tài sản như sau:

3. Thành lập Hội đồng định giá tài sản

Cần thành lập Hội đồng định giá với đầy đủ thành phần theo quy định. Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan.

Vợ chồng bạn và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan không được tham gia Hội đồng định giá. Cơ quan tài chính và các cơ quan chuyên môn có liên quan có trách nhiệm cử người tham gia Hội đồng định giá.

4. Trình tự, thủ tục định giá tài sản

 • Hội đồng định giá chỉ tiến hành định giá khi có mặt đầy đủ các thành viên của Hội đồng. Trong trường hợp cần thiết, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá.
 • Các đương sự được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá, có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá.
 • Việc định giá phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, đương sự nếu họ tham dự. Các thành viên Hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên hoặc điểm chỉ vào biên bản.
 • Quyết định của Hội đồng định giá phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành.

5. Có thể yêu cầu định giá lại tài sản không ?

Việc định giá lại tài sản được thực hiện trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết quả định giá tài sản lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm giải quyết vụ án dân sự.

Như vậy, khi ly hôn, hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản trong một số trường hợp nhất định. Bạn cần lưu ý về trình tự, thủ tục như trên.


Trên đây là phần trả lời của chúng tôi về vấn đề định giá tài sản theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi gì, bạn có thể gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn khi bạn cần hỗ trợ.

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về các vấn đề khác liên quan tới tố tụng và giải quyết tranh chấp tại trang Dịch vụ tố tụng, khiếu kiện hoặc Chuyên mục giải quyết tranh chấp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy


Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:
* Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
* Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói