Điều kiện, thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy đối với trường học

Các cơ sở y tế, văn hóa, giáo dục nơi tập trung đông người cũng là nơi nguy cơ cháy nổ cao và khi hỏa hoạn xẩy ra thì thương vong, mất mát là lớn. Đặc biệt là tại trường học.  Do vậy, pháp luật xác định các cơ sở đó là đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai…. tư vấn về điều kiện, thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy đối với nhà trẻ, trường học:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. tôi tên là Hoàng, sinh năm 1982, hiện đang làm việc tại Phú Thọ. Công ty tôi sắp sửa thi công xây dựng một trường mầm non tư thục dự kiến đáp ứng được nhu cầu giảng dạy của 150 trẻ, và có tòa cao nhất là 3 tầng. Vậy cho tôi hỏi trường học có cần xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không và phải đáp ứng điều kiện gì? Nếu có thì thủ tục để xin giấy phép như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý việc xin giấy phép phòng cháy chữa cháy của trường học 

 Cơ sở pháp lý quy định việc xin giấy phép phòng cháy chữa cháy là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Trường học có cần xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Căn cứ Phụ lục I Nghị định 79/2014/NĐ-CP thì danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy gồm có:

“Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục; nhà trẻ, trường mẫu giáo.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Phụ lục IV Nghị định 79/2014/NĐ- CP quy định danh mục dự án, công trình do cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy gồm:

Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các loại trường khác có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.

Theo đó, trường hợp trường học mà công ty bạn sắp triển khai xây dựng với quy mô có tầm 150 trẻ thì sẽ phải đáp ứng các điều kiện để được cấp giấy phép về phòng cháy chữa cháy, và phải xin phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy trước khi tiến hành xây dựng trường học.

3. Điều kiện để xin giấy phép phòng cháy chữa cháy đối với trường học

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP thì bệnh viện thuộc cơ sở Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này nên cần đáp ứng điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy với trường học nói riêng như sau:

a) Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

b) Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

c) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

d) Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

đ) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

e) Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

g) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

h) Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Khoản 1 Điều này phải được tổ chức thực hiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động.”

Theo Điều 13 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định về yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy khi lập dự án và thiết kế xây dựng công trình thì khi lập dự án và thiết kế xây dựng mới công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy (trường mầm non có trên 100 trẻ) thì phải bảo đảm các nội dung sau:

Đảm bảo về phòng cháy chữa cháy trong trường học
Đảm bảo về phòng cháy chữa cháy trong trường học – Nguồn ảnh minh họa: Internet
 • Bậc chịu lửa của công trình phải phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của trường; có giải pháp bảo đảm ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục.
 • Địa điểm xây dựng trường phải bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình xung quanh
 • Công nghệ sản xuất, hệ thống điện, chống tĩnh điện, chống sét,chống nổ của công trình và việc bố trí hệ thống kỹ thuật, vật tư, thiết bị của trường phải bảo đảm các yêu cầu an toàn về phòng cháy chữa cháy.
 • Lối thoát nạn, thiết bị chiếu sáng, thông gió hút khói, chỉ dẫn lối thoát nạn, báo tín hiệu; phương tiện cứu người phải bảo đảm cho việc thoát nạn nhanh chóng, an toàn.
 • Hệ thống giao thông, bãi đỗ ở trường phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động phải bảo đảm kích thước và tải trọng; hệ thống cấp nước chữa cháy phải bảo đảm yêu cầu.
 • Hệ thống báo cháy, chữa cháy của trường và phương tiện chữa cháy khác phải bảo đảm số lượng; vị trí lắp đặt và các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của công trình theo quy định.
 • Trong dự án và thiết kế xây dựng trường phải có dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy và chữa cháy.

4. Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy đối với trường học, nhà trẻ

a. Lập phương án thiết kế về phòng cháy chữa cháy cho công trình

Việc lập dự án, thiết kế công trình phải do đơn vị tư vấn thiết kế có đủ năng lực và tư cách pháp nhân thực hiện. Hồ sơ gồm có:

 • Văn bản đề nghị thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo);
 • Bản sao văn bản cho phép đầu tư của cấp có thẩm quyền;
 • Dự toán tổng mức đầu tư dự án, công trình;
 • Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế cơ sở thể hiện những nội dung yêu cầu về giải pháp phòng cháy và chữa cháy;
 • Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền, kèm theo);
 • Bản sao văn bản nêu rõ tính hợp pháp của khu đất dự kiến xây dựng công trình;
 • Bản vẽ, tài liệu thể hiện rõ hiện trạng địa hình của khu đất có liên quan đến phòng cháy và chữa cháy như bậc chịu lửa của công trình, khoảng cách từ công trình dự kiến xây dựng đến các công trình xung quanh, hướng gió, cao độ công trình.

b. Thẩm duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy tại trường học

Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của dự án, công trình.

Thời hạn thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy được tính kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cụ thể như sau:

 • Chấp thuận địa điểm xây dựng công trình: Không quá 05 ngày làm việc.
 • Thiết kế cơ sở: Từ 5-10 ngày

c. Nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy tại trường học

Trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy:

Nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục và nghiệm thu bàn giao.

Chủ đầu tưthông báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã thẩm duyệt trước đó đến kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy gồm:

 • Bản sao giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy;
 • Các bản vẽ hoàn công hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hạng mục liên quan đến phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt;
 • Tài liệu, quy trình hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống phòng cháy và chữa cháy của công trình, phương tiện giao thông cơ giới;
 • Văn bản nghiệm thu hoàn thành hệ thống, thiết bị có liên quan về phòng cháy và chữa cháy.
 • Các văn bản, tài liệu nêu trên phải có xác nhận của chủ đầu tư, chủ phương tiện, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế. Nếu hồ sơ thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo các nội dung sau:

 • Kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy do chủ đầu tư chuẩn bị;
 • Kiểm tra việc thi công, lắp đặt phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy của công trình theo thiết kế đã thẩm duyệt;
 • Tổ chức kiểm tra thử nghiệm hoạt động thực tế của các phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy của công trình khi xét thấy cần thiết.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày thông qua biên bản kiểm tra nghiệm thu, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm xem xét, nếu đạt các yêu cầu thì ra văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy tại trường học.

Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy là một trong những căn cứ để chủ đầu tư nghiệm thu, quyết toán và đưa công trình vào sử dụng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi điều kiện và thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy đối với trường học, nhà trẻ. Kể từ khi chúng tôi viết bài này, các quy định pháp luật có thể thay đổi. Để được tư vấn chính xác nhất và để được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật của Công ty Luật Thái An.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói