Điều kiện, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về các đối tượng, điều kiện, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyệt, hiện đang cư trú tại thành phố Vinh. Tôi sinh năm 1990 tốt nghiệp đại học ngoại ngữ chuyên ngành tiếng anh. Sau vài năm ra trường, tôi có nhu cầu tự mở một trung tâm tiếng anh nhỏ ở thành phố Vinh. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ như thế nào?  Tôi xin cảm ơn. Rất mong được luật sư giải đáp.

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về đối tượng, điều kiện, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Giáo dục ngày 14 tháng 6 năm 2005; Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Giáo dục ngày 25 tháng 11 năm 2009;
 • Nghị địnhsố 86/2018/NĐ-CP ngày 6 tháng 6 năm 2018 của Chính phủ quy định về hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục;
 • Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
 • Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về Điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;
 • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học

2. Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Nghị định 135/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ như sau:

“Điều kiện thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học:

 • Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.”

Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định chi tiết về điều kiện nhân sự của Trung tâm Ngoại ngữ như sau:

Khoản 2 Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định:

“2. Giám đốc trung tâm là người đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

a) Có nhân thân tốt;

b) Có năng lực quản lý;

c) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

Tốt nghiệp đại học tin học hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông (đối với giám đốc trung tâm tin học).

Đảm bảo một trong hai Điều kiện quy định trên (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học).

 1. d) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.”

Theo đó, trong trường hợp bạn muốn thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ thì cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Thứ nhất, việc mở trung tâm ngoại ngữ của bạn phải phù hợp với quy hoạch giáo dục từ trước của UBND cấp xã/phường/thị trấn tại địa phương nơi bạn có nhu cầu mở trung tâm. Do đó để đáp ứng điều kiện này, bạn cần thực hiện thủ tục xin xác nhận của cơ quan phê duyệt trên. Cơ quan này sẽ thẩm tra hồ sơ xin xác nhận bạn và đối chiếu với quy hoạch giáo dục của địa phương đã đưa ra từ trước để cấp xác nhận chấp thuận.
 • Thứ hai, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ, trong kế hoạch cần nêu rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm ngoại ngữ, chương trình và nội dung đào tạo là gì (nêu rõ thông tin nội dung để thẩm định), kế hoạch bồi dưỡng nghiệp vụ với giáo viên, nhân viên tại trung tâm ngoại ngữ; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến (nộp kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nơi mà trung tâm ngoại ngữ đặt trụ sở hoặc hợp đồng thuê nhà, đất), nêu rõ sơ đồ tổ chức quản lý và giảng dạy của trung tâm, tài chính và chi phí mà trung tâm dự kiến đầu tư; định hướng xây dựng và phát triển trung tâm. Bạn cần chuẩn bị kỹ và đầy đủ những nội dung có trong đề án trên để cơ quan có thẩm quyền dễ dàng năm bắt thông tin quản lý .
 • Thứ ba, để đáp ứng về chất lượng của giáo viên, chất lượng của các cán bộ quản lý và các kỹ thuật viên khi giảng dạy về lý thuyết và dạy thực hành phải đáp ứng các điều kiện để bảo đảm trình độ chuyên môn phù hợp mà luật định như về các yêu cầu dành cho kế toán và tiêu chuẩn, yêu cầu cho thủ quỹ phải đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Về điều kiện cho số lượng giáo viên của trung tâm thông thường phải bảo đảm tỷ lệ theo quy định trung bình là không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.
 • Thứ tư, về số lượng các phòng học được quy định như sau: Điều kiện cơ bản là phải có đủ các phòng học theo quy định. Các phòng chức năng phải phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu của các chương trình đào tạo; các văn phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu các tổ chức của trung tâm để phục vụ cho công tác đào tạo và công tác quản lý. Chất lượng của các phòng học như sau các phòng học phải đáp ứng có đủ ánh sáng, đáp ứng các điều kiện diện tích tối thiểu để bảo đảm là 1,5 m2/học viên/ca học.
 • Thứ năm, về giáo trình, tài liệu, các thiết bị phục vụ giảng dạy (như máy chiếu, tranh ảnh…) học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có môi trường và nơi để học viên có thể thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.
 • Thứ sáu, giám đốc trung tâm ngoại ngữ: Để trở thành giám đốc trung tâm ngoại ngữ cần đáp ứng các điều kiện: có lý lịch nhân thân tốt, có năng lực chuyên môn quản lý tốt, tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương, đã có kinh nghiệm quản lý và giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ khác trước đó 3 năm.

4. Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

4.1. Thủ tục thành lập doanh nghiệp/cơ sở kinh doanh

Về thành lập doanh nghiệp, căn cứ vào loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn, bạn tìm hiểu Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (điều 19- điều 23). Để chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ thành lập bạn sẽ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh

4.2 Thủ tục xin cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ:

 • Bước 1: Bạn cần xin xác nhận của UBND xã phường về việc địa điểm đặt trung tâm ngoại ngữ phù hợp với quy hoạch về giáo dục của địa phương.
 • Bước 2: Bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở giáo dục và Đào tạo nơi dự kiến đặt trụ sở chính của trung tâm bao gồm những giấy tờ, hồ sơ như sau:
  • Đơn đề nghị cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
  • Đề án thành lập trung tâm,
  • Bản thông tin lý lịch của giám đốc trung tâm; (Bản dự thảo quy trình tổ chức hoạt động của trung tâm). Hồ sơ của Giám đốc gồm: Lý lịch có xác nhận của Uỷ ban Nhân dân phường, xã hoặc của cơ quan chủ quản; Bản sao văn bằng chuyên môn,văn bằng quản lý có thị thực; Bản sao hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn có thị thực (đối với người nước ngoài).
  • Một văn bản nêu rõ thông tin và danh sách trích ngang của cán bộ quản lý và giáo viên tham gia giảng dạy.
  • Bộ nội quy riêng hoạt động giáo dục của trung tâm.
  • Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà trên đất); nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm. Doanh nghiệp nên vẽ và biểu thị trên văn bản bằng hình sơ đồ của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo.
  • Thông tin về chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học.

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hay còn gọi là bộ phận một cửa thuộc Sở giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra số lượng văn bản và hình thức văn bản của các giấy tờ có trong hồ sơ: Trường hợp kiểm tra hồ sơ phù hợp theo quy định thì cấp giấy biên nhận hồ sơ bằng văn bản, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì gửi văn bản hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, người có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trung tâm;

Bước 5: Nhận kết quả, người có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở giáo dục và Đào tạo theo thời gian quy định trên giấy hẹn.

Sau 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp đầy đủ và hợp lệ, Sở giáo dục và Đào tạo bố trí cán bộ chuyên viên xuống tại cơ sở mở trung tâm ngoại ngữ để thực hiện kiểm tra xác minh theo hồ sơ đã gửi lên trước đó.

Bước 6: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quy định quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói