Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

Chào luật sư. Tôi tên là Thảo, hiện đang cư trú tại Ninh Bình. Tôi có một thắc mắc như sau. Năm 2015 tôi có mua nhà đất của gia đình anh Toàn, nhưng nhà đất đó lại ở phía trong và chỉ có lối đi duy nhất là lối  đi qua vườn nhà anh Toàn, khi đó trong hợp đồng mua bán anh Toàn cũng đồng ý dành cho gia đình tôi một lối đi.  Nhưng mấy tháng trước, anh Toàn đã bán đất cho gia đình anh Hoàng để chuyển ra Hà Nội sinh sống. Từ khi anh Hoàng chuyển đến cũng xây tường bao không cho tôi có lối đi ra và nói rằng thỏa thuận trước kia là thỏa thuận giữa tôi và anh Toàn, giờ anh Hoàng không có liên quan gì nữa. Hiện nay, gia đình tôi bị mắc kẹt không có lối đi.  Xin hỏi theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì gia đình tôi có được quyền đề nghị anh Hoàng mở một lối đi cho gia đình tôi không ?

Rất mong được luật sư giải đáp.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật đất đai số 45/2013/QH13 năm 2013
  • Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 năm 2015

2. Quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 thì Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm:

  • quyền về lối đi;
  • quyền về cấp, thoát nước;
  • quyền về tưới nước, tiêu nước trong canh tác;
  • quyền về cấp khí ga;
  • quyền liên quan tới đường dây tải điện, thông tin liên lạc
  • các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý

trên thửa đất liền kề.

3. Điều kiện để có quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề để qua lại

Trong trường hợp của bạn, bạn cần có một lối đi lại từ nhà mình ra ngoài. Về việc này, luật pháp quy định như sau:

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên.

Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.

Đối với trường hơp của bạn Thảo là nhà và đất của bạn bị vây bọc bởi các bất động sản của anh Hoàng mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, vì vậy bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ quyền về lối đi qua. Như vậy thì bạn có quyền yêu cầu và anh Hoàng có nghĩa vụ phải dành lối đi cho gia đình bạn. Việc đền bù sẽ do các bên thỏa thuận và có hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu trong giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình anh Toàn có ghi về việc dành lối đi chung hoặc bạnđã có thỏa thuận với gia đình anh Toàn về việc đền bù / hoặc sử dụng lối đi không có đền bù kể cả khi chuyển giao quyền sử dụng đất cho người khác, thì khi chuyển giao nhà và Quyền sử dụng đất cho anh Hoàng, gia đình anh Toàn có nghĩa vụ thông báo cho anh Hoàng biết thỏa thuận đó và anh Hoàng buộc phải biết tình trạng thửa đất mình và dành lối đi theo như đã thỏa thuận với trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã ghi hoặc theo biên bản thỏa thuận giữa gia đình bạn và gia đình anh Toàn. Nếu gia đình anh Toàn không thông báo thì anh Toàn có nghĩa vụ phải hoàn trả khoản đền bù đó cho anh Hoàng (Nếu anh Hoàng có yêu cầu đền bù do việc dành lối đi cho gia đình bạn).
  • Trường hợp 2: Gia đình bạnchỉ có thỏa thuận với anh Toàn về việc sử dụng lối đi chung nhưng không nói đến nghĩa vụ của người thứ ba, trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cũng không có đăng ký về lối đi chung, thì gia đình anh Hoàng(người nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất của gia đình anh Toàn) không bị ràng buộc vào thỏa thuận giữa gia đình bạn và gia đình anh Toàn. Tuy vậy, anh Toàn vẫn phải có nghĩa vụ phải dành cho gia đình bạn lối đi chung và bạn phải hoàn trả cho anh Hoàng một khoản đền bù do hai bên thỏa thuận

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

Bất động sản của bạn Thảo đủ điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, cụ thể là có điều kiện có quyền về lối đi qua bất động sản của gia đình anh Hoàng. Quyền sử dụng hạn chế đối với bất động sản liền kề là nội dung mới trong luật đất đai 2013, trong đó quy định cụ thể về việc “đăng ký” quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho gia  đình bạn thì bạn nên thỏa thuận với anh Hoàng về việc đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở là rất sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn luật đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp đất đai, nhà ở thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi. 

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói