Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới vấn đề hợp đồng các loại, đúc kết từ rất nhiều vụ việc tư vấn soạn thảo hợp đồng cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là điều kiện để hợp đồng có hiệu lực

Khi hợp tác làm ăn, mua bán thì các bên giao ước với nhau và ký kết hợp đồng.

Hợp đồng là một sự thỏa thuận bằng văn bản thể hiện rõ ràng nhất ý định và cam kết của các bên khi giao kết, là minh chứng cho những thỏa thuận đó trong quá trình thực hiện hơp đồng với sự tham gia của không chỉ những người đặt bút ký hợp đồng mà còn là nhiều người thực thi hợp đồng.

Khi xẩy ra tranh chấp giữa các bên mà không thể giải quyết thông qua trao đổi, thương lương, hợp đồng là cơ sở để đưa vụ việc tranh chấp ra cơ quan pháp luật như Tòa án hay Trọng tài. Nhưng hợp đồng chỉ có thể được phán xử nếu nó là hợp đồng có hiệu lực. Trên thực tế, có những hợp đồng bị vô hiệu dẫn đến việc tranh chấp hợp đồng không được giải quyết thông qua tòa án cũng như các cơ quan pháp luât khác. Đó là vi hợp đồng không thỏa mãn các điều kiện để hợp đồng các hiệu lực. Do vậy, khi ký kết hợp đồng , bạn cần lưu ý cần đảm bảo các điều kiện đó như trình bầy dưới đây.

2. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện để hợp đồng có hiệu lực

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện để hợp đồng có hiệu lực là Bộ luật dân sự 2015 và các luật chuyên ngành.

3. Điều kiện về chủ thể của hợp đồng

Chủ thể tham gia hợp đồng phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi.

Khi chủ thể của hợp đồng là thương nhân thì thương nhân phải có đăng ký kinh doanh với ngành nghề liên quan tới đối tượng hợp đồng. Trong trường hợp hàng hóa là mặt hàng kinh doanh có điều kiện thì thương nhân cũng phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh hàng hóa đó.

4. Điều kiện về đại diện của các bên ký kết hợp đồng

Người đại diện ký kết hợp đồng phải là người có thẩm quyền ký kết hợp đồng, có thể là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân hoặc là người đại diện theo ủy quyền.

5. Điều kiện về đối tượng, mục đích và nội dung của hợp đồng

Đối tượng, mục đích và nội dung của hợp đồng không được vi phạm các điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không phải là hàng cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

6. Điều kiện về nguyên tắc giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa

Hợp đồng phải được ký kết trên cơ sở tự do giao kết, tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, trung thực và không lừa dối.

Nếu vi phạm một trong các điều kiện trên thì hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu toàn phần hay một phần, do vậy sẽ dẫn tới rất nhiều hạn chế khi yêu cầu Tòa án xét xử tranh chấp hợp đồng.

Nếu bạn cần một bản hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của bạn thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ tại LINK NÀY

QUY TRÌNH DỊCH VỤ tại LINK NÀY

Quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng là một khoản đầu tư thông minh so với chi phí phải bỏ ra khi có rủi ro pháp lý. Ngoài dịch vụ soạn thảo hợp đồng, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác như rà soát hợp đồngtư vấn đàm phán thương lượng, thực hiện, thanh lý và tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ