Dịch vụ cho thuê máy móc là một trong các ngành nghề có điều kiện đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các nhà đầu tư cần thỏa mãn các điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật đầu tư và luật khác có liên quan như luật chuyên ngành. Trong trường hợp có sự khác biệt trong quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, thì nhà đầu tư phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của điều ước quốc tế.

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển, đúc kết từ rất nhiều vụ việc đầu tư nước ngoài cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO;
 • Các Hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia (FTAs);
 • Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS);
 • Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn quốc (VKFTA)

2. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO, FTAs

Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO, FTAs không có quy định về điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển.

3. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo AFAS

a)     Điều kiện về vốn đầu tư

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài thuộc các nước ASEAN trong tổ chức kinh tế không được vượt quá 51%.

b)     Điều kiện về hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài thuộc các nước ASEAN được đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển dưới hình thức liên doanh.

4. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo VKFTA

a)     Điều kiện về vốn đầu tư

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư Hàn Quốc trong tổ chức kinh tế không vượt quá 51%.

b)     Điều kiện về hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư Hàn Quốc được đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển dưới hình thức liên doanh.

c)     Điều kiện về máy móc, thiết bị

VKFTA không hạn chế các loại thiết bị, máy móc mà nhà đầu tư nước ngoài Hàn Quốc được đầu tư dịch vụ cho thuê, ngoại trừ các thiết bị sau đây:

 • các thiết bị khai thác mỏ và thiết bị dàn khoan;
 • các thiết bị viễn thông;
 • các thiết bị truyền hình và truyền thanh thương mại.

5. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam không quy định điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài cho thuê thiết bị mang vào Việt Nam phải tuân thủ quy định liên quan của Việt Nam:

 • quy định về quản lý xuất nhập khẩu
 • quy định về tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật
 • quy định về đảm bảo không gây mất an ninh quốc gia
 • đảm bảo không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam theo quy định của luật viễn thông

6. Nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư nước ngoài

Do có khá nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam và nước ngoài quy định điều kiện áp dụng đầu tư nước ngoài nên bạn cần hiểu nguyên tắc áp dụng các nguyên tắc đó để hiểu các điều kiện đầu tư nước ngoài đối với dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển. Bạn hãy đọc bài viết Các nguyên tắc áp dụng điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài của chúng tôi.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn nên gọi tới Tổng đài tư vấn đầu tư để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư nước ngoài.

7. Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Nếu không am hiểu pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả theo quy định của pháp luật. Để được tư vấn một cách đầy đủ, nhà đầu tư nước ngoài nên tham khảo dịch vụ của chúng tôi, hay xem bài viết Dịch vụ xin cấp Giấy phép đầu tư của Luật Thái An.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói