Điều kiện đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khỏe con người

Dịch vụ sức khỏe là một trong những dịch vụ được ưa chuộng hiện nay bởi con người ngày càng quan tâm đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe bản thân. Đây cũng là một lĩnh vực được Nhà nước đặc biệt quan tâm và có nhiều chính sách mở rộng đầu tư. Do đó không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia rót vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Công ty Luật Thái An luôn được khách hàng đánh giá là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý với chất lượng hàng đầu. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

===>>> Xem thêm: Lĩnh vực đầu tư có điều kiện theo Luật Đầu tư 2020


1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khỏe con người

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khỏe con người là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO;
 • Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS);
 • Nghị định số: 109/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 • Nghị định số: 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế;
 • Thông tư số: 41/2011/TT-BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011 của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số: 41/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015).

2. Điều kiện đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khỏe con người theo Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO

2.1. Điều kiện về hình thức đầu tư

Không quy định tại Biểu cam kết.

2.2. Điều kiện về phạm vi đầu tư

Không quy định tại Biểu cam kết.

2.3. Điều kiện về vốn đầu tư

Không quy định tại Biểu cam kết.

2.4. Điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia đầu tư

Không quy định tại Biểu cam kết.

Như vậy là trong khuôn khổ WTO, Việt Nam không có cam kết riêng về mở cửa đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khoẻ con người. Nhà đầu tư nước ngoài là thành viên WTO muốn đầu tư tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam – chúng tôi sẽ trình bầy dưới đây.

3. Điều kiện đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khỏe con người theo Biểu cam kết của Việt Nam trong AFAS

3.1. Điều kiện về hình thức đầu tư

Điều kiện về hình thức đầu tư là liên doanh.

3.2. Điều kiện về phạm vi đầu tư

Không hạn chế đối với đầu tư nước ngoài.

dịch vụ sức khỏe
Dịch vụ sức khỏe là lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người nên nước ta quy định về điều kiện đầu tư nước ngoài nghiêm ngặt – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3.3. Điều kiện về vốn đầu tư

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế không vượt quá 70%.

3.4. Điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia đầu tư

Không hạn chế đối với đầu tư nước ngoài.

Như vậy là trong khuôn khổ Hiệp định đầu tư ASEAN, Việt Nam không có cam kết riêng về mở cửa đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khoẻ con người. Nhà đầu tư nước ngoài là thành viên ASEAN muốn đầu tư tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam – chúng tôi sẽ trình bầy dưới đây.

4. Điều kiện đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà theo pháp luật Việt Nam

Theo Điều 33a Nghị định 155/2018NĐ-CP thì nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà ở Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

4.1. Điều kiện về cơ sở vật chất

Có địa điểm cố định (trừ trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh lưu động).

4.2. Điều kiện về thiết bị y tế

Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở.

4.3. Điều kiện về nhân sự

Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật: Đối với các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cung cấp các dịch vụ như thay băng, cắt chỉ; vật lý trị liệu, phục hồi chức năng; chăm sóc mẹ và bé; lấy máu xét nghiệm, trả kết quả; chăm sóc người bệnh ung thư và các dịch vụ điều dưỡng khác tại nhà:

 • phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên có chứng chỉ hành nghề;
 • có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 45 tháng.

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các đối tượng khác làm việc trong cơ sở (nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh):

 • phải có chứng chỉ hành nghề;
 • chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công.
 • Căn cứ vào phạm vi hoạt động chuyên môn, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận đào tạo và năng lực của người hành nghề, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phân công người hành nghề được thực hiện các kỹ thuật chuyên môn bằng văn bản.

Các đối tượng khác tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng không cần phải cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì được phép thực hiện các hoạt động theo phân công của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (kỹ sư vật lý y học, kỹ sư xạ trị, âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu và các đối tượng khác), việc phân công phải phù hợp với văn bằng chuyên môn của người đó.

===>>> Xem thêm:

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về Điều kiện đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ sức khỏe con người.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư nước ngoài.

5. Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Công ty Luật Thái An

Luật Đầu tư 2020 có những quy định chặt chẽ về những lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Trước khi bắt đầu hoạt động đầu tư, các nhà đầu tư cần nắm rõ các quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt hành chính hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thậm trí bị pháp luật tước bỏ lợi nhuận… Hãy sử dụng Dịch vụ tư vấn đầu tư của chúng tôi, các nhà đầu tư sẽ hoàn toàn an tâm bởi được hỗ trợ tốt nhất với những giải pháp pháp lý phù hợp!

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói