Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc …) như thế nào ?

Dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…) là một trong các ngành nghề có điều kiện đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các nhà đầu tư cần thỏa mãn các điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí theo Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật đầu tư và luật khác có liên quan như luật chuyên ngành.

Trong trường hợp có sự khác biệt trong quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, thì nhà đầu tư phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của điều ước quốc tế.

Công ty Luật Thái An xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…) với bạn đọc trong bài viết dưới đây.


1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…)

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện dịch vụ giải trí, bao gồm nhà hát, nhạc sống và xiếc là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…) theo Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO, FTAs, AFAS

Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí
Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí – Nguồn ảnh minh họa: Internet

2.1. Điều kiện về hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được đầu tư dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc …) tại Việt Nam thông qua hình thức liên doanh.

===>>> Xem thêm: Thành lập công ty dịch vụ ca nhạc vốn nước ngoài như thế nào?

2.2. Điều kiện về vốn đầu tư

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế không được vượt quá 49%.

3. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…) theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo Điều 3 Nghị định 103/2009/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…) phải tuân theo các quy định sau:

 • Nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí có nội dung, cụ thể:
  • Có nội dung kích động nhân dân chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân;
  • Có nội dung kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; truyền bá tư tưởng, văn hóa phản động, lối sống dâm ô đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, gây hại cho sức khỏe và hủy hoại môi trường sinh thái;
  • Tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định.
  • Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, xúc phạm dân tộc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.
 • Cấm kinh doanh dịch vụ văn hóa mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh theo quy định.
 • Cấm các tổ chức các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, an ninh, trật tự và phòng, chống cháy nổ.

Mặt khác, theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định 79/2012/NĐ-CP thì các cá nhân, tổ chức nước ngoài doanh dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…) cấm vi phạm các quy định sau đối với tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật:

 • Thay đổi nội dung, thêm động tác diễn xuất khác với nội dung đã được phép biểu diễn;
 • Quảng cáo mạo danh nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật; quảng cáo người biểu diễn không đúng nội dung đã được cấp phép;
 • Sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.
 • Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn;
 • Thực hiện hành vi thiếu văn hóa hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại;
 • Tổ chức biểu diễn cho người đã bị cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch cấm biểu diễn.

Ngoài ra các tổ chức, cá nhân nước ngoài khi kinh doanh dịch vụ giải trí (nhà hát, nhạc sống, xiếc…) còn phải đáp ứng các điều kiện về địa điểm tổ chức; quy định về phát hành vé; quy định về quyền tác giả và quyền liên quan; quy định về an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ…

===>>> Xem thêm:

4. Nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư nước ngoài

Do có khá nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam và nước ngoài quy định điều kiện áp dụng đầu tư nước ngoài nên bạn cần hiểu nguyên tắc áp dụng các nguyên tắc đó để hiểu các điều kiện đầu tư nước ngoài đối với dịch vụ giải trí, bao gồm nhà hát, nhạc sống và xiếc.

===>>> Xem thêm: Các nguyên tắc áp dụng điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về “Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ giải trí, bao gồm nhà hát, nhạc sống và xiếc…”.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư nước ngoài.

5. Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Do đó, nếu không am hiểu pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả theo quy định của pháp luật. Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài của Công ty Luật Thái An sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro, có những giải pháp pháp lý phù hợp trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ xin cấp Giấy phép đầu tư

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói