Điều chỉnh giấy phép xây dựng

Điều chỉnh giấy phép xây dựng là việc doanh nghiệp có thay đổi về những nội dung mà theo quy định pháp luật phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Điều đó sẽ làm cho việc quản lí xây dựng của cơ quan có thẩm quyền hiệu quả, nắm bắt kịp thời các vấn đề xây dựng trên địa bàn.

Để phân tích rõ các quy định pháp luật về vấn đề này, Công ty Luật Thái An với mong muốn có cơ hội giúp đỡ người dân trong các vấn đề liên quan đến pháp luật, chúng tôi sẽ tư vấn về khi nào phải điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau:

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tôi tên Đào Ngọc Long, cư trú ở Hà Nội. Tôi có xin giấy phép xây dựng để xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị. Trong quá trình xây dựng, gia đình tôi muốn thay đổi diện tích xây dựng thì có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng không?

Luật Thái An trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề khi nào phải điều chỉnh xin giấy phép xây dựng, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về điều chỉnh giấy phép xây dựng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Khi nào phải điều chỉnh giấy phép xây dựng?

Trong quá trình xây dựng, nếu có những điều chỉnh về mặt thiết kế làm thay đổi một số nội dung dưới đây thì phải điều chỉnh giấy phép xây dựng, cụ thể:

 • Thay đổi kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc các khu vực có yêu cầu về kiến trúc.
 • Thay đổi các yếu tố về diện tích xây dựng, ví trị xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;
 • Việc điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng, có thể gây ảnh hưởng đến an toàn cháy, nổ, bảo vệ môi trường.
 •  Trường hợp trong quá trình xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp thì phải bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và bị yêu cầu điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Trường hợp của gia đình bạn nếu trong quá trình xây dựng mà có nhu cầu thay đổi về diện tích xây dựng thì phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng như chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Điều chỉnh giấy phép xây dựng
Việc điều chỉnh giấy phép xây dựng sẽ trái pháp luật nếu không biết các điều kiện luật định – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng như thế nào?

Chúng tôi sẽ trình bầy về thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng, hồ sơ và thời gian giải quyết sau đây:

a. Hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng

Hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình:

 • Đơn đề nghị xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo mẫu quy định
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.
 •  Bản bảo hợp lệ hoặc tập tin chưa ảnh chụp chính bản vẽ thiết kế mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt bộ phận, hạng mục công trình đang đề nghị điều chỉnh.
 • Bản sao hợp lệ hoặc tập tin chưa bản chụp chính Văn bản phê duyệt Điều chỉnh thiết kế của bên có thẩm quyền kèm theo kê khai năng lực của tổ chức, cá nhân thực hiện thiết kế đối với trường hợp thiết kế không do cơ quan chuyên môn về xây dựng tiến hành thẩm định hoặc Báo cáo kết quả thẩm định thiết kế đã điều chỉnh của cơ quan chuyên môn xây dựng theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ:

 • Đơn đề nghị được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo mẫu quy định.
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.
 • Bản sao hoặc tệp tin chưa bản chụp bản chính bản vẽ thiệt kế mặt mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt bộ phận, hạng mục nhà ở  đang đề nghị điều chỉnh tỷ lệ 1/50 – 1/200. Đối với trường hợp phải có cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thì kèm theo hồ sơ phải có báo cáo kết quả thẩm định thiết kế

b. Số lượng hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng

Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 02 bộ hồ sơ hoàn thiện như trên.

c. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện/Thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm xử lý hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

d. Thời gian giải quyết hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Trong thời hạn 30 ngày đối với công trình xây dựng và 15 ngày đối với nhà ở.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

>>> Xem thêm: 

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bạn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói