Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về di sản thừa kế.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề di sản thừa kế

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề di sản thừa kế như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho: Ông nội tội mất năm 2017, hiện nay chúng tôi muốn tiến hành chi di sản thừa kế. Ông tôi có con riêng, có tài sản riêng và tài sản chung với bà nội. Ông nội tôi khi mất không để lại di chúc. Xin hỏi, trong trường hợp này, việc xác định di sản thừa kế như thế nào và cách chia ra sao?”

Luật Thái An trả lời câu hỏi về Xác định di sản thừa kế

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề di sản thừa kế, chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh di sản thừa kế:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh di sản thừa kế là Bộ Luật dân sự 2015.

3. Di sản thừa kế là gì?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự tại Điều 612 về di sản như sau:

Điều 612. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Theo đó, di sản thừa kế là tài sản của người chết để lại cho những người còn sống. Di sản thừa kế có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá, quyền tài sản thuộc sở hữu của người để lại di sản.

Như vậy, việc xác định di sản thừa kế được xác định là những tài sản được xác định là sở hữu của người chết nhằm để lại có những người còn sống.

4. Xác định di sản thừa kế thế nào?

Theo thông tin bạn cung cấp, thì di sản thừa kế của ông bạn được xác định như sau:

 • Phần tài sản riêng của ông bạn là di sản thừa kế.
 • Phần tài sản chung của ông nội bạn với bà nội bạn được phân chia theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về giải quyết chia sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết như sau: “ …Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

5. Chia di sản thừa kế thế nào?

Do ông bạn không để lại di chúc, nên di sản thừa kế của ông bạn sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật.

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 theo thứ tự sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại…

Theo quy định nêu trên và với thông tin bạn cung cấp thì tại thời điểm mở thừa kế, hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn bao gồm: bà nôi bạn, bố bạn và con riêng của ông nội bạn; những người con khác của ông nội bạn ( nếu còn). Mỗi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

6. Tóm tắt tư vấn về vấn đề di sản thừa kế

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc di sản thừa kế là: Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác và người chết để lại phần đó cho người sống. Việc xác định cần chính xác đề việc phân chia di sản đảm bảo được quyền lợi của những người thừa kế.

7. Các vấn đề liên quan tới Xác định di sản thừa kế

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới di sản thừa kế, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi đó bạn sẽ biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói