Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận không?

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận không ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về trình tự, thủ tục thu hồi đất là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật đất đai năm 45/2013/QH13
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

2. Thế nào là đất giao không đúng thẩm quyền?

Đối với đất giao cho hộ gia đình, cá nhân thì đất giao không đúng thẩm quyền bao gồm trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ.

Đối với tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

Như vậy, trong phạm vi bài viết này, chỉ bao gồm các trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền nêu trên. Đối với các trường hợp khác thì được coi là giao đất trái quy định của pháp luật và sẽ bị thu hồi lại.

3. Điều kiện chung để được cấp Giấy chứng nhận đối với đất giao không đúng thẩm quyền

Điều kiện chung để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với đất giao không đúng thẩm quyền như sau:

  • Người đang sử dụng đất ổn định và thuộc các trường hợp được cấp giấy chứng nhận theo quy định;
  • Không có tranh chấp tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào các trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền cụ thể trên thực tế để thì mới xác định có được cấp giấy chứng nhận hay không.

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận cho đất giao không đúng thẩm quyền

a. Trường hợp 1: Đất được giao trước ngày 15 tháng 10 năm 1993

Nếu đất được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch hiện tại thì người đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

b. Trường hợp 2: Đất được giao từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014

Nếu đất được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Lưu ý thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

c. Trường hợp 3: Đất được giao sau ngày 01/7/2014

Nếu đất được giao không đúng thẩm quyền từ sau ngày 01/07/2014 thì không được cấp giấy chứng nhận và bị thu hồi toàn bộ diện tích đã được giao.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề “đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi liên hệ với Công ty Luật Thái An. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

5.  Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật về đất đai của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói