Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về công ty sa thải khi đang nghỉ ốm.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là T.V.Trung, 34 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi đang làm việc tại công ty X. Tháng trước tôi có đánh bạc với đồng nghiệp trong giờ làm việc. Giờ, công ty trích xuất lại camera thì phát hiện ra và thông báo sẽ sa thải tôi ngay. Tuy nhiên hiện tại là thời gian tôi nghỉ ốm. Vậy xin hỏi công ty có thể sa thải tôi trong lúc nghỉ ốm như vậy được không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Về quyết định sa thải khi đang nghỉ ốm

Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định về hành vi bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;”

Có thể thấy, hành vi đánh bạc là một trong những hành vi vi phạm làm căn cứ cho quyết định sa thải. Như thông tin bạn cung cấp, việc bạn có hành vi đánh bạc trong giờ làm việc mà phải chịu hình thức xử lý kỷ luật sa thải là có căn cứ.

3. Người lao động có bị sa thải khi đang nghỉ ốm?

Theo khoản 4, khoản 5, Điều 123 Bộ luật lao động 2012 thì nghỉ do ốm đau là một trong các trường hợp không được xử lý kỷ luật. Điều đó có nghĩa là bạn trong thời gian bạn nghỉ ốm, công ty không có quyền xử lý kỷ luật sa thải bạn cho dù bạn sai phạm.

Việc công ty đưa ra thông báo sa thải bạn trong khi nghỉ ốm là không tuân thủ nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật.

Theo quy định pháp luật lao động, công ty sẽ chỉ được tiến hành xử lý kỷ luật bạn khi hết thời gian nghỉ ốm.

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Việc công ty sa thải khi bạn đang nghỉ ốm là trái luật. Bạn có thể trao đổi với người đại diện của công ty về vấn đề này, yêu cầu họ rút lại thông báo. Nếu công ty vẫn  cố tình làm khó bạn, bạn có thể gửi đơn khiếu nại lần một tới người đại diện theo pháp luật của công ty. Nếu vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, bạn có thể gửi đơn đến Chánh Thanh tra Sở Lao động  – Thương binh và Xã hội nơi Công ty bạn đặt trụ sở chính hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề công ty sa thải nhân viên khi đang nghỉ ốm. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn lao động. Luật sư sẽ luôn đồng hành hỗ trợ bạn.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói