Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào ?

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn. Chồng ngoại tình vợ giành tài sản hoặc ngược lại là câu hỏi chúng tôi thường gặp. Trong trường hợp chồng ngoại tình thì vợ có quyền giành hết tài sản khi ly hôn không? Luật Thái An sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc trên trong bài viết dưới đây.


1. Cơ sở pháp lý đối với việc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình

Cơ sở pháp lý chia tài sản vợ chồng khi ly hôn là Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

2. Nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc giải quyết tài sản vợ chồng khi ly hôn hiện nay được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và được hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, theo đó, trường hợp vợ chồng ly hôn thì việc phân chia tài sản sẽ ưu tiên thỏa thuận của các bên.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập: là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

===>>> Xem thêm: Vợ chồng dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh – chia thế nào khi ly hôn

chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình
Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình là mối quan tâm của nhiều người vợ – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Việc phân chia tài sản khi một bên ngoại tình – chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào ?

Hiện nay, pháp luật không quy định ngoại tình thì không được phân chia tài sản khi ly hôn. Mặt khác, như đã phân tích ở trên, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được việc phân chia tài sản khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng theo nguyên tắc sẽ được chia đôi, tuy nhiên sẽ tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình; công sức đóng góp; lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp; lỗi của mỗi bên.

Theo đó, khi chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình và người vợ có căn cứ chứng minh người chồng đã có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (nghĩa vụ thương yêu, chung thủy…) thì người vợ có quyền yêu cầu được phân chia nhiều tài sản hơn.

===>>> Xem thêm: Bằng chứng ngoại tình thế nào thì có giá trị pháp lý ?

Tài sản chung được chia bằng hiện vật hoặc chia theo giá trị (nếu không chia được bằng hiện vật), nếu người vợ nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho người chồng phần chênh lệch. Đối với tài sản riêng của vợ, chồng bạn thì tài sản của người nào sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, không đem phân chia trừ trường hợp vợ chồng đã nhập vào tài sản chung.

Mặt khác, không chỉ bị thua thiệt khi chia tài sản ly hôn, người chồng có hành vi ngoại tình còn bị xử lý vi phạm hành chính với mức xử phạt từ 03 – 05 triệu đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Ngoài ra, trường hợp việc ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến ly hôn, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm, người chồng có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù tối đa có thể lên đến 06 tháng đến 03 năm.

===>>> Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề “Chồng ngoại tình, vợ có giành hết tài sản khi ly hôn?”. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật, để lại tin nhắn hoặc gửi thư tới: contact@luatthaian.vn, luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

4.1. Nội dung dịch vụ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

===>>> Xem thêm:

4.2. Bảng giá Dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình tại Công ty Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

4.3. Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty Luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng Dịch vụ ly hôn thuận tình của Công ty Luật Thái An với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỊP THỜI!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói