Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Chi trả cổ tức trong công ty cổ phần.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tên tôi là Hưng, làm nhân viên của 1 công ty cổ phần có trú sở tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Công ty cổ phần của tôi hiện đang có 6 cổ đông góp vốn. Sắp tới là đến kỳ chia cổ tức trong công ty nhưng tôi vẫn chưa biết nên chia thế nào cho hợp lý và phù hợp với pháp luật. Mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Về vấn đề bạn quan tâm chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề này là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Điều kiện chi trả cổ tức trong công ty cổ phần

 • Đối với cổ phần ưu đãi thì việc chi trả cổ tức được thực hiện theo các điều kiện cụ thể của mỗi loại cổ phần ưu đãi.
 • Đối với cổ đông phổ thông thì công ty chỉ được chi trả cổ tức nếu thỏa mãn các điều kiện sau:
  • Công ty đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
  • Công ty đã trích lập các quỹ công ty và bù đắp đủ lỗ trước khi chi trả cổ tức theo quy định của Điều lệ công ty và pháp luật.
  • Công ty phải bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn sau khi trả hết số cổ tức

3. Nguyên tắc chi trả cổ tức của công ty cổ phần

 • Công ty có thể chi trả cổ tức bằng tiền mặt, cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác theo quy định tại Điều lệ công ty:
  • Nếu công ty chi trả cổ tức  bằng tiền mặt thì phải là Đồng Việt Nam qua hình thức chuyển khoản, bằng séc hoặc lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của cổ đông.
  • Nếu công ty chi trả cổ tức bằng cổ phần của công ty thì không cần làm thủ tục chào bán cổ phần mà phải đăng ký tăng vốn điều lệ ứng với tổng giá trị mệnh giá cổ phần dùng để chi trả cổ tức trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thanh toán cổ tức.
 • Công ty phải thanh toán cổ tức đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.
 • Hội đồng quản trị của công ty phải lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức chi trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. Công ty phải đảm bảo gửi thông báo về trả cổ tức đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông trong vòng 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức. Thông báo trả cổ túc bao gồm các nội dung sau đây:
  •  Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty.
  •  Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân.
  •  Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức.
  •  Thống kê số lượng từng loại cổ phần của cổ đông; mức cổ tức đối với từng cổ phần và tổng số cổ tức mà cổ đông được nhận.
  •  Thời điểm và phương thức công ty chi trả cổ tức.
  •  Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật và Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty.
 • Trường hợp cổ đông của công ty chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm trả cổ tức thì công ty vẫn chi trả cổ tức cho người chuyển nhượng.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề chi trả cổ tức trong công ty cổ phần. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lời. Dù là cổ đông sáng lập hoặc cổ đông thường  thì cũng mong được chi trả cổ tức trong công ty cổ phần một cách xứng đáng. Một trong những cách gìn giữ sự công bằng và khích lệ người lao động làm việc trong công ty cổ phần là thực hiện việc chi trả cổ tức kịp thời, đủ và đúng quy định của pháp luật. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ !

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói