Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Chấm dứt tư cách thành viên công ty hợp danh.

 

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Tùng, 29 tuổi phó giám đốc một công ty hợp danh có trụ sở tại Hà Nội. Tôi muốn được tư vấn về tình huống pháp lý như sau:

Công ty hợp danh chúng tôi tôi mới tiếp nhận một thành viên mới. Tuy nhiên thành viên này lại không thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với công ty. Có cách nào để chấm dứt tư cách của thành viên này?

Công ty Luật Thái An trả lời thắc mắc của bạn căn cứ vào các quy định pháp luật như sau.

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bạn quan tâm là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Những trường hợp chấm dứt tư cách thành viên hợp danh

Thành viên hợp danh là một thành phần chủ chốt và vô cùng quan trọng quan trọng đối với công ty hợp danh. Tuy nhiên loại thành viên này cũng có thể bị chấm dứt tư cách thành viên trong các trường hợp sau:

a)     Thành viên hợp danh tự nguyện rút vốn khỏi công ty

  • Thành viên hợp danh có thể chấm dứt tư cách thành viên của mình nếu rút vốn khỏi công ty và được Hội đồng thành viên chấp thuận
  • Thành viên hợp danh có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản việc rút vốn của mình cho Hội đồng thành viên ít nhất 06 tháng trước ngày rút vốn
  • Việc rút vốn chỉ được thực hiện vào thời điểm kết thúc năm tài chính khi mà báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua

b)     Thành viên hợp danh đã chết hoặc đã bị Tòa án tuyên bố là mất tích, hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự

Trường hợp thành viên hợp danh bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì công ty hợp danh có trách nhiệm hoàn trả công bằng và thỏa đáng phần vốn góp của thành viên đó.

c)     Thành viên hợp danh bị khai trừ khỏi công ty:

Thành viên hợp danh có thể bị khai trừ khỏi công ty nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Thành viên hợp danh không có khả năng góp vốn hoặc cố tình không góp vốn như đã cam kết sau khi công ty đã yêu cầu hai lần
  • Thành viên hợp danh vi phạm quy định về việc hạn chế quyền theo quy định của Điều 175 Luật Doanh nghiệp 2014
  • Thành viên hợp danh thực hiện công việc kinh doanh không trung thực, cẩn trọng hoặc có hành vi không thích hợp khác gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty và các thành viên hợp danh khác
  • Thành viên hợp danh không thực hiện đúng các nghĩa vụ của thành viên hợp danh theo quy định của Điều lệ công ty và pháp luật.

d)     Trường hợp do Điều lệ công ty quy định

Ngoài các trường hợp nêu trên thì Điều lệ công ty cũng có thể quy định một số trường hợp khác chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty.

3. Những lưu ý khí chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty hợp danh

Khi chấm dứt tư cách thành viên trong công ty hợp danh cần lưu ý những điều sau:

  • Trong trường hợp thành viên hợp danh tự nguyện rút vốn hoặc bị khai trừ khỏi công ty thì trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách, người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.
  • Nếu tên của thành viên hợp danh đã được sử dụng làm một phần hoặc toàn bộ tên công ty thì khi chấm dứt tư cách thành viên người đó hoặc người đại diện theo pháp luật, người thừa kế của họ có quyền yêu cầu công ty chấm dứt việc sử dụng tên đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Công ty Luật Thái An

Do nhiều nguyên nhân các thành viên/cổ đông góp vốn không cam kết, không hoàn thành nhiệm vụ của mình, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Trong trường hợp này việc chấm dứt tư cách thành viên/cổ đông phải được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, tránh kiện tụng kéo dài. Khi xảy ra những tình huống này chủ doanh nghiệp hoặc bộ phận nhân sự cần nắm chắc các quy định của pháp luật hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

1900633725