Chấm dứt tư cách thành viên hợp danh như thế nào?

Công ty hợp danh là một trong những loại hình công ty phổ biến hiện nay. Vì vậy, các vấn đề của công ty hợp danh được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là việc chấm dứt tư cách thành viên hợp danh. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư…. công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề Chấm dứt tư cách thành viên công ty hợp danh   trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Tùng, 29 tuổi phó giám đốc một công ty hợp danh có trụ sở tại Hà Nội. Tôi muốn được tư vấn về tình huống pháp lý như sau:

Công ty hợp danh chúng tôi tôi mới tiếp nhận một thành viên mới. Tuy nhiên thành viên này lại không thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với công ty. Có cách nào để chấm dứt tư cách của thành viên này?

Công ty Luật Thái An trả lời thắc mắc của bạn căn cứ vào các quy định pháp luật như sau.

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bạn quan tâm là Luật doanh nghiệp 2020.

2. Những trường hợp chấm dứt tư cách thành viên hợp danh

Thành viên hợp danh là một thành phần chủ chốt và vô cùng quan trọng quan trọng đối với công ty hợp danh. Tuy nhiên loại thành viên này cũng có thể bị chấm dứt tư cách thành viên trong các trường hợp sau:

a) Thành viên hợp danh tự nguyện rút vốn khỏi công ty

 • Thành viên hợp danh có thể chấm dứt tư cách thành viên của mình nếu rút vốn khỏi công ty và được Hội đồng thành viên chấp thuận
 • Thành viên hợp danh có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản việc rút vốn của mình cho Hội đồng thành viên ít nhất 06 tháng trước ngày rút vốn
 • Việc rút vốn chỉ được thực hiện vào thời điểm kết thúc năm tài chính khi mà báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua

b) Thành viên hợp danh đã chết hoặc đã bị Tòa án tuyên bố là mất tích, hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự

Trường hợp thành viên hợp danh bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì công ty hợp danh có trách nhiệm hoàn trả công bằng và thỏa đáng phần vốn góp của thành viên đó.

Chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty hợp danh
Chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty hợp danh phải theo quy định của pháp luật. – nguồn ảnh minh hoạ: Internet

c) Thành viên hợp danh bị khai trừ khỏi công ty:

Thành viên hợp danh có thể bị khai trừ khỏi công ty nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Thành viên hợp danh không có khả năng góp vốn hoặc cố tình không góp vốn như đã cam kết sau khi công ty đã yêu cầu hai lần
 • Thành viên hợp danh vi phạm quy định về việc hạn chế quyền theo quy định của Điều 175 Luật Doanh nghiệp 2014
 • Thành viên hợp danh thực hiện công việc kinh doanh không trung thực, cẩn trọng hoặc có hành vi không thích hợp khác gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty và các thành viên hợp danh khác
 • Thành viên hợp danh không thực hiện đúng các nghĩa vụ của thành viên hợp danh theo quy định của Điều lệ công ty và pháp luật.

d) Thành viên hợp danh bị khai trừ khỏi công ty:

Thành viên hợp danh phải chấp hành hành phạt tù hoặc bị Tòa án cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định của pháp luật. Đây là quy định mới của Luật Doanh nghiệp 2020 so với Luật Doanh nghiệp 2014.

đ) Trường hợp do Điều lệ công ty quy định

Ngoài các trường hợp nêu trên thì Điều lệ công ty cũng có thể quy định một số trường hợp khác chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty.

3. Những lưu ý khí chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty hợp danh

Khi chấm dứt tư cách thành viên trong công ty hợp danh cần lưu ý những điều sau:

 • Trong trường hợp thành viên hợp danh tự nguyện rút vốn hoặc bị khai trừ khỏi công ty thì trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách, người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.
 • Nếu tên của thành viên hợp danh đã được sử dụng làm một phần hoặc toàn bộ tên công ty thì khi chấm dứt tư cách thành viên người đó hoặc người đại diện theo pháp luật, người thừa kế của họ có quyền yêu cầu công ty chấm dứt việc sử dụng tên đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp.  Luật sư sẽ luôn đồng hành hỗ trợ bạn. Nếu muốn tìm hiểu về công ty hợp danh, bạn nên tham khảo các bài viết trong chuyên mục sau:

===>>> Các vấn đề pháp lý về công ty hợp danh

4. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Công ty Luật Thái An

Do nhiều nguyên nhân các thành viên/cổ đông góp vốn không cam kết, không hoàn thành nhiệm vụ của mình, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Trong trường hợp này việc chấm dứt tư cách thành viên/cổ đông phải được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, tránh kiện tụng kéo dài. Khi xảy ra những tình huống này chủ doanh nghiệp hoặc bộ phận nhân sự cần nắm chắc các quy định của pháp luật hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói