Chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách có được không ?

Cán bộ công đoàn là người đảm nhiệm các chức danh từ tổ phó công đoàn trở lên thông qua bầu cử tại đại hội hoặc hội nghị công đoàn; thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Trường hợp người lao động là cán bộ không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động thì có được tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động hay không?

Công ty Luật Thái An với sự tận tâm, kinh nghiệm và trách nhiệm được đặt lên hàng đầu, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách trong bài viết dưới đây.


Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Đức, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nam Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi làm việc tại công ty sản xuất may mặc, tôi ký với công ty theo hợp đồng lao động có thời hạn. Đến đầu năm 2020, tôi đã ký phụ lục hợp đồng kéo dài thêm 12 tháng làm việc. Sau đó, tôi được bầu làm Chủ tịch công đoàn Cơ sở, nhiệm kỳ 2019-2021.

Ngày 15/01/2021, Công ty thông báo bằng văn bản cho tôi về việc chấm dứt hợp đồng lao động với tôi vào 28/02/2021, vì thời hạn hợp đồng lao động của tôi hết hiệu lực. Tôi có nhu cầu và đã đề nghị Công ty gia hạn hợp đồng lao động, nhưng công ty không giải quyết. Xin hỏi, công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi như vậy là đúng hay sai? Tôi cần làm gì để đòi quyền lợi?

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ Luật Lao động năm 2019
 • Luật Công đoàn 2012
 • Nghị định 28/2020/NĐ-CP ngày 01 tháng 03 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn

Điều 34 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định hết hạn hợp đồng lao động là một trong các căn cứ để chấm dứt hợp đồng với người lao động. Tuy nhiên trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

Khoản 4 Điều 177 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định:

“Điều 177. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở

4. Phải gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.”

Khoản 1 Điều 25 Luật Công đoàn 2012 quy định:

“Điều 25. Bảo đảm cho cán bộ công đoàn

1. Trường hợp hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hết hạn mà người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ thì được gia hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đến hết nhiệm kỳ.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được bầu làm cán bộ công đoàn không chuyên trách nhiệm kỳ 2019-2021, tuy nhiên hợp đồng lao động của bạn hết hạn vào ngày 28/02/2021, trong trường hợp này, công ty không được chấm dứt hợp đồng lao động với bạn mặc dù hợp đồng của bạn đã hết hạn. Theo quy định, hợp đồng lao động của bạn được phép gia hạn cho đến hết nhiệm kỳ cán bộ công đoàn không chuyên trách năm 2021.

Như vậy, hành vi chấm dứt hợp đồng lao động, không giải quyết việc gia hạn hợp đồng của công ty bạn đối với bạn là không phù hợp với quy định pháp luật.

===>>> Xem thêm: Quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Cán bộ công đoàn có các quyền theo quy định pháp luật
Cán bộ công đoàn có các quyền theo quy định pháp luật – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Về vấn đề gia hạn hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách

Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động 2012 quy định về ký thêm phụ lục hợp đồng. Việc ký thêm phụ lục chỉ được thực hiện một lần, khi hợp đồng lao động còn thời hạn trừ trường hợp đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách. Như vậy, theo quy định cũ, nếu như trong thời gian làm việc, bạn đã ký phụ lục 1 lần thì vẫn có thể ký phụ lục để kéo dài thời hạn làm việc cho đến hết nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, từ 01/01/2021, Bộ Luật Lao động 2019 quy định không được ký phụ lục để sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động, cụ thể Khoản 2 Điều 22 Bộ Luật Lao động 2019 quy định:

Điều 22. Phụ lục hợp đồng lao động

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.”

Như vậy, từ ngày 01/01/2021, người sử dụng lao động và người lao động không được giao kết phụ lục hợp đồng lao động để sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động (bao gồm kéo dài hoặc rút ngắn thời hạn của hợp đồng lao động đã giao kết).

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi giao kết phụ lục hợp đồng lao động

4. Xử lý vi phạm khi người sử dụng lao động không gia hạn hợp đồng với cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ

Nếu người sử dụng lao động không gia hạn hợp đồng lao động đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn nhưng hết hạn hợp đồng lao động mà bị khiếu nại có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi cá nhân vi phạm (Điểm b Khoản 1 Điều 35 Nghị định 28/2020/NĐ-CP)

Trường hợp tổ chức vi phạm thì mức phạt sẽ gấp 02 lần mức phạt đối với cá nhân (Khoản 1 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Thẩm quyền xử phạt thuộc về thanh tra lao động và chủ tịch UBND các cấp (Điều 48, 49 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

5. Về vấn đề giải quyết tranh chấp khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn

Để bảo về quyền lợi của mình thì căn cứ theo Điều 187 Bộ Luật Lao động 2019 và Điều 32, Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn có thể tiến hành làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội để yêu cầu hoà giải hoặc gửi đơn đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở của công ty bạn để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như thế nào?

6. Tóm lược tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là khi hết thời hạn hợp đồng, đối với trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách có thể thoả thuận gia hạn hợp đồng cho đến hết nhiệm kỳ.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên tráchXin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói