Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vhấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Đức, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nam Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi làm việc tại công ty sản xuất may mặc, tôi ký với công ty theo hợp đồng lao động có thời hạn. Đến đầu năm 2019, tôi đã ký phụ lục hợp đồng kéo dài thêm 12 tháng làm việc. Sau đó, tôi được bầu làm Chủ tịch công đoàn Cơ sở, nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 15/01/2020 Công ty thông báo bằng văn bản cho tôi về việc chấm dứt hợp đồng lao động với tôi vào 31/02/2020, vì thời hạn hợp đồng lao động của tôi hết hiệu lực. Tôi có nhu cầu và đã đề nghị Công ty gia hạn hợp đồng lao động, nhưng công ty không giải quyết. Xin hỏi, công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi như vậy là đúng hay sai? Tôi cần làm gì để đòi quyền lợi?

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn

Điều 36 Bộ luật lao động quy định hết thời hạn hợp đồng là một trong các căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

Khoản 6 Điều 192 quy định:

6. Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được bầu làm cán bộ công đoàn không chuyên trách nhiệm kỳ 2018-2020. Do đó bạn thuộc trường hợp khoản 2 điều 192, nên công ty không được chấm dứt hợp đồng lao động với bạn mặc dù hợp đồng của bạn đã hết hạn. Bên cạnh đó, hợp đồng lao động của bạn được phép gia hạn cho đến hết nhiệm kỳ cán bộ công đoàn không chuyên trách năm 2020.

Như vậy, hành vi chấm dứt hợp đồng lao động, không giải quyết việc gia hạn hợp đồng của công ty bạn đối với bạn là không phù hợp với quy định pháp luật

3. Về vấn đề gia hạn hợp đồng lao động khi đã ký phụ lục 1 lần

Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về ký thêm phụ lục hợp đồng. Việc ký thêm phụ lục chỉ được thực hiện một lần, khi hợp đồng lao động còn thời hạn trừ trường hợp đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách. Như vậy, nếu như trong thời gian làm việc, bạn đã ký phụ lục 1 lần thì vẫn có thể ký phụ lục để kéo dài thời hạn làm việc cho đến hết nhiệm kỳ.

4. Về vấn đề giải quyết tranh chấp khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn

Để bảo về quyền lợi của mình thì căn cứ theo Điều 201 Bộ luật lao động 2012 và Điều 32, Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn có thể tiến hành làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội để yêu cầu hoà giải hoặc gửi đơn đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở của công ty bạn để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên trách

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là khi hết thời hạn hợp đồng, đối với trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách có thể thoả thuận gia hạn hợp đồng cho đến hết nhiệm kỳ.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn không chuyên tráchXin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói