Kinh doanh rượu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nghĩa là doanh nghiệp cần phải xin giấy phép con sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh thông thường. Để được cấp phép, doanh nghiệp phải thỏa mãn những điều kiện theo luật định và làm thủ tục theo trình tự do pháp luật quy định. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép bán buôn rượu.

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện và thủ tục cấp phép bán buôn rượu là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật đầu tư ngày 26 tháng 11 năm 2014;
  • Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư ngày 22 tháng 11 năm 2016;
  • Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2017 về kinh doanh rượu.
  • Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010
  • Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế

2. Điều kiện xin cấp giấy phép bán buôn rượu

Để có thể đầu tư kinh doanh ngành nghề bán buôn rượu, doanh nghiệp cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của phập luật.
  • Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 50 m2 trở lên.
  • Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định: Điều 22 Luật an toàn thực phâm 2010 có quy định về Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Theo đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:
    • Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây  nhiễm;
    • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
    • Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
    • Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
    • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
    • Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
    • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
  • Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi thương nhân đặt trụ sở chính với ít nhất 03 thương nhân bán lẻ rượu.
  • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác
  • Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bán buôn rượu

Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép bán buôn rượu

Hồ sơ xin cấp phép gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
  • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán lẻ rượu và bán rượu tiêu, dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định.
  • Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.
  • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống bán buôn của các thương nhân bán lẻ; bản sao Giấy phép bán lẻ rượu của các thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn của doanh nghiệp xin cấp phép.
  • Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:
    • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;
    • Bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.
  • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng.

5. Thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

6. Thời hạn cấp giấy phép bán buôn rượu

Thời hạn cấp Giấy phép bán buôn rượu là 10 ngày làm việc.

7. Thời hạn của giấy phép bán buôn rượu

Thời hạn của Giấy phép bán buôn rượu là 05 năm.

Giấy phép được làm thành nhiều bản như sau:

  • 02 bản lưu tại cơ quan cấp phép;
  • 01 bản gửi thương nhân được cấp giấy phép;
  • 01 bản gửi Sở Công Thương;
  • 01 bản gửi Chi Cục Quản lý thị trường;
  • 01 bản gửi mỗi thương nhân sản xuất rượu hoặc doanh nghiệp kinh doanh rượu khác có tên trong giấy phép.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về cấp giấy phép bán buôn rượu. Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp với luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

1900633725