Các trường hợp tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp phổ biến hiện nay và luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Do tính đặc thù của loại tranh chấp này mà việc giải quyết không hề đơn giản trong khi đất đai ngày càng có giá trị cao. Vậy thế nào là tranh chấp đất đai? Các trường hợp tranh chấp đất đai nào thường hay xảy ra? Tất cả thắc mắc này sẽ được luật sư giải đáp trong bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định các trường hợp tranh chấp đất đai

Cơ sở pháp lý quy định các trường hợp tranh chấp đất đai là:

2. Thế nào là tranh chấp đất đai?

Hiểu theo nghĩa hẹp, tranh chấp đất đai là những mâu thuẫn, xung đột giữa các chủ thể về các vấn đề liên quan tới quyền sử dụng đất như: ai có quyền sử dụng đất, xâm lấn đất. Tuy nhiên, Luật Đất Đai 2013 quy định về tranh chấp đất đai rất rộng.

Tại Điều 3 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai được giải thích như sau:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”

Theo đó, chỉ cần là quan hệ đất đai thì các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ sẽ là tranh chấp đất đai. Bao gồm cả tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền với đất, tranh chấp về địa giới hành chính. Điển hình là tranh chấp đất đai khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, tranh chấp ranh giới… Bạn phải hiểu rõ đâu là tranh chấp đất đai, đâu là tranh chấp dân sự thông thường thì mới bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp.

===>>> Xem thêm: Thủ tục hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai.

 trường hợp tranh chấp đất đai
Tổng hợp 3 trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến nhất hiện nay – Ảnh minh họa: Internet.

3. Các trường hợp tranh chấp đất đai

Dựa trên các quy định của pháp luật đất đai, tranh chấp đất đai thường xảy ra với 3 trường hợp như sau:

 • Trường hợp tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền sử dụng đất: đây là những trường hợp tranh chấp đất đai xem ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với thửa đất hay một diện tích đất nhất định. Khi giải quyết các tranh chấp trong trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải đối chiếu các quy định của pháp luật và xác định xem quyền sử dụng diện tích đất tranh chấp thuộc về ai. Cụ thể các trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất như sau:

===>>> Xem thêm:

  • Tranh chấp giữa các bên với nhau về ranh giới đất khi có đất liền kề hay lối đi chung. Tranh chấp này thường xảy ra khi một bên đã tự ý thay đổi ranh giới, xâm chiếm đất; hoặc cả hai không xác định được ranh giới giữa hai thửa đất.
  • Tranh chấp về quyền sử dụng đất có liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính, thường xảy ra giữa các đơn vị hành chính chính: tỉnh, huyện, xã với nhau.
  • Tranh chấp đòi lại đất: Trường hợp tranh chấp đất đai này xảy ra khi mảnh đất thuộc quyền sở hữu của người đòi nhưng không còn quản lý, sử dụng nên chủ thể khác đã và đang quản lý, khai thác mảnh đất đó.
 • Trường hợp tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất. Có nghĩa rằng người đang sử đất hợp pháp có xảy ra tranh chấp khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ về đất (các giao dịch dân sự đất đai) dẫn đến tranh chấp.
  • Các tranh chấp về quyền, nghĩa vụ nói trên xảy ra khi chủ thể thực hiện giao dịch về đất mà thường thì qua hợp đồng. Vì vậy nên sẽ xảy ra tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tranh chấp cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…
  • Ngoài ra, tranh chấp mục đích sử dụng đất cũng nằm trong tranh chấp trong trường hợp này. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là quyên, thực hiện theo đúng mục đích sử dụng đất là nghĩa vụ bắt buộc đối với người sử dụng nhất là đối với nhóm đất nông nghiệp.

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 • Trường hợp tranh chấp đất đai là tranh chấp liên quan đến đất: Các tranh chấp trong trường hợp tranh chấp đất đai này thường là tranh chấp thừa kế đất đai và tranh chấp tài sản là đất khi vợ chồng ly hôn.
  • Đối với tranh chấp thừa kế là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất: đây là loại tranh chấp mà người có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chết mà không có di chúc hoặc di chúc vô hiệu. Việc phân chia di sản thừa kế do những người hưởng thừa kế thỏa thuận với nhau, không đúng theo quy định thừa kế nên có tranh chấp.
  • Đối với tranh chấp đất khi vợ chồng ly hôn là trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất xảy ra giữa hai vợ chồng hoặc giữa một bên ly hôn với gia đình vợ hoặc hồng. Ngoài ra, bố mẹ tặng cho đất khi ly hôn thì đòi lại.

Trong ba trường hợp tranh chấp đất đai như đã phân tích trên đây thì tranh chấp về quyền sử dụng đất và tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất là hai trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến hơn cả. Vì vậy, việc giải quyết trong các trường hợp đất đai này là không hề dễ dàng.

===>>> Xem thêm:

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về các trường hợp tranh chấp đất đai. Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

4. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Luật Thái An

Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

 • Tư vấn soạn thảo tài liệu giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tham gia cùng khách hàng thương lượng, hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi việc xử lý hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Tham gia tố tụng hoặc tham gia khiếu kiện hành chính trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Khách hàng có thể lựa chọn những dịch vụ được liệt kê ở trên. Trường hợp khách hàng mong muốn Công ty Luật Thái An hỗ trợ toàn bộ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai (cho đến khi cơ quan có thẩm quyền ra phán quyết cuối cùng giải quyết tranh chấp), các Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ những công việc cần thiết.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư khởi kiện và tranh tụng vụ án

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói