Bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc

Ký đơn xin nghỉ việc là một hiện tượng thường thấy khi người lao động cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc hiện tại thì viết đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, trên thực tế lại xảy ra tình trạng người lao động bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc. Để bạn đọc hiểu rõ vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An trực thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ đưa ra quan điểm như sau:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Minh, 39 tuổi, hiện đang cư trú tại Yên Bái. Tôi có một thắc mắc về vấn đề “bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc” như sau. Mong được luật sư hỗ trợ. 

Tôi làm việc cho một công ty sản xuất gỗ ở Yên Bái với hợp đồng có thời hạn 1 năm. Tháng 2/2021 vừa rồi, tôi có nghỉ 6 ngày không xin phép. Khi quay trở lại làm việc thì công ty thông báo tôi bị sa thải và công ty có đưa 1 tờ đơn cho tôi ký. Do không biết và thấy lý do công ty đánh dấu sẵn là sa thải nên tôi đã ký, sau này tôi mới biết đó là đơn xin nghỉ việc.

Đến ngày thanh toán lương thì tôi nhận được bảng báo lương bị trừ nửa tháng tiền lương và được ghi là tiền bồi thường cho công ty. Liên hệ với ban lãnh đạo thì tôi được giải thích là do tôi đã ký vào đơn xin nghỉ việc mà căn cứ điều 40 thì tôi phải bồi thường khoản tiền đó cho công ty. Xin hỏi, công ty xử lý như vâỵ có đúng không? Tôi có thể kiện công ty ra toà không?

Công ty Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về hình thức kỷ luật sa thải

Căn cứ khoản 4 Điều 125 của Bộ luật lao động 2019 như sau:

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, do bạn không cung cấp được lý do chính đáng, và tự ý nghỉ 06 ngày không phép cộng dồn trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc nên việc công ty sa thải bạn trong trường hợp này là phù hợp với quy định pháp luật.

===>>> Xem thêm: Tự ý bỏ việc với lý do chính đáng có bị sa thải?

3. Về vấn đề ký đơn xin nghỉ việc

Căn cứ Điều 70 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP, với việc sa thải bạn thì công ty phải tiến hành họp xử lý kỷ luật, đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật và đưa ra quyết định sa thải:

“Điều 122. Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.”

(Khoản 1 Điều 122 Bộ luật lao động năm 2019)

Sau khi họp xử lý kỷ luật thống nhất, công ty bạn phải ra quyết định sa thải đối với bạn, chứ không phải bắt bạn ký vào đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, để giảm bớt thủ tục,  công ty không tiến hành họp xử lý kỉ luật, không đưa ra quyết định sa thải mà đưa đơn xin nghỉ việc cho bạn ký và lấy đó làm căn cứ buộc bạn nghỉ việc và bồi thường như trên thì đây là vấn đề thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động không trái với quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục kỷ luật lao động

Tuy nhiên, do là thỏa thuận nên bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý viết đơn xin thôi việc, mà trong trường hợp này bạn đã ký vào đơn xin nghỉ việc, có nghĩa việc xin nghỉ việc này xuất phát từ ý chí của bạn. việc ký vào đơn xin thôi việc là minh chứng cho việc bạn chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với công ty (trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại Điều 35, 36, 37 Bộ luật lao động 2019).

Ký đơn xin nghỉ việc
Ký đơn xin nghỉ việc – Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Về vấn đề khởi kiện giải quyết tranh chấp

Do đã phân tích ở trên, việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là do bạn tự nguyện ký vào đơn nên bạn không có căn cứ để khởi kiện công ty.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn khởi kiện giải quyết tranh chấp thì bạn có thể lựa chọn giữa các hình thức sau:

 • Yêu cầu Hòa giải viên lao động giải quyết tranh chấp theo trình tự, thủ tục tại Điều 188 Bộ luật lao động năm 2019.

Trong trường hợp hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 188 Bộ luật lao động năm 2019 mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

 • Bạn khởi kiện thực tiếp ra Tòa án mà không thông qua hòa giải viên lao động. (tranh chấp lao động không bắt buộc thông qua hòa giải tại khoản 1 Điều 188 Bộ luật lao động năm 2019)

Bạn cần chú ý đến thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động : Đối với hòa giải viên là 6 tháng và với Tòa án là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên cho rằng quyền và lợi ích của mình bị vi phạm (Điều 190 Bộ luật lao động 2019).

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ hỗ trợ bạn. 

5. Dịch vụ tư vấn luật lao động và dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết:

===>>> Xem thêm:Tư vấn luật lao động

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết:

===>>> Xem thêm:Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói