Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về “bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc”.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc.

Chào luật sư. Tôi tên là Minh, 39 tuổi, hiện đang cư trú tại Yên Bái. Tôi có một thắc mắc về vấn đề “bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc” như sau. Mong được luật sư hỗ trợ. 

“Tôi làm việc cho một công ty sản xuất gỗ ở Yên Bái với hợp đồng có thời hạn 1 năm. Tháng 2/2020 vừa rồi, tôi có nghỉ 5 ngày không xin phép. Khi quay trở lại làm việc thì công ty thông báo tôi bị sa thải và công ty có đưa 1 tờ đơn cho tôi ký. Do không biết và thấy lý do công ty đánh dấu sẵn là sa thải nên tôi đã ký, sau này tôi mới biết đó là đơn xin nghỉ việc. Đến ngày thanh toán lương thì tôi nhận được bảng báo lương bị trừ nửa tháng tiền lương và được ghi là tiền bồi thường cho công ty. Liên hệ với ban lãnh đạo thì tôi được giải thích là do tôi đã ký vào đơn xin nghỉ việc mà căn cứ điều 43 thì tôi phải bồi thường khoản tiền đó cho công ty. Xin hỏi, công ty xử lý như vâỵ có đúng không? Tôi có thể kiện công ty ra toà không?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc. là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

3. Về hình thức kỷ luật sa thải

Căn cứ khoản 3 Điều 126 của Bộ luật lao động 2012:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:…

  1. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng…”)

Bên cạnh đó, Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP có quy định:

Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, do bạn không cung cấp được lý do chính đáng, và tự ý nghỉ 05 ngày không phép cộng dồn cho một tháng nên việc công ty sa thải bạn trong trường hợp này là phù hợp với quy định pháp luật.

4. Về vấn đề ký đơn xin nghỉ việc

Căn cứ điều 30 của Nghị định 05/2015, với việc sa thải bạn thì công ty phải tiến hành họp xử lý kỷ luật, đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật và đưa ra quyết định sa thải:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản. (Khoản 1 Điều 123 Bộ luật lao động)

Sau khi họp xử lý kỷ luật thống nhất, công ty bạn phải ra quyết định sa thải đối với bạn, chứ không phải bắt bạn ký vào đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, để giảm bớt thủ tục,  công ty không tiến hành họp xử lý kỉ luật, không đưa ra quyết định sa thải mà đưa đơn xin nghỉ việc cho bạn ký và lấy đó làm căn cứ buộc bạn nghỉ việc và bồi thường như trên thì đây là vấn đề thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do là thoả thuận nên bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý viết đơn xin thôi việc, mà trong trường hợp này bạn đã ký vào đơn xin nghỉ việc, có nghĩa việc xin nghỉ việc này xuất phát từ ý chí của bạn. việc ký vào đơn xin thôi việc là minh chứng cho việc bạn chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với công ty (trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại Điều 37, 38, 39 Bộ luật lao động 2012).

5. Về vấn đề khởi kiện giải quyết tranh chấp

Do đã phân tích ở trên, việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là do bạn tự nguyện ký vào đơn nên bạn không có căn cứ để khởi kiện công ty.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn khởi kiện giải quyết tranh chấp thì bạn có thể lựa chọn giữa các hình thức sau:

  • Yêu cầu Hòa giải viên lao động giải quyết tranh chấp theo trình tự, thủ tục tại Điều 201 Bộ luật lao động năm 2012. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ luật lao động năm 2012 mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.
  • Bạn khởi kiện thực tiếp ra Tòa án mà không thông qua hòa giải viên lao động. (tranh chấp lao động không bắt buộc thông qua hoà giải tại khoản 1 Điều 201 BLLĐ 2012)

Bạn cần chú ý đến thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động : Đối với hoà giải viên là 6 tháng và với Toà án là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên cho rằng quyền và lợi ích của mình bị vi phạm. (Điều 202 Bộ luật lao động 2012).

6. Tóm tắt tư vấn về vấn đề “bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc”

Trên đây là ý kiến tư vấn về việc bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc.

7. Các vấn đề liên quan tới “bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc”:

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới “bị sa thải nhưng lại ký đơn xin nghỉ việc” bạn hãy đọc “Ai có quyền sa thải” và các bài viết khác trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ hỗ trợ bạn. 

8. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói